“Vua” cá hồi, cá tầm “Thác Bạc Sa Pa”

(PLO) - Ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội, thương hiệu “Cá hồi Thác Bạc Sa Pa và Cá tầm Tam Đảo” hiện đang được các thương gia biết đến bởi các món ăn cao cấp được chế biến từ các loại sản phẩm cá đặc sản cao cấp này.
“Vua” cá hồi, cá tầm “Thác Bạc Sa Pa”
Công ty TNHH Thương mại đầu tư Việt - Đức là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam ương nuôi cá tầm Siberi và cá tầm Nga tại Thác Bạc Sa Pa (Lào Cai) đã và đang từng bước thành công. Theo đó, doanh nghiệp tiếp tục mở rộng mô hình, phát triển và cung cấp giống cho các trại nuôi tại một số tỉnh miền Bắc và miền Nam.
Mạo hiểm
Xuất phát từ động cơ ham muốn làm giàu chính đáng, ông Nguyễn Trọng Cử (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại đầu tư Việt - Đức, gọi tắt là Cty Việt Đức) đã từng bước thành công trong việc nuôi cá tầm và cá hồi gắn liền với thương hiệu mang tên các địa danh nổi tiếng như “Thác Bạc Sa Pa” (Lào Cai) và “Xạ Hương Tam Đảo” (Vĩnh Phúc).
Tại nhà hàng “Thác Bạc Sa Pa” số 44 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), ông Nguyễn Trọng Cử đã tâm sự với chúng tôi về những thời kỳ đầu tư mạo hiểm của mình. Lúc đang sinh sống tại Cộng hòa liên bang Đức, biết tin công trình nghiên cứu của TS. Lê Thanh Lựu (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I) công bố cá tầm, cá hồi có thể nuôi và phát triển tốt ở Việt Nam, luật gia Nguyễn Trọng Cử nảy ra ý định và vạch hướng trở về Việt Nam xây dựng hướng kinh doanh độc đáo của mình.
Về Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Cử lập tức tìm đến TS. Lê Thanh Lựu để chia sẻ ý nguyện về áp dụng công nghệ cao trên thế giới trong việc nuôi và phát triển cá tầm, cá hồi giống và thương phẩm trên quê hương ở Việt Nam. Các phương án đầu tư kinh doanh của ông Cử từng bước được TS Lê Thanh Lựu và các cơ quan chức năng đón nhận và phối hợp hợp tác…
Với bản lĩnh con người Đức Thọ (Hà Tĩnh) không quản khó khăn, ông Cử đầu tư tài chính và thời gian công du tìm đến một số trang trại nuôi cá tầm, cá hồi ở Đức và các nước châu Âu khác để thu thập thông tin, học hỏi kinh nghiệm và liên hệ với các chuyên gia hàng đầu trao đổi về nghề nuôi cá tầm, cá hồi trên thế giới.
Cơ Duyên
Vì có 35 năm học tập, sinh sống và hành nghề luật gia bên Đức, nên “sự nhạy cảm nghề nghiệp” đã giúp ông Nguyễn Trọng Cử có cơ duyên nhanh chóng gặp được ông Udo Gross là một trong những chủ một trang trại cá tầm lớn ở Đức. Gia đình ông Udo Gross có truyền thống nuôi cá tầm, cá hồi hơn 130 năm. Từ ấn tượng và cảm tình đối với ông Cử, ông Udo Gross đã nhận lời theo ông Cử về Việt Nam cùng trực tiếp khảo sát những địa danh có thể nuôi và phát triển tốt cá hồi, cá tầm để cung cấp giống và chuyển giao công nghệ cho ông Cử.
Sau nhiều lần sang Việt Nam, ông Udo Gross coi Việt Nam là quê hương thứ hai và là người cung cấp giống và chuyển giao công nghệ cho Cty Việt Đức; đồng thời ông Cử trở thành người đầu tiên nhận chuyển giao giống và công nghệ nuôi cá tầm, cá hồi của gia đình Udo Gross.    
Mặt khác, được sự hỗ trợ cơ chế của Tổng cục Thủy sản và Tổ chức CITES Việt Nam, ông Cử đã gây dựng đưa Công ty Việt Đức trở thành đơn vị dẫn đầu trong việc ương ấp giống cá tầm Siberi và cá tầm Nga tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Từ kết quả đó, ông đã phát triển cung cấp giống cho các trại nuôi trên toàn miền Bắc và miền Nam. Hiện nay, Công ty Việt Đức có hai trại giống ở Sa Pa (Lào Cai) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với sản lượng trên 500 ngàn con giống và 100 tấn cá thương phẩm mỗi năm. Từ sự thành công này, Cty Việt Đức hàng năm vẫn thường xuyên chia sẻ, cung cấp giống cá tầm, cá hồi cho một số cơ sở, trang trại nuôi cá trên các tỉnh miền Bắc và một số tỉnh phía Nam.
Ông Cử còn cho biết, nhờ sự giúp đỡ của cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Cty Việt Đức là đơn vị được cấp CITES nhập khẩu trứng cá tầm giống “độc nhất” ở miền Bắc. Ngoài ra, Cty Việt Đức cũng là đơn vị tiên phong ở Việt Nam cùng với Tổng cục Thủy sản khảo nghiệm ương ấp trứng cá tầm, trứng cá thụ tinh nhập khẩu từ CHLB Đức và lần đầu tiên xây dựng thương hiệu giống cá tầm ở Việt Nam với công nghệ lọc sinh học - nâng nhiệt của CHLB Đức. Đồng thời, Cty Việt Đức còn là đại diện của Tập đoàn Coppens International - Hà Lan, chuyên ngành sản xuất thức ăn cá tầm, cá hồi hàng đầu thế giới.
Ước mơ
Trước thực trựng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường đang báo động như hiện nay, ông Nguyễn Trọng Cử luôn có ước mơ và bằng hành động thiết thực của mình góp phần đưa thức ăn sạch vào bữa cơm gia đình Việt Nam.
Năm 2010 - 2011, phong trào đầu tư cá tầm rất rầm rộ, hiện nay người nuôi không nuôi nữa hoặc ở mức cầm chừng. Bởi lẽ, cá tầm không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam được bán ra thị trường với giá rất thấp, chỉ khoảng 120.000 -130.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với cá tầm được sản xuất trong nước.
Theo thông tin ông cử cho biết, tính ra trong một năm, lượng cá tầm nhập lậu tuồn vào nước ta khoảng 600 - 700 tấn. Có cơ quan nào giám chắc số lượng cá nhập lậu này đảm bảo vệ sinh an toàn thức phẩm ? Trong khi đó, Cá tầm Việt Nam có quy trình nuôi và áp dụng công nghệ sạch theo tiêu chuẩn Châu Âu, có thể lớn hơn nhiều lần, chừng 4.000 - 5.000 tấn/năm, trong đó thị trường phía Nam tiêu thụ khoảng 60%-70% sản lượng, lại đứng trước “sức ép” rớt giá so với cá nhập lậu cùng loại.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Cử tâm sự trong tâm trang rất hứng khởi và lạc quan, rằng: “Thật thú vị khi người Pháp cách đây hơn 100 năm chọn Sa Pa và Tam Đảo làm nơi du lịch – an dưỡng, thì nay tôi chọn nơi đây để góp phần xây dựng thương hiệu Cá hồi Sa Pa và Cá tầm Tam Đảo”.
Theo lý giải của ông Cử, Thác Bạc Sa Pa (Lao Cai) là nơi hội tụ nước đầu nguồn của của dãy Hoàng Liên Sơn và Xạ Hương Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là nơi có quần thể rừng nguyên sinh rộng lớn bao quanh hồ Xạ Hương quanh năm có nguồn nước trong vắt và có khí hậu mát mẻ. Hai địa danh này đã được khảo nghiệm rất thích hợp cho việc áp dụng công nghệ sạch vào nuôi và phát triển cá hồi, cá tầm. Cũng theo ông Cử, với giống và thức ăn cùng công nghệ châu Âu cộng với sự cần mẫn, sáng tạo của người Việt Nam sẽ tạo nên sản phẩm cá hồi, cá tầm sạch chất lượng cao mà nhiều nước trong khu vực luôn mơ ước.
Ông Nguyễn Trọng Cử là người có tư duy rất thực tế, luôn muốn biến ước mơ thành hiện thực. Ông Cử đang tâm huyết xây dựng “Mô hình cá tầm, cá hồi sạch, chất lượng cao từ trang trại đến bàn ăn”. Từ ý tưởng này, để tôn vinh “Thương hiệu Cá hồi Sa Pa, Cá tầm Tam Đảo nói riêng và tôn vinh cá tầm, cá hồi Việt Nam nói chung”, Cty Việt Đức đã và đang thành công tại  Nhà hàng “Thác Bạc Sa Pa” ngay trong lòng Thủ đô, ở 44 Nguyễn Thị Định (Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội) và Khu du lịch Thác Bạc – Sa Pa (Lào Cai) để đưa du khách thưởng thức món ăn cá hồi, cá tầm tươi nguyên – nơi có nguồn nước sạch tinh khiết của dãy Hoàng Liên Sơn, bắt nguồn từ đỉnh núi Phan xi păng trên nóc nhà đông dương.
Lê Trọng Hùng / Doanh nhân và Pháp luật
Cùng chuyên mục
Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬