Xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội): Cần xử lý nghiêm vụ phá vườn chuối, chém trọng thương chủ vườn

(PLO) -Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Bảo (SN 1959), bà Nguyễn Thị Hằng (SN 1955) và bà Nguyễn Thị Liên (SN 1958) trình bày việc gia đình các ông bà bị anh Tạ Tương Triệu (SN 1987, ngụ xóm Chùa Tổng, La Phù, Hoài Đức) và anh Đỗ Thiện Trí (ngụ xóm Hoa Thám, cùng xã) hủy hoại tài sản nhiều lần và  dùng dao cố ý gây thương tích khiến 1 người bị thương. Hiện vụ việc đang được xã La Phù và Công an huyện Hoài Đức thụ lý, giải quyết.
 
Xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội): Cần xử lý nghiêm vụ phá vườn chuối, chém trọng thương chủ vườn Hiện trường vụ hủy hoại tài sản sáng 12/11. (Ảnh cắt từ clip)

Vô cớ phá vườn chuối, chém người

Theo đó, ông Bảo, bà Hằng, bà Liên tố cáo anh Tạ Tương Triệu và anh Đỗ Thiện Trí vô cớ xông vào mảnh đất đã được các ông bà mua bán, chuyển nhượng hợp pháp và thực hiện hành vi cố ý hủy hoại tài sản và gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Vinh (con trai ông Bảo). 

Cụ thể, trước đó ông Bảo, bà Hằng, bà Liên có chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp ở xứ Cầu Cây Đề và Khu công nghiệp xóm Đấu Tranh với tổng diện tích là 970,7m2 để trồng cây ăn quả và rau màu. Việc mua bán tuân thủ quy định của pháp luật, không có tranh chấp. Vào ngày 7/9/2017, bất ngờ anh Tạ Tương Triệu và anh Đỗ Thiện Trí đã dùng máy ủi đến tự ý san lấp diện tích đất đang trồng cây ăn quả, rau màu. Các hộ gia đình đã báo cáo chính quyền và đại diện UBND xã La Phù đã xuống hiện trường lập biên bản, tiến hành tạm giữ phương tiện để xử lý.

Đến ngày 11/11/2017, các hộ gia đình đã trồng chuối trên toàn bộ thửa đất nhưng đến sáng 12/11 thì phát hiện vườn chuối đã bị phá, nhổ sạch, vứt ngổn ngang ngay tại vườn. Vì hành vi phá hoại thực hiện trong đêm, các gia đình không biết là ai nên chỉ biết đem trồng lại số chuối. Khoảng 9h sáng 12/11, anh Đỗ Thiện Trí lại đến và nhổ hết số cây vừa được trồng lại; sau đó anh Trí gọi anh Tạ Tương Triệu đến mang theo dao, kiếm chém nát những cây chuối. Quá uất ức trước hành vi ngang nhiên, tàn bạo của anh Triệu và anh Trí, những người có mặt đã xông vào can ngăn. Hậu quả là anh Nguyễn Văn Vinh con trai ông Bảo bị gây thương tích, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với tình trạng đa chấn thương, tổn thương nội sọ. Sau đó anh Vinh được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức đến ngày 17/11/2017 thì xin ra viện điều trị ngoại trú.

Sau sự việc xảy ra, gia đình ông Bảo đã trình báo lên Công an xã La Phù và Công an huyện Hoài Đức. Sau đó, cơ quan công an đã triệu tập anh Triệu, anh Trí và những người làm chứng, người liên quan đến vụ việc để điều tra, xác minh ban đầu. 

Theo trình bày của ông Bảo, bà Hằng, bà Liên và các giấy tờ, tài liệu kèm theo thì các gia đình đã bị hủy hoại tài sản tổng trị giá 6,1 triệu đồng (bao gồm 70 cây chuối giá 70 ngàn đồng/cây và tiền thuê công đào hố, công trồng 1,2 triệu đồng. Hiện những người bị hại đã có đơn yêu cầu xử lý hình sự hai đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. 

Đủ căn cứ để khởi tố hình sự

Phân tích về vụ việc này, một chuyên gia pháp lý là người đại diện theo ủy quyền của những người bị hại cho biết: “Hành vi của các anh Tạ Tương Triệu và Đỗ Thiện Trí có dấu hiệu cấu thành tội “Hủy hoại tài sản” quy định tại Điều 143  Bộ luật Hình sự. Điều  luật quy định cụ thể như sau: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Theo Luật gia Nguyễn Phan Hào, mặc dù ông Bảo, bà Hằng, bà Liên xuất trình các chứng cứ là hóa đơn, chứng từ thể hiện vườn cây bị phá trị giá trên 6 triệu đồng nhưng vẫn phải chờ kết quả định giá tài sản bị hủy hoại. Nếu khối tài sản bị hủy hoại trị giá từ 2 triệu đồng thì đủ căn cứ để khởi tố và xử lý hình sự về hành vi “Hủy hoại tài sản”. 

Cũng theo chuyên gia pháp lý này, hành vi dùng dao, kiếm chém thương tích  anh Nguyễn Văn Vinh đã cấu thành của tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104 BLHS. Theo đó, “người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người…”. Ở đây, hành vi anh Triệu, anh Trí dùng dao, kiếm là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh Vinh, giả sử tỉ lệ thương tật dưới 11% thì cũng vẫn đủ căn cứ để khởi tố theo khoản 1 Điều 104 BLHS”.

Thiết nghĩ, việc những người bị hại yêu cầu xử lý vụ hình sự về hành vi “Hủy hoại tài sản” và “Cố ý gây thương tích” là có căn cứ, đúng pháp luật, đề nghị Công an huyện Hoài Đức và các cơ quan có thẩm quyền xúc tiến việc giải quyết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho công dân.

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬