Điều tra độc quyền: Cáp treo chùa Hương Hà Nội “gian dối” ngay trước “mắt” thần Phật?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đã từ lâu, Chùa Hương là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đặc biệt hàng năm có hàng triệu lượt người đến đây hành hương lễ phật. Tuy nhiên, ít ai biết đằng sau những chiếc vé cáp treo vận chuyển khách lại là một bí mật của sự thiếu trung thực trong kinh doanh tại đây. 
Cáp treo chùa Hương Hà Nội “gian dối” ngay trước “mắt” thần Phật? Cáp treo chùa Hương Hà Nội “gian dối” ngay trước “mắt” thần Phật?

Năm 2006, hệ thống Cáp treo Chùa Hương được hoàn thành và đi vào hoạt động. Ước tính mỗi năm hệ thống Cáp treo Chùa Hương thuộc Công ty CP vận tải và du lịch Hương Sơn đón hàng triệu lượt khách hành hương lễ phật. Ước tính từ ngày 13/3/2021 đến nay Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã đón khoảng 42 vạn khách, trung bình mỗi cuối tuần được 7 – 8 vạn khách.

Đồng thời Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được phản ánh của người dân việc những chiếc vé cáp treo không được xé từ cuống vé mà còn được “phù phép” để “quay đầu” bán cho khách mới và nhân viên soát vé "móc nối"  thu tiền của khách không cần bán vé...

Với cách thức hoạt động như trên, phải chăng cáp treo chùa Hương Hà Nội đang có dấu hiệu trốn thuế “coi thường” pháp luật và “móc túi” du khách? Vậy lợi nhuận từ những chiếc vé “quay đầu” đã đi đâu và ai là người tiếp tay cho những vi phạm nêu trên?

Nhóm PV Báo Pháp luật Việt Nam đã nhập vai điều tra để tìm câu trả lời Công ty Cổ phần du lịch Hương Sơn “móc túi” du khách một cách công khai.

Điều tra độc quyền: Cáp treo chùa Hương Hà Nội “gian dối” ngay trước “mắt” thần Phật? ảnh 1
Những chiếc vé cáp treo "rách nát" vì đã "qua tay" nhiều lần?

Củ sả “đi nhanh” với giá 100.000 VNĐ/người

Theo phản ánh của người dân chúng tôi đã tìm đến Khách sạn Mai Lâm tại bến đò Yến Vĩ, khu Sao Xa, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội, ngỏ ý muốn đặt mua vé Thắng cảnh Hương Sơn cùng vé đi cáp treo và không muốn xếp hàng chờ ngay lập tức có người giới thiệu và hướng dẫn cho chúng tôi.

Theo lời giới thiệu của nhân viên lễ tân khách sạn Mai Lâm cho biết: “Cáp treo cũng là của nhà em rồi, nhà em cũng có thuyền, đò đi luôn, các vé đi lại sẽ được ọc bao nhanh và luôn”.

Khi đang trao đổi với nhân viên lễ tân khách sạn, một cô gái tên Kim Anh được giới thiệu là con gái thứ 3 của ông chủ Nhà hàng, Khách sạn Mai Lâm - Chùa Hương cho biết thêm, vé cáp treo được bán ở Nhà Hàng Mai Lâm (Số 4 Thiên Trù - Chùa Hương): “Cô cứ đi vào nhà hàng Mai Lâm ở trong khu Thiên Trù, mua vé cáp treo trực tiếp ngay ở đấy không cần phải xếp hàng chờ mua vé. Vé khứ hồi của người lớn là 180.000đ/người, vé một chiều là 120.000đ/người”.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, cô gái tên Kim Anh hết lời hướng dẫn chúng tôi đi lễ chùa và không quên dặn dò: “Cô cứ đi vào lễ thoải mái, đi lễ xong cô trở về đây (Khách sạn Mai Lâm) trả tiền sau cũng được, không cần thiết phải trả tiền luôn đâu”.

Với lời giới thiệu của Kim Anh, chúng tôi đã mua 4 vé tham quan thắng cảnh, cùng vé đò để di chuyển vào chùa Hương với tổng chi phí là 500.000 VNĐ, ngoài ra phải phụ tải đò thêm 200.000 VNĐ. Ngỏ ý muốn “đi nhanh” để không phải xếp hàng đợi lâu, cần phải chi trả thêm 100.000 VNĐ/1 người tổng chi phí “đi nhanh” hết 400.000VNĐ.

Để tránh sự chú ý của nhân viên giám sát cáp treo cũng như khách hàng, Kim Anh đã đưa chúng tôi một củ sả và dặn dò, chỉ cần đến nhà chờ cáp treo, đưa củ sả cho người dẫn đường có tên Mai ngồi quán nước đầu tiên bên phải cạnh ga Thiên Trù là phần còn lại người đó sẽ “lo hết”.

Theo hướng dẫn của Kim Anh, chúng tôi đi đến nhà hàng Mai Lâm thuộc khu vực sân chùa Thiên Trù tìm một người tên Loan để lấy vé cáp treo. Giá vé cáp treo khứ hồi là 180.000 VNĐ/người, chúng tôi đã mua 4 vé.

Tiếp tục di chuyển lên nhà chờ đi cáp treo tìm một người tên Mai giúp “đi nhanh” không cần xếp hàng. Khi gặp người phụ nữ tóc ngắn ngồi quán nước chúng tôi đã giơ ám hiệu củ sả để người đó hiểu ý và rất nhanh tay, người này cầm vé đi cáp treo của chúng tôi, xé 1 lượt đi lên.

Đồng thời, người này cũng lần lượt dẫn đoàn đi lên cáp treo theo lối ưu tiên dành cho nhân viên. Kết quả chỉ trong một phút, chúng tôi đã thuận lợi vượt qua tất cả các khách đã xếp hàng trước đó để lên cáp treo.

Điều tra độc quyền: Cáp treo chùa Hương Hà Nội “gian dối” ngay trước “mắt” thần Phật? ảnh 2
Khách sạn Mai Lâm tại bến đò Yến Vĩ, khu Sao Xa, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội,

Cáp treo “đi nhanh” nếu biết thì sẽ bị phạt?

Để tránh sự nghi ngờ của những nhân viên khách sạn Mai Lâm và người bán vé cáp treo, nhóm PV đã tiếp tục trở lại Khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội) sau vài ngày để thị sát tình hình.

Khác với lần trước, khi đặt vấn đề muốn được “đi nhanh” thay vì xếp hàng chờ đợi, nhân viên khách sạn Mai Lâm đã trả lời: “Hôm nay khách không đông lắm đâu, nên không cần phải “đi nhanh” chị ạ. Chị cứ đi vào trong nhà hàng Mai Lâm, vào trong đó Loan (người bán vé đi cáp treo tại Nhà hàng Mai Lâm) sẽ đưa vé cáp treo cho chị, dựa vào tình hình trong đó nếu có thể đáp ứng “đi nhanh” được thì sẽ sắp xếp. Vì có người kiểm soát, nếu biết họ sẽ phạt”.

Như vậy, vào những ngày khách hành hương lễ phật đông thì dịch vụ “đi nhanh” sẽ được phục vụ, và với những ngày vắng khách, dịch vụ này cũng tạm nghỉ để tránh sự chú ý của nhân viên giám sát cáp treo?

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong kỳ tiếp theo với nội dung: "Những chiếc vé cáp treo "quay đầu"

Nhóm PV Điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.