Vụ đấu giá đất Hòa Lân: Bên trúng đấu giá bất ngờ tố cáo Công ty Thiên Phú?

(PLVN) - Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ 492/32Xa lộ Hà Nội, KP 1, phường Phước Long A, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) vừa có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an; Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và Báo Pháp luật Việt Nam tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông  Bùi Thế Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú. 
Vụ đấu giá đất Hòa Lân: Bên trúng đấu giá bất ngờ tố cáo Công ty Thiên Phú? Dự án Hòa Lân (Bình Dương) bỏ hoang, gây lãng phí nhiều năm qua do vướng mắc

Trong đơn, Công ty Kim Oanh cho biết, ngày 25/5/2017, Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu dân cư Hòa Lân, tại phường Thuận Giao, thị xã Thận An, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích là 490.765.1m2 (“Dự án Hòa Lân”) tại trụ sở của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (“Công ty Thiên Phú”). 

Tại phiên đấu giá này có 03 khách hàng đăng ký tham gia đấu giá công khai, minh bạch, gồm có: Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức; Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình và Công ty xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh). 

Kết quả như sau: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh (“Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh”) đã trúng đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất Dự án Hòa Lân với tổng số tiền là 1.353.000.000.000 đồng. Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã cùng với Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn; Công ty Thiên Phú ký kết Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ký ngày 01/7/2017 và được Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương chứng nhận số công chứng 0111280 quyển số 07/2017/CC-SCC/HĐGD. 

Lập khống danh sách để hưởng bồi thường?

Theo biên bản đấu giá tài sản dự án Hòa Lân thì người trúng đấu giá liên hệ với công ty Thiên Phú để biết số người tái định cư, diện tích tái định cư cho từng trường hợp cụ thể hoặc giá trị quyền sử dụng đất tái định cư.

Trong quá trình làm việc, lần đầu, phía công ty Thiên Phú cung cấp danh sách 13 hộ dân tái định cư. 

Sau đó, với lý do thiếu sót bổ sung lại danh sách chính thức là 15 hộ dân, phía công ty Thiên Phú sẽ cung cấp hồ sơ tái định cư của các hộ dân trên và chịu trách nhiệm liên hệ thỏa thuận. Phía Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh sẽ chi trả tiền bồi thường giá trị quyền sử dụng đất tái định cư theo hồ sơ mà phía công ty Thiên Phú chuyển qua.

Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã tin tưởng và chi trả cho 13 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư lên đến gần 30 tỷ đồng.

“Sau khi bồi thường cho các hộ dân và qua quá trình xem xét hồ sơ Dự án, chúng tôi nhận thấy, ông Bùi Thế Sơn đã làm giả hồ sơ giấy tờ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như hộ bà Cao Thị Nho, ngày 22/11/2005 Công ty Thiên Phú đã thỏa thuận đền bù 300m2 đất thổ cư thuộc dự án Hòa Lân tại vị trí thửa số 25, 26 lô F5. Đến ngày 15/11/2013 phía công ty Thiên Phú đã tiếp tục tiến hành cam kết việc thực hiện việc cấp đất tái định cư và hủy cam kết ngày 22/11/2005”, Công ty Kim Oanh cho biết.

Công ty Kim Oanh cũng cho biết,  theo cam kết gần nhất của Công ty Thiên Phú, bà Cao Thị Nho sẽ được bố trí đất tái định cư thay vì được đền bù bằng tiền giá trị đất bị thu hồi, bà Nho sẽ không còn nằm trong Danh sách hộ dân Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm chi trả tiền đền bù. 

Công ty Thiên Phú phải có nghĩa vụ trao đổi với Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh về sự thay đổi này thế nhưng ngược lại, Công ty Thiên Phú vẫn tiếp tục đưa tên bà Cao Thị Nho vào danh sách và ngày 20/12/2017, phía Công ty Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành đền bù tiền đền bù tái định cư dự án Hòa Lân cho bà Cao Thị Nho số tiền là 2.100.000.000 đồng. 

Ngày 05/9/2019, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao thị xã Thận An, tỉnh Bình Dương có nội dung Công ty Thiên Phú yêu cầu Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh phải bồi thường cho các hộ dân mà không cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị UBND phường Thuận Giao cung cấp thông tin để xác định rõ nguồn gốc đất của các hộ dân tại Dự án Hòa Lân đã được Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đền bù. 

Ngày 17/9/2019, Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao đã có Công văn số 567/UBND-KT xác nhận về nguồn gốc đất của các hộ dân theo danh sách tại dự án khu dân cư Hòa Lân.

Qua đó, Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao xác định: “Bảng tổng hợp danh sách đền bù dự án Hòa Lân do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú lập ngày 27/6/2013 thì chỉ có một phần thửa 115, tờ bản đồ B1 của hộ ông Nguyễn Văn Băng thuộc Quyền sử dụng đất số H59775 cấp ngày 07/01/1997. Còn các hộ dân khác không thể hiện trong danh sách đền bù của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú”. 

“Như vậy, với danh sách mà ông Bùi Thế Sơn đã cung cấp cho Công ty Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh  hoàn toàn khác với Danh sách Công ty Thiên Phú có xác nhận của UBND phường Thuận Giao, trong đó ông Sơn đã tự ý đưa thêm nhiều người không thuộc diện được chi trả tiền bồi thường để ép Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh chi trả, nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh”, Công ty Kim Oanh nêu quan điểm.

 

Theo Công ty Kim Oanh: “Ông Bùi Thế Sơn với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú đã có hành vi lập khống, tạo dựng danh sách giả, tự ý đưa những người không có tên trong danh sách bồi thường để đưa cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh. Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn không biết được thủ đoạn gian dối này của ông Sơn, đã tin tưởng danh sách khống ông Sơn đưa ra từ đó đã phải chi trả và hiện nay đã bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường là 29.800.000.000 đồng. Ngoài ra, phía Công ty Thiên Phú đã lập bản kê và yêu cầu phía Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh thanh toán tiền giải phóng mặt bằng, thủ tục di dời dân tái định cư và thủ tục khác nhằm chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng của Công ty Kim Oanh”.

Cũng theo Công ty Kim Oanh, ngày 18/12/2018 ông Bùi Thế Sơn đã tiến hành mời một doanh nghiệp khác để tiến hành hợp tác đầu tư Khu dân cư dự án Hòa Lân. Sau đó, doanh nghiệp này đã đề nghị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Bắc Sài Gòn về việc phát hành thư bảo đảm tín dụng để nhận chuyển nhượng dự án khu dân cư Hòa Lân. 

Không còn là chủ sở hữu, Thiên Phú vẫn rao bán dự án?

“Ngoài ra, Công ty Thiên Phú còn cho nhân viên phát tờ rơi, quảng cáo và trên trang http.//.nhadatexpress.com.vn/ khu-dan-cu-hoa-lan-binh-dương:htm,  rao bán trái phép dự án Hòa Lân ra thị trường. 

Các hoạt động này của ông Sơn là hoàn toàn sai trái, ngang nhiên xâm phạm đến quyền sở hữu Dự án Khu dân cư Hòa Lân của Công ty Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh bởi Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại Dự án này theo Hợp đồng công chứng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ký ngày 01/7/2017 được Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương công chứng hợp pháp và cũng đã thanh toán đầy đủ giá trị chuyển nhượng Dự án. 

Công ty Thiên Phú không phải là chủ sở hữu Dự án và chỉ có Công ty Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh mới có đầy đủ các quyền sở hữu Dự án, kêu gọi hợp tác đầu tư hay khai thác Dự án. Hành vi trên cho thấy, ông Bùi Thế Sơn có dấu hiệu “dùng thủ đoạn gian dối” để lừa dối người dân mua dự án dân cư Hòa Lân, mặc dù tài sản trên không thuộc sở hữu của Công ty Thiên Phú nữa”, đơn của Công ty Kim Oanh trình bày.

Trước những nội dung trên, Công ty Kim Oanh đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Bùi Thế Sơn, các cá nhân liên quan Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và xem xét các hành vi đó có liên quan đến cấu thành tội phạm hình sự  “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ đấu giá đất Hòa Lân, ngày 14/5/2019, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 4036/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao “Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các nội dung kết luận thanh tra số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 theo quy định của pháp luật; trả lời các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú và Công ty Kim Oanh liên quan đến kết luận thanh tra”.
NHÓM PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬