Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/11, Ban tổ chức Ngày hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức khai mạc Liên hoan Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh tại Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sỹ Cao Văn Lầu.

Đến dự có Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu; Ông Phạm Văn Thiều – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; Ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu…

Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ ảnh 1

Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu và Ông Phạm Văn Thiều – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Liên hoan Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu.

Phát biểu khai mạc, Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Đờn ca tài tử Nam bộ là kết quả hội tụ dòng chảy âm nhạc từ nhiều vùng, miền khác nhau của Nam bộ, được hình thành từ cuối thế kỷ 19 và đã nhanh chóng phát triển mạnh trong phong trào văn hoá, văn nghệ và đã thấm sâu vào lòng người hâm mộ khắp cả vùng đất Nam bộ trong nhiều thập kỷ qua.

Bạc Liêu là một trong những chiếc nôi của phong trào đờn ca tài tử Nam bộ. Ông Nhạc Khị là người đầu tiên thành lập Ban cổ nhạc ở Bạc Liêu. Nhạc Khị có một câu nói rất nổi tiếng mà nhiều thế hệ nghệ nhân đờn ca tài tử Nam bộ ngày nay vẫn thường nhắc đến “Chơi đờn ca tài tử là coi như ra trận; hễ ca sai lời, sai nhịp, sai giọng; đờn sai nhạc, sai nhịp là coi như không phải đờn ca tài tử”. Bạc Liêu rất tự hào về những thành tích của các nghệ nhân, nghệ sĩ cổ nhạc Bạc Liêu qua các thời kỳ như: Sáu Lầu, Mười Khói, Ba Chột, Tư Bình, Trịnh Thiên Tư, Mộng Vân, Năm Nhỏ, Lư Hòa Nghĩa,… và đặc biệt là bản Dạ cổ hoài lang. Chính bản Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã mở ra một trào lưu sáng tác mới, đồng thời đã bắt mạch, khơi nguồn thêm cho dòng chảy âm nhạc cổ truyền của dân tộc và năm nay tròn 100 năm ra đời của Bản nhạc lòng bất hủ này”.

Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ ảnh 2

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc.

“Mong muốn phát huy những tài năng nghệ thuật, tạo điều kiện để các CLB Đờn ca tài tử trong tỉnh có dịp giao lưu, cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn, nhằm nâng cao chất lượng phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh” - Bà Trần Thị Lan Phương chia sẻ.

Ông Trương Quốc Lâm – Trưởng phòng Văn hoá huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, Trưởng đoàn CLB ĐCTT huyện Đông Hải, dự thi Liên hoan Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Đến Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Bạc Liêu lần này, đơn vị đã đem đến những sáng tác lời mới với chủ đề “Đông Hải ngày ấy – bây giờ” mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ đã được USNESSCO công nhận, loại hình văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó mong muốn bạn bè gần xa biết đến Đông Hải với một vùng đất giàu tiềm năng, có nghĩa có tình”.

Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ ảnh 3
Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ ảnh 4

Tiết mục dự thi của CLB ĐCTT huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ ảnh 5
Đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ ảnh 6

Tiết mục dự thi của CLB ĐCTT Sân khấu Dạ cổ hoài lang tỉnh Bạc Liêu.

Liên hoan lần này, được diễn ra từ ngày 23/11 đến ngày 25/11/2022, tại Khu lưu niệm nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sỹ Cao Văn Lầu (đường Ninh Bình, phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Với sự tham gia của 10 CLB Đờn ca tài tử thuộc 07 huyện, thị xã, thành và 2 câu lạc bộ thuộc đơn vị Ban Quản lý di tích tỉnh Bạc Liêu và Hội văn nghệ dân gian, 01 câu lạc bộ thuộc địa bàn dân cư Đồng Nọc Nạng thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu).

Đờn ca tài tử là tài sản tinh thần vô giá mà cha ông ta để lại. Trải qua hơn 100 năm ra đời và phát triển, đờn ca tài tử gắn bó máu thịt với đời sống người dân Nam Bộ. Các làn điệu phong phú như: ca ra bộ, vọng cổ, cải lương... phát triển trên nền nghệ thuật đờn ca tài tử làm phong phú thêm kho tàng âm nhạc dân gian nhưng đờn ca tài tử vẫn tuân thủ nghiêm và giữ gìn tinh tuý của 20 bài bản Tổ.

Cuối năm 2013, nghệ thuật đờn ca tài tử được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, âm nhạc đờn ca tài tử trở thành tài sản không chỉ của người Việt Nam mà còn là di sản chung của nhân loại.

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.

Độc đáp ẩm thực Tây Bắc “thưởng thức là mê”

(PLVN) -  Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.

Đọc thêm

Mở lại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Chọi trâu Hải Lựu được xem là lễ hội chọi trâu lâu đời nhất Việt Nam, diễn ra vào ngày 16 và 17 tháng Giêng hàng năm.
(PLVN) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại vào dịp đầu xuân Quý Mão với 20 "ông cầu" tham dự. Sân chọi mở cửa tự do để du khách dự khán.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023
(PLVN) - Trước ban thờ Trung Thiên, Đền Thiên Trường, đại diện lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nam Định đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, qua đó động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông...

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ
(PLVN) -  Trong không khí lễ hội mùa xuân náo nức, điệu múa trống bồng hay “Con đĩ đánh bồng” đã hơn một ngàn năm tuổi chốn kinh kỳ xưa có một sự quyến rũ kỳ lạ. Vũ công là những “nam thanh” được chọn lọc khắt khe trong làng để thực hiện điệu múa cổ xưa mà vô cùng hiện đại trong cuộc sống hôm nay…

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Toàn cảnh lễ hội
(PLVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn…

Tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ châu Âu

Lễ tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan (bà Ellen Berends thứ 3 bên phải sang). Nguồn: Baoquocte.vn
(PLVN) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng. Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Ra mắt bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn”

Bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn” với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2m - 0,9m - 0,6m, nặng 5 tấn. Chất liệu: đá núi lửa.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm tủ sách “Hạt giống tâm hồn” ra đời, bộ đàn đá mang tên “Hạt giống tâm hồn” do nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác từ đá núi lửa với tạo hình con thuyền vượt sóng đã được trao tặng cho Công ty First News - Trí Việt.