Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều nay (22/11), tại chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu), UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer. Đây là một hoạt động của sự kiện Ngày hội Văn hóa – du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Tham dự có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Văn hóa, thể thao và Du lịch; Phó giáo sư, tiến sỹ Đỗ Lệnh Hùng Tú – Chủ tịch hội Điện ảnh Việt Nam; Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu; Ông Nguyễn Văn Hoà - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu; Ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; Hòa thượng Lý Sa Muoth – Chủ tịch danh dự Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu; Hòa thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu; Thượng tọa Tăng Sa Vong – Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu; Thượng tọa Dương Quân – Phó Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu,… cùng đông đảo bà con dân tộc Khmer.

Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Bạc Liêu trao cờ lưu niệm cho đại diện các đội tham dự Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer.

Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Bạc Liêu trao cờ lưu niệm cho đại diện các đội tham dự Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer.

Liên hoan lần này diễn ra trong thời gian 02 ngày, có 16 đội tham gia với 02 loại hình hoà tấu ngũ âm và múa dân gian Khmer đến từ các chùa Khmer của huyện, thị xã, thành phố. Nội dung Ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ca ngợi truyền thống đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng của 03 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa trong đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về biển đảo quê hương, quá trình xây dựng và phát triển của địa phương. Liên hoan sẽ diễn ra đến ngày 23/11 - Ban tổ chức sẽ trao giải A, B và C cho các đơn vị.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc.

Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức Liên hoan cho biết: “Liên hoan nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer lần này được tổ chức nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp phát huy những tài năng nghệ thuật, tạo điều kiện nâng cao chất lượng phong trào văn hóa - văn nghệ trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”.

Một số tiết mục biểu diễn nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer.

Một số tiết mục biểu diễn nhạc ngũ âm và múa dân gian Khmer.

“Người Khmer có một kho tàng nhạc cụ phong phú và đặc sắc. Nhạc cụ ngũ âm là dàn nhạc truyền thống tiêu biểu của người Khmer Nam bộ. Nó có âm lượng lớn và thường được dùng trong các nghi lễ quan trọng tại các chùa Khmer và trong các ngày lễ hội cổ truyền. Nhạc ngũ âm được thiết kế đẹp và tinh xảo, mỗi nhạc khí được định âm một cách chính xác, đảm bảo các yếu tố hoà âm cho cả dàn,… Hiện nay, nhạc ngũ âm đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong các phum, sóc của đồng bào Khmer” - Bà Trần Thị Lan Phương cho biết thêm.

Dàn nhạc ngũ âm của đồng bào Khmer còn được gọi là dàn nhạc Pin Piết đã có từ rất xa xưa, được thiết kế rất tinh xảo bởi các nghệ nhân người Khmer. "Ngũ âm" là 5 loại chất liệu tạo thành âm thanh của dàn nhạc và trong biến chế chính thức, dàn nhạc có 7 nhạc cụ, khi diễn tấu tạo ra năm âm thanh (Ngũ âm). Cụ thể là đồng, sắt, gỗ, da và hơi, thể hiện bằng 7 loại nhạc khí khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh tuyên thệ tại lễ xuất quân dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 17/7. (Nguồn: Cục TDTT)

Thể thao Việt Nam đã sẵn sàng tới đấu trường Olympic

(PLVN) - Ngày 23/7 tới đây, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp tham dự đấu trường đỉnh cao Olympic. Một tấm huy chương của Olympic dù là vàng, bạc hay đồng đều rất cao quý. Người hâm mộ nước nhà đang chờ đón tin vui từ các vận động viên (VĐV).

Đọc thêm

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách

Cần Thơ tổ chức ra mắt 35 đầu sách
(PLVN) -  Ngày 19/7, Hội Nhà văn TP Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt sách tập thể với 34 đầu sách của 24 tác giả là Hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ và 1 tập sách in chung.

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô

Cơ hội khám phá thiên nhiên Peru cho công chúng Thủ đô
(PLVN) -  Ngày 18/7, tại Hà Nội, đã khai mạc triển lãm ảnh mang tên: “Khám phá Peru: Chuyến du hành thị giác từ vùng biển tới núi cao và rừng rậm”. Sự kiện do Đại sứ quán Peru, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội... phối hợp tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 203 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Peru (28/07/1821 – 28/07/2024) và 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Peru - Việt Nam (14/11/1994 – 14/11/2024).

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam

Lễ xuất quân tham dự Olympic Paris 2024 của Đoàn Thể thao Việt Nam
(PLVN) - Chiều 17/7, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh vinh dự có 04 VĐV và sinh viên tham gia thi đấu tại giải đấu danh giá này.

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Ra mắt phim kêu gọi bảo vệ chim hoang dã

Hàng triệu cá thể chim hoang dã đang bị tận diệt để phục vụ nhu cầu tiêu thụ. Ảnh nguồn ENV
(PLVN) - Việt Nam là một trong 25 quốc gia có hệ chim hoang dã phong phú nhất trên thế giới. Hệ sinh thái đa dạng của Đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ và nhiều vùng duyên hải khác tại Việt Nam đã tạo nên những “thánh địa” cho các loài chim hoang dã và di cư.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.