Vụ “gãy xương đòn” sau khi “va chạm” với cảnh sát: Dấu vết nghi bị đánh cần được giám định?

(PLO) - Một Thượng úy thuộc Đội Cảnh sát Giao thông- Trật tự và Cơ động (GT-TT&CĐ) Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã bị tố có hành vi đánh “gãy xương đòn phải” anh Dương Đức Hải (SN 1980, trú tại ngõ phường Quang Trung, quận Hà Đông) khi lập “chốt” để xử lý vi phạm giao thông.
Vụ “gãy xương đòn” sau khi “va chạm” với cảnh sát: Dấu vết nghi bị đánh cần được giám định? Hình ảnh thể hiện trước thời điểm anh Hải va chạm với Thượng úy Toàn

Mới đây, anh Hải đã được Công an quận Hà Đông giới thiệu đi giám định mức độ tổn hại sức khỏe.

Cảnh sát trật tự lập “chốt” đúng hay sai?

Như PLVN đã từng thông tin, ông Dương Văn Hiền (62 tuổi, thương binh, bố của anh Hải) đã có đơn thư đến nhiều cơ quan cho biết, vào sáng 12/9/2017,  anh Dương Đức Hải (con ông Hiền) điều khiển xe máy (không đội mũ bảo hiểm) đi đến đoạn đường trước số nhà 72 Nguyễn Viết Xuân (quận Hà Đông) thì bất ngờ bị Thượng úy Tạ Song Toàn (Đội Cảnh sát GT-TT&CĐ Công an quận Hà Đông) chạy ra, giơ gậy chắn trước mặt.

Quá bất ngờ, anh Hải vội đánh lái sang bên để tránh va chạm thì bị anh Toàn cầm gậy vụt vào vai. Ngay sau đó, anh Hải đã ngã ra đường, bị choáng và bất động. Ngoài một vết bầm tím ở vai phải, anh Hải còn bị chấn thương “gẫy 1/3 giữa xương đòn phải” . Với thương tích này, anh Hải đã phải mổ cấp cứu để các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông định vị xương đòn bằng đinh vít  (ít nhất 1 năm nữa, khi vết thương tạm ổn mới mổ lại để lấy đinh vít ra).

Theo ông Hiền, con trai ông không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là sai. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý của lực lượng công an cũng cần phải đúng quy trình và đảm bảo an toàn chứ không thể tùy tiện lao ra chặn bắt hay dùng gậy vụt người vi phạm giao thông. Đặc biệt, camera của nhà dân gần đó cho thấy, Tổ Cảnh sát GT-TT&CĐ Công an quận Hà Đông đã tiến hành lập “chốt” để chặn, bắt các xe vi phạm giao thông mà không có sự tham gia của Cảnh sát giao thông (CSGT).

Trước sự việc trên, một số luật sư cho biết, Điều 8, Nghị định số 27/2010/NĐ-CP (ngày 24/3/2010) nêu rõ, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ  mà không có CSGT đường bộ đi cùng thì phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải thường xuyên thông báo cho lực lượng CSGT đường bộ về việc tuần tra, kiểm soát của mình, nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra, Điều 3 Nghị định trên cũng quy định rõ: “Mọi hoạt động trong khi tham gia, phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan...”. Và quan trọng hơn, dù là lực lượng công an nào thì khi thực hiện dừng xe, cán bộ, chiến sỹ đều phải đảm bảo an toàn, đúng quy định. Tức là phải có tín hiệu (gậy, còi) đúng quy định, có khoảng cách dừng xe an toàn…

Đối chiếu nội dung trên, gia đình anh Hải cho rằng, Tổ Cảnh sát GT-TT&CĐ Công an quận Hà Đông thực hiện kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông (tức lập “chốt”) như trên là không đúng quy định tại Nghị định 27 nêu trên. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến vụ việc khiến anh Hải “gãy 1/3 giữa xương đòn phải”.

Dấu vết nghi bị đánh chưa được làm rõ

Khi trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Đạt và ông Phan Hồ Quân (Đội trưởng và Đội phó Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Hà Đông) cho biết, theo tường trình của Tổ Cảnh sát GT-TT&CĐ thì ngày hôm đó, Tổ công tác gồm có cả công an phường, Thanh tra giao thông, bảo vệ dân phố. Việc xử lý bao gồm cả vi phạm về lấn chiếm lòng đường vỉa hè và vi phạm giao thông.

Tuy nhiên, theo hình ảnh camera ghi lại (mà gia đình anh Hải đã thu thập được) thì không thấy có màu áo của Thanh tra giao thông, lẫn bảo vệ dân phố. Khi anh Hải chạy xe máy qua nhóm cảnh sát phía trước thì không hề có ai ra tín hiệu dừng xe đối với anh này. 

Còn gia đình anh Hải thì khẳng định, dù có kết hợp tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông lẫn tiến hành xử lý vi phạm về lấn chiếm lề đường vỉa hè thì việc Tổ Cảnh sát GT-TT&CĐ Công an quận Hà Đông thực hiện dừng xe tại một điểm cố định trên đường như trên là sai quy trình. 

Theo anh Hải thì mới đây, anh đã được Công an quận Hà Đông đưa đi giám định thương tích tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Lúc đó, anh đã đề nghị được giám định cả về cơ chế hình thành thương tích, nhất là cơ chế hình thành vết bầm tím ở vai phải (thể hiện trong hồ sơ bệnh án và ảnh chụp ngay sau khi xảy ra vụ việc) nhưng giám định viên trả lời “chúng tôi chỉ giám định những nội dung theo yêu cầu của Công an quận Hà Đông”. Trong khi đó, ông Dương Văn Hiền thì khẳng định, bằng mắt thường cũng có thể thấy vết bầm tím này là do vật có dạng tròn, dài tác động mạnh từ trên xuống.

Chính vì vậy, đến nay, gia đình anh Hải vẫn tiếp tục đề nghị được thực hiện giám định về cơ chế hình thành thương tích để làm rõ vết bầm tím ở vai phải của anh có phải do chiếc dùi cui cao su gây nên hay không? 

K.Nguyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.
Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬