Đón làn sóng FDI dịch chuyển: Phải có cách làm mới!

(PLVN) - Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ngày càng rõ nét hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 và xung đột thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên hướng dịch chuyển này có vào Việt Nam hay không, theo các chuyên gia còn phụ thuộc vào cách mà chúng ta đón tiếp…
UBND tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD, dự án FDI lớn nhất trong 8 tháng đầu năm 2020 cho NĐT Singapore. UBND tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD, dự án FDI lớn nhất trong 8 tháng đầu năm 2020 cho NĐT Singapore.

Vẫn còn nhiều trở ngại

Theo đánh giá của Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), đầu tư của thế giới năm 2020 có thể suy giảm tới 40%. Các nền kinh tế thế giới giảm sâu, thậm chí là âm. Trong khi ở Việt Nam, báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN), Bộ KH&ĐT cho biết, tính đến ngày 20/8/2020, tổng vốn FDI đạt gần 20 tỷ USD, giảm 13% so với cùng kỳ. 

Theo Cục trưởng Cục ĐTNN, ông Đỗ Nhất Hoàng, đây là mức giảm thấp hơn nhiều so với thế giới và các nước trong khu vực. Trong đó, riêng vốn thực hiện đạt 11,3 tỷ USD, chỉ giảm 5,1% so với cùng kỳ. “Đây là những tín hiệu tích cực, thể hiện sự tin tưởng của nhà ĐTNN đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam!”- ông Hoàng khẳng định và cho biết thêm, kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực ĐTNN cũng chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu đạt 113,3 tỷ USD, giảm 4,5%; nhập khẩu đạt 90,7 tỷ USD, giảm 5,3%. Điều này chứng tỏ mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng khối doanh ghiệp (DN) ĐTNN vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối tốt, không bị suy giảm quá nhiều. 

Nói về sự dịch chuyển làn sóng FDI, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN ĐTNN (VAFIE) khẳng định, không phải xu hướng này bây giờ mới xuất hiện vì trước đó đã có những quốc gia chủ trương khuyến khích DN chuyển vốn về nội địa để giải quyết vấn đề việc làm và thực tế hiện nay dòng vốn dịch chuyển so với tổng vốn ĐTNN cao hơn trước rất nhiều. “Vấn đề là làn sóng đó có đến Việt Nam hay không? Việt Nam tận dụng làn sóng đó như thế nào? Tôi nghĩ làn sóng FDI mới là có nhưng có rất nhiều cản trở để làn sóng này có thể đến với chúng ta!”- ông Toàn thẳng thắn.

Theo Phó Chủ tịch VAFIE, đang có 3 dòng vốn dịch chuyển: Dịch chuyển đơn hàng; Luồng vốn đầu tư ra nước ngoài; Và dịch chuyển trực tiếp, một bộ phận hoặc toàn bộ nhà máy từ nước A sang nước B. “Chúng ta nhìn nhận được 3 luồng vốn đó và phải cố gắng chia từng phân khúc để có thể tiếp thu được luồng vốn này!”- ông Toàn lưu ý. 

Thiết kế những gói chính sách mang tính chất “may đo”

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, ngoài yếu tố thuận lợi bên ngoài, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để đón làn sóng FDI chuyển dịch do có nhiều lợi thế về môi trường đầu tư cũng như sự thành công trong việc kiểm soát dịch thời gian vừa qua.

Trong số rất nhiều ưu thế của Việt Nam, theo TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW (CIEM), nổi trội nhất là Việt Nam ký rất nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác, các đối tác đó đều là những thị trường chủ yếu trên thế giới.

Tuy nhiên, chuyên gia này dẫn ra một thực tế là cho đến nay ĐTNN vào Việt Nam đến từ “các thiên đường thuế” rất nhiều. Phần lớn FDI đến từ các nước châu Á: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan và gần đây là Trung Quốc, mà không có hoặc rất ít FDI từ Hoa Kỳ và châu Âu. “Xu hướng này chưa có cải thiện trong khi chúng ta rất kỳ vọng đầu tư từ Hoa Kỳ và châu Âu là đầu tư chất lượng cao. Những đầu tư này sử dụng công nghệ cao hơn, không sử dụng chi phí lao động thấp, rất phù hợp khi chúng ta muốn cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng…”- Chuyên gia này phân tích.

Nguyên Viện trưởng CIEM cho rằng các nhà đầu tư (NĐT) mong muốn chính sách, luật pháp phải ổn định, văn bản phải cụ thể, khi thực thi phải dự đoán được, không có “tiền gầm bàn”, không có chi phí không chính thức… “Điều này đối với NĐT Hoa Kỳ và châu Âu là cực kỳ quan trọng bởi vì họ là những người luôn luôn phải tuân thủ luật pháp, Nếu không tuân thủ, rủi ro pháp lý xảy ra với họ là rất lớn, họ sẽ tránh. Đây là điều đầu tiên tôi cho rằng chúng ta phải khắc phục...”- ông Cung nêu ý kiến.

Đề xuất cách tiếp cận chính sách, mặt bằng chung là như vậy, nhưng đối với từng NĐT, chuyên gia này lưu ý phải có chính sách khác nhau. “Chúng ta phải thiết kế những gói chính sách mang tính chất “may đo”, không “may sẵn”. Lúc đó chúng ta mới đáp ứng các nhu cầu của các NĐT. Từ đó, chọn được NĐT có chất lượng, đúng như Nghị quyết của Bộ Chính trị về thay đổi cách thức quản lý, thay đổi cách thức thu hút và có lựa chọn để nâng cao chất lượng NĐT…”- TS Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh và cho rằng cần phải hành động hết sức cụ thể và xác định đúng vấn đề xử lý khi các NĐT yêu cầu. Cùng với đó, phải thu hút được DN trong nước, hỗ trợ họ tham gia chuỗi dịch chuyển, nếu không, chỉ có nhà ĐTNN tận dụng được lợi thế này…

Đồng tình quan điểm này, Cục trưởng Cục ĐTNN cũng khẳng định, trong bối cảnh các quốc gia khác cũng đang ban hành nhiều chính sách rất mạnh mẽ để giữ chân cũng như lôi kéo các nhà ĐTNN về nước mình, để cạnh tranh được, chúng ta cũng phải có các giải pháp đột phá, các cách làm mới thì mới có thể hấp dẫn được nhà ĐTNN. Đồng thời, các giải pháp đề ra cần phải thực hiện một cách nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ thì mới tận dụng được cơ hội này.

“Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác ĐTNN do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT làm Tổ phó thường trực; lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên để kịp thời hỗ trợ các dự án lớn đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam…”- ông Hoàng nói. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.