Hy hữu tại Thạch Thất (Hà Nội): Được cấp giấy chứng nhận kết hôn với phụ nữ khác dù đang có vợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong lúc bà Đỗ Thị Năng (trú tại thôn 4, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) và ông Nguyễn Khắc Ngọ vẫn đang là vợ chồng hợp pháp theo quy định pháp luật thì UBND xã Canh Nậu lại cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho ông Ngọ với một người phụ nữ khác.
Bà Đỗ Thị Năng trao đổi sự việc với phóng viên. Bà Đỗ Thị Năng trao đổi sự việc với phóng viên.

Bỗng dưng mất quyền làm vợ

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Đỗ Thị Năng cho biết, thời son trẻ bà quen và yêu ông Nguyễn Khắc Ngọ (trú tại tổ 14, cụm 2, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), sau khoảng thời gian tìm hiểu, hai người đã quyết định nên vợ, nên chồng và tự nguyện đăng ký kết hôn với nhau tại UBND xã Canh Nậu vào ngày 15/11/1985.

Cũng như bao cặp vợ chồng khác, sau khi kết hôn, vợ chồng bà chung sống với nhau ấm êm, hạnh phúc và niềm hạnh phúc ngày càng tăng lên khi lần lượt 4 người con ra đời. Sau nhiều năm chung sống, nhờ cần cù lao động, vợ chồng bà đã tích cóp được một số tài sản nhất định, cuộc sống ngày càng đủ đầy, vẹn toàn.

Thế nhưng, mọi thứ trước mắt bà Năng như sụp đổ khi bà phát hiện ngày 28/3/2012, UBND xã Canh Nậu đã cấp Giấy chứng nhận kết hôn số 24, quyển số 01/2012 cho ông Nguyễn Khắc Ngọ và bà Nguyễn Thị Vân Kh trong lúc bà và ông Ngọ vẫn đang là vợ chồng hợp pháp.

“Không những vậy, ngày 6/8/2013, ông Đỗ Khắc Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Canh Nậu còn ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 35/UBND-XN cho ông Ngọ thể hiện từ tháng 10/1988 đến tháng 3/2012 chưa đăng ký kết hôn với ai dẫn đến việc ông Ngọ đơn phương chuyển nhượng đất, là tài sản chung của hai vợ chồng tôi cho người khác. Việc này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của tôi và các con tôi”, bà Năng cho biết. 

Bà Năng sau đó đã làm đơn tố cáo sự việc đến các cơ quan có thẩm quyền, ngày 22/1/2020, UBND huyện Thạch Thất có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 43/TB-UBND xác định, năm 2012, trong khi ông Nguyễn Khắc Ngọ và bà Đỗ Thị Năng vẫn đang là vợ chồng hợp pháp theo quy định của pháp luật thì ông Ngọ lại đến UBND xã Canh Nậu để đề nghị đăng ký kết hôn với bà Nguyễn Thị Vân Kh và được UBND xã Canh Nậu đăng ký, cấp 2 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn số 24, quyển số 01/2012.

Như vậy, ông Ngọ đã vi phạm khoản 2 Điều 4 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Việc ông Nguyễn Văn Điệp - công chức tư pháp - hộ tịch xã Canh Nậu khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn giữa ông Ngọ và bà Nguyễn Thị Vân Kh, nhưng không vào sổ đăng ký kết hôn năm 2012 là vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, pháp luật về hộ tịch và việc bà Năng tố cáo ông Đỗ Khắc Thành – nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Canh Nậu đã kết luận, ký cấp giấy chứng nhận kết hôn trái quy định của pháp luật cho ông Ngọ và bà Kh trong khi bà Năng và ông Ngọ vẫn là vợ chồng hợp pháp theo sổ đăng ký kết hôn năm 1985 đang lưu trữ tại UBND xã Canh Nậu, là tố cáo đúng. 

Đồng thời, UBND huyện Thạch Thất đã yêu cầu UBND xã Canh Nậu tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân ông Đỗ Khắc Thành và ông Nguyễn Văn Điệp do quá trình thực hiện nhiệm vụ đã có những sai phạm.

Đến ngày 11/8/2020, Sở Tư pháp TP Hà Nội cũng đã có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 2201/TB-STP gửi bà Năng xác định, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 35/UBND-XN do UBND xã Canh Nậu cấp ngày 6/8/2013 cho ông Ngọ là không đúng.

Có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn?

Bà Năng sau đó đã làm đơn khởi kiện ông Ngọ ra tòa yêu cầu tuyên hủy Giấy chứng nhận kết hôn số 24 ngày 28/3/2012 của UBND xã Canh Nậu cấp cho ông Ngọ và bà Kh. 

Quá trình tòa án giải quyết vụ án thì ông Ngọ lại đề nghị tòa án hủy kết hôn năm 1985 giữa ông và bà Năng vì ông cho rằng mình sinh năm 1968, năm 1985 ông mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/8/2020, TAND huyện Thạch Thất đưa vụ kiện “Yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật” ra xét xử và tuyên hủy kết hôn trái pháp luật giữa ông Ngọ với bà Kh theo Giấy chứng nhận kết hôn số 24, quyển số 01/2012 ngày 28/3/2012 của UBND xã Canh Nậu. Đồng thời chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Khắc Ngọ, hủy kết hôn trái pháp luật giữa ông Ngọ với bà Năng đã được UBND xã Canh Nậu thực hiện đăng ký kết hôn tại số thứ tự 42, ngày 15/11/1985. Hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ vợ chồng. Hủy bản sao Giấy chứng nhận kết hôn giữa ông Ngọ với bà Năng do UBND xã Canh Nậu cấp ngày 21/8/2015 và Bản sao trích lục kết hôn số 159/TLKH-BS giữa ông Ngọ và bà Năng do UBND xã Canh Nậu cấp ngày 12/4/2016…

Không đồng tình với phán quyết của tòa án, bà Năng cho biết, thực tế ông Ngọ sinh năm 1966 chứ không phải năm 1968, việc ông bà đăng ký kết hôn là đúng theo quy định của pháp luật, ý kiến trình bày của ông Ngọ tại phiên tòa cho rằng tại thời điểm kết hôn năm 1985 mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nên ông bà không đến UBND xã Canh Nậu đăng ký kết hôn là chưa thỏa đáng.

Liên quan đến tố cáo của bà Năng, được biết, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã có đề nghị UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền. Trong trường hợp có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, cần chuyển  hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Trong khi đó, tại Báo cáo số 83/BC-UBND ngày 4/3/2021, kết quả kiểm tra, rà soát đối với đơn của bà Năng của UBND huyện Thạch Thất gửi HĐND TP Hà Nội xác định, trên cơ sở kiểm tra, rà soát, tổng hợp các sai phạm của cán bộ xã Canh Nậu trong việc xác định tình trạng hôn nhân cho ông Ngọ ở hai giai đoạn (năm 2012 và 2013), UBND huyện Thạch Thất thấy có dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm sai lệch nội dung giấy tờ về hộ tịch, hộ khẩu, hôn nhân và gia đình, UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản chuyển Cơ quan điều tra Công an huyện Thạch Thất để xác minh, xử lý theo quy định.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.