Đôi điều cảm nhận giữa mùa thu lịch sử

Vậy là đã 67 năm kể từ ngày Chính phủ lâm thời Việt Nam ra đời trong không khí sục sôi của cuộc cách mạng: một dân tộc đang chìm trong ách nô lệ thực dân đứng lên đòi lại những quyền con người cơ bản là quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Ngày 28/8/1945, tức chỉ 10 ngày sau Cách mạng tháng Tám thành công, tại Hà Nội, Uỷ ban dân tộc giải phóng đã được cải tổ thành Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam. 

Vậy là đã 67 năm kể từ ngày Chính phủ lâm thời Việt Nam ra đời trong không khí sục sôi của cuộc cách mạng: một dân tộc đang chìm trong ách nô lệ thực dân đứng lên đòi lại những quyền con người cơ bản là quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Ngày 28/8/1945, tức chỉ 10 ngày sau Cách mạng tháng Tám thành công, tại Hà Nội, Uỷ ban dân tộc giải phóng đã được cải tổ thành Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam.  
Từ khi thành lập cho đến nay, ngành Tư pháp đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy lịch sử dân tộc
Từ khi thành lập cho đến nay, ngành Tư pháp đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy lịch sử dân tộc
Nội các thống nhất quốc gia được thành lập trong ngày đầu của Nhà nước cách mạng nhân dân bao gồm 12 bộ như Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin Tuyên truyền, Bộ Quốc phòng, Bộ Thanh niên, Bộ Kinh tế quốc gia, Bộ Cứu tế xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Giao thông công chính, Bộ Lao động, Bộ Tài chính, Bộ Quốc gia giáo dục, gắn liền với tên tuổi của các nhân sĩ, trí thức lớn như Võ Nguyên Giáp, Trần Huy Liệu, Nguyễn Văn Tố, Vũ Trọng Khánh, Phạm Ngọc Thạch, Phạm Văn Đồng, Vũ Đình Hoè…  Bộ Tư pháp do ông Vũ Trọng Khánh làm Bộ trưởng.  
Từ khi thành lập cho đến nay, ngành Tư pháp đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy lịch sử dân tộc. Nhưng vượt lên hết thảy mọi khó khăn, thử thách, ngành Tư pháp đã và đang hoàn thành sứ mệnh của mình, từ đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội luôn chất chứa, khát khao công lý, đầy ắp tinh thần thượng tôn pháp luật, từng bước đưa pháp luật thành “phương tiện hùng mạnh” để người dân thực hiện quyền làm chủ, là công cụ đấu tranh chống tiêu cực và bảo vệ nền dân chủ XHCN. Truyền thống đó đã được các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp gìn giữ, bồi đắp, hun đúc và truyền tải từ thế hệ này đến thế hệ khác. Mỗi cán bộ tư pháp đều luôn tự hào về truyền thống cách mạng của Ngành, luôn cố gắng học tập, rèn luyện, công tác để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó.     
Tháng 12/1999, sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi được tuyển dụng về Bộ Tư pháp sau một kỳ thi tuyển nghiêm túc. Được nhận về công tác tại Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo (nay là Vụ Tổ chức cán bộ), đối với tôi, đó như một duyên số, một định mệnh. Quả thật, học luật nhưng về làm công tác cán bộ mang lại cho tôi bao điều mới mẻ, khó khăn và thách thức. Có thể nói, cán bộ luôn được xác định là yếu tố then chốt, quyết định sự thành bại của mỗi công cuộc và sự nghiệp. Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ công chức luôn được xác định là khâu then chốt, là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài của mỗi cơ quan, đơn vị. Công tác cán bộ là công tác xử lý mối quan giữa con người và con người, trải dài kể từ khi tuyển dụng, tiếp nhận cho đến tận những việc hiếu khi người đó “đi xa”. Đó là mối quan hệ đầy tình thương yêu, nhân ái và tính nhân văn giữa con người với con người trong một xã hội luôn xác định “con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển”. 
Công tác cán bộ đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức làm công tác cán bộ phải nắm vững các quy định của pháp luật, các nguyên tắc, phương châm, quan điểm, hiểu thấu đáo về đội ngũ công chức của cơ quan, đơn vị, đồng thời phải có tư duy nhạy bén và một trái tim rộng mở, có sự bao dung, đức độ lượng, sự nhân ái, vị tha và lòng trắc ẩn. Công tác cán bộ không có chỗ cho sự hẹp hòi, ích kỷ, sự kèn cựa danh lợi, thói vô cảm, vô tâm và tắc trách trong quá trình xử lý công việc. Việc của người phải chính là việc của mình trong tâm niệm của mỗi công chức làm công tác cán bộ. Cái tâm, cái đức của người làm công tác cán bộ quả thật phải đủ rộng lớn để vượt qua mọi thói đời cố hữu xưa nay. Bác Hồ đã nói: “Nghĩ cho cùng, vấn đề tư pháp, cũng như mọi vấn đề khác, là vấn đề ở đời và làm người”. Ở đời và làm người không phải điều gì đó xa lạ, mà phải cần có một tình thương, một lẽ sống. Công tác cán bộ trong Ngành Tư pháp càng cần hơn về sự đức độ và một trái tim biết yêu thương, đầy ắp sự bao dung và độ lượng. 
Cứ mỗi mùa thu về, khi cả đất nước sống lại những ngày tháng Tám hào hùng lịch sử, khi đội ngũ công chức, viên chức Ngành Tư pháp sôi nổi kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành Tư pháp và Ngày Quốc khánh của đất nước, mỗi thế hệ cán bộ, công chức tư pháp lại sâu lắng, trăn trở về những đóng góp của mình cho Ngành từ những công việc nhỏ nhất, giản đơn nhất, thầm lặng nhất. Truyền thống, không phải duy nhất chỉ là những gì đã có từ hôm qua, mà còn chính là những điều ngày hôm nay mỗi cán bộ, công chức, ở từng lĩnh vực khác nhau, vẫn đang miệt mài, cần mẫn, lặng lẽ góp nhặt cho ngày mai, cho tương lai…/.
Ths. Nguyễn Xuân Tùng
(Trưởng phòng Công tác cán bộ, Vụ TCCB) 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.