Đôi điều cảm nhận giữa mùa thu lịch sử

Vậy là đã 67 năm kể từ ngày Chính phủ lâm thời Việt Nam ra đời trong không khí sục sôi của cuộc cách mạng: một dân tộc đang chìm trong ách nô lệ thực dân đứng lên đòi lại những quyền con người cơ bản là quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Ngày 28/8/1945, tức chỉ 10 ngày sau Cách mạng tháng Tám thành công, tại Hà Nội, Uỷ ban dân tộc giải phóng đã được cải tổ thành Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam. 

Vậy là đã 67 năm kể từ ngày Chính phủ lâm thời Việt Nam ra đời trong không khí sục sôi của cuộc cách mạng: một dân tộc đang chìm trong ách nô lệ thực dân đứng lên đòi lại những quyền con người cơ bản là quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Ngày 28/8/1945, tức chỉ 10 ngày sau Cách mạng tháng Tám thành công, tại Hà Nội, Uỷ ban dân tộc giải phóng đã được cải tổ thành Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam.  
Từ khi thành lập cho đến nay, ngành Tư pháp đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy lịch sử dân tộc
Từ khi thành lập cho đến nay, ngành Tư pháp đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy lịch sử dân tộc
Nội các thống nhất quốc gia được thành lập trong ngày đầu của Nhà nước cách mạng nhân dân bao gồm 12 bộ như Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin Tuyên truyền, Bộ Quốc phòng, Bộ Thanh niên, Bộ Kinh tế quốc gia, Bộ Cứu tế xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Giao thông công chính, Bộ Lao động, Bộ Tài chính, Bộ Quốc gia giáo dục, gắn liền với tên tuổi của các nhân sĩ, trí thức lớn như Võ Nguyên Giáp, Trần Huy Liệu, Nguyễn Văn Tố, Vũ Trọng Khánh, Phạm Ngọc Thạch, Phạm Văn Đồng, Vũ Đình Hoè…  Bộ Tư pháp do ông Vũ Trọng Khánh làm Bộ trưởng.  
Từ khi thành lập cho đến nay, ngành Tư pháp đã trải qua bao thăng trầm theo dòng chảy lịch sử dân tộc. Nhưng vượt lên hết thảy mọi khó khăn, thử thách, ngành Tư pháp đã và đang hoàn thành sứ mệnh của mình, từ đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng một xã hội luôn chất chứa, khát khao công lý, đầy ắp tinh thần thượng tôn pháp luật, từng bước đưa pháp luật thành “phương tiện hùng mạnh” để người dân thực hiện quyền làm chủ, là công cụ đấu tranh chống tiêu cực và bảo vệ nền dân chủ XHCN. Truyền thống đó đã được các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp gìn giữ, bồi đắp, hun đúc và truyền tải từ thế hệ này đến thế hệ khác. Mỗi cán bộ tư pháp đều luôn tự hào về truyền thống cách mạng của Ngành, luôn cố gắng học tập, rèn luyện, công tác để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó.     
Tháng 12/1999, sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi được tuyển dụng về Bộ Tư pháp sau một kỳ thi tuyển nghiêm túc. Được nhận về công tác tại Vụ Tổ chức cán bộ và đào tạo (nay là Vụ Tổ chức cán bộ), đối với tôi, đó như một duyên số, một định mệnh. Quả thật, học luật nhưng về làm công tác cán bộ mang lại cho tôi bao điều mới mẻ, khó khăn và thách thức. Có thể nói, cán bộ luôn được xác định là yếu tố then chốt, quyết định sự thành bại của mỗi công cuộc và sự nghiệp. Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ công chức luôn được xác định là khâu then chốt, là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài của mỗi cơ quan, đơn vị. Công tác cán bộ là công tác xử lý mối quan giữa con người và con người, trải dài kể từ khi tuyển dụng, tiếp nhận cho đến tận những việc hiếu khi người đó “đi xa”. Đó là mối quan hệ đầy tình thương yêu, nhân ái và tính nhân văn giữa con người với con người trong một xã hội luôn xác định “con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển”. 
Công tác cán bộ đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức làm công tác cán bộ phải nắm vững các quy định của pháp luật, các nguyên tắc, phương châm, quan điểm, hiểu thấu đáo về đội ngũ công chức của cơ quan, đơn vị, đồng thời phải có tư duy nhạy bén và một trái tim rộng mở, có sự bao dung, đức độ lượng, sự nhân ái, vị tha và lòng trắc ẩn. Công tác cán bộ không có chỗ cho sự hẹp hòi, ích kỷ, sự kèn cựa danh lợi, thói vô cảm, vô tâm và tắc trách trong quá trình xử lý công việc. Việc của người phải chính là việc của mình trong tâm niệm của mỗi công chức làm công tác cán bộ. Cái tâm, cái đức của người làm công tác cán bộ quả thật phải đủ rộng lớn để vượt qua mọi thói đời cố hữu xưa nay. Bác Hồ đã nói: “Nghĩ cho cùng, vấn đề tư pháp, cũng như mọi vấn đề khác, là vấn đề ở đời và làm người”. Ở đời và làm người không phải điều gì đó xa lạ, mà phải cần có một tình thương, một lẽ sống. Công tác cán bộ trong Ngành Tư pháp càng cần hơn về sự đức độ và một trái tim biết yêu thương, đầy ắp sự bao dung và độ lượng. 
Cứ mỗi mùa thu về, khi cả đất nước sống lại những ngày tháng Tám hào hùng lịch sử, khi đội ngũ công chức, viên chức Ngành Tư pháp sôi nổi kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành Tư pháp và Ngày Quốc khánh của đất nước, mỗi thế hệ cán bộ, công chức tư pháp lại sâu lắng, trăn trở về những đóng góp của mình cho Ngành từ những công việc nhỏ nhất, giản đơn nhất, thầm lặng nhất. Truyền thống, không phải duy nhất chỉ là những gì đã có từ hôm qua, mà còn chính là những điều ngày hôm nay mỗi cán bộ, công chức, ở từng lĩnh vực khác nhau, vẫn đang miệt mài, cần mẫn, lặng lẽ góp nhặt cho ngày mai, cho tương lai…/.
Ths. Nguyễn Xuân Tùng
(Trưởng phòng Công tác cán bộ, Vụ TCCB) 

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ: Không để học sinh phải bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn kinh tế

(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, đi lại đặc biệt là các em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa , các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai ...

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.