Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho một hộ dân dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án?

(PLO) - Năm 2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định thu hồi, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc để giao cho Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân (Cty Yên Dân) thuê thực hiện dự án. 
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Ai “bảo kê” cho một hộ dân dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án? Ông Lê Văn Xuân dựng nhà tôn trái phép trên đất Dự án nhưng không bị xử lý

Thế nhưng mới đây, trên diện tích đất này đã xuất hiện nhà tôn dựng trái phép cản trở tiến độ thực hiện dự án…

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Yên- Giám đốc Cty Yên Dân thì Cty Yên Dân đã làm đầy đủ các thủ tục và đang trong quá trình triển khai thi công công trình trong dự án thì bị ông Lê Văn Xuân (trú ở xã Bình Định) đến dựng nhà tôn trái phép. Cty đã rất nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND xã Bình Định ngăn chặn, xử lý nhưng địa phương vẫn im lặng một cách khó hiểu? ”. 

Trước đó, vào ngày 25/12/2015 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 3748/QĐ-UBND về việc thu hồi, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để giao cho Cty Yên Dân thuê thực hiện Dự án “xây dựng Trung tâm bày bán và giới thiệu sản phẩm vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị dân dụng” (Trung tâm). Có 4602,0m2 đất bị thu hồi và chuyển mục đích sử dụng, trong đó đất UBND xã quản lý (đề nghị UBND tỉnh thu hồi) là 1770,4m2; còn lại 2831,6m2 là đất của hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng). Thời hạn thuê đất: 49 năm theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Diện tích đất hành lang đường và đường quy hoạch 13,5m giao cho Cty Yên Dân quản lý là 1517,0m2.

Quyết định nêu rõ, UBND huyện Yên Lạc có trách nhiệm chỉ đạo và phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) đồng thời chỉ đạo Ban GPMB huyện Yên Lạc phối hợp với Cty Yên Dân tổ chức hoàn tất chi trả tiền bồi thường hỗ trợ GPMB theo phương án đã được phê duyệt (đối với đất thuộc diện Nhà nước thu hồi)…

Ngày 5/8/2016 Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy phép thi công cho công trình đấu nối đường từ Dự án xây dựng Trung tâm vào đường tỉnh 305 trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ do Sở GTVT Vĩnh Phúc quản lý…

Ngày 28/7/2017 Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc có Hợp đồng thuê đất số 2929HĐTĐ cho Cty Yên Dân thuê diện tích đất: 3.085,0m2 tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc; vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo các mốc giới thuộc mảnh trích đo địa chính giao đất (giai đoạn 1) do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc lập, Sở TN&MT đã xác nhận, thẩm định, trình và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 3748/QĐ-UBND ngày 25/12/2015; thời hạn thuê đất đến ngày 25/12/2064…

Cty TNHH Yên Dân đã được cấp có thẩm quyền giao đất và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định pháp luật nhưng hiện đang bị hộ ông Lê Văn Xuân đến chiếm đất dự án để xây dựng nhà tôn trái phép.

Làm việc với phóng viên, ông Kim Văn Ba – Chủ tịch UBND xã Bình Định, thừa nhận:“Tôi có biết hộ ông Lê Văn Xuân dựng nhà tôn trái phép từ đầu năm 2017 trên diện tích đất dự án đã được UBND tỉnh giao cho Cty TNHH Yên Dân. Lý giải việc UBND xã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, ông Ba nói: “ông Xuân đưa ra các giấy tờ (của bố để lại) đã mua khu đất đó với hợp tác xã từ năm 1990, 1992 trái thẩm quyền nhưng đến nay xã vẫn không xử lý được”. Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp giấy tờ mua bán trên thì ông Ba không đồng ý.

Tại Kết luận số 1248/KL-UBND huyện Yên Lạc về trách nhiệm thực hiện pháp luật và quản lý đất đai đối với UBND xã Bình Định, Đoàn Thanh tra huyện cũng đã kết luận, Cty Yên Dân đã thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, đúng quy định của Nhà nước. Kiểm tra thực địa Cty Yên Dân thực hiện đúng mốc giới được giao.

Vậy, ai đã “bảo kê” cho hộ gia đình ông Lê Văn Xuân dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án của Cty Yên Dân? Được biết, lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc cũng đã nhiều lần đôn đốc, chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Bình Định xử lý dứt điểm sự việc này, thế nhưng Chủ tịch UBND xã vẫn không làm…

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬