Vụ Công an nhận tiền “bồi dưỡng” ở Diễn Châu, Nghệ An: Hai dòng họ gửi đơn kêu oan

(PLO) - Cho rằng các chủ ki ốt đưa tiền để được “bỏ qua”  hành vi “chứa mại dâm” cần phải bị xử lý về tội “đưa hối lộ”; việc hai công an viên nhận tiền bồi dưỡng của các hộ kinh doanh là theo chủ trương của trưởng công an xã… nên dòng họ Nguyễn Văn và Lê Văn (xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An) có đơn kêu oan cho hai công an viên Nguyễn Duy Điều và Lê Văn Ánh. 
Vụ Công an nhận tiền “bồi dưỡng” ở Diễn Châu, Nghệ An: Hai dòng họ gửi đơn kêu oan HĐXX phúc thẩm đã hoãn phiên tòa để triệu tập những người có liên quan để làm rõ các tình tiết mới trong vụ án

Báo PLVN tiếp tục nhận được đơn thư của đại diện dòng họ Nguyễn Văn và Lê Văn thể hiện việc không đồng tình với thông báo kết quả của Công an huyện Diễn Châu vì cho rằng có sự mờ ám, thiếu tính pháp lý. Số tiền 13 triệu đồng được bà con tự nguyện mang đến phòng trực công an xã bồi dưỡng; sung quỹ mà ông Đậu Quang Hòa (Trưởng Công an xã Diễn Hải) thừa nhận cho lập quỹ. Kết luận kiểm tra của UBND xã nêu rõ đối với hành vi vi phạm của ông Hòa cho thu số tiền từ tháng 1 – 6/2016 là trái quy định pháp luật... 

Theo Kết luận số 01 ngày 12/9/2016 của UBND xã Diễn Hải, việc ông Hòa chỉ đạo cấp dưới nhận tiền “bồi dưỡng” của các hộ kinh doanh tại bãi biển Hòn Câu là trái quy định và được ông Điều ghi vào sổ sách của công an xã nhưng CQĐT lại cho rằng không có căn cứ? Sau đó, ông Hòa chỉ bị kỷ luật “cảnh cáo”, không hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn được giữ chức vụ trưởng công an xã cho đến nay.

“Tại sao cơ quan CSĐT không trả lời về số tiền hơn 7 triệu đồng mà ông Hòa trục lợi cá nhân và đã thừa nhận trước đoàn kiểm tra? Công an huyện Diễn Châu cho rằng: “Việc đưa hối lộ của ba chủ quán đã hợp tác tố giác khai báo với CQĐT nên không được coi là tội phạm” là không đúng, thiếu minh bạch. Con em chúng tôi đã không nhận hối lộ nhưng do bà chủ quán hợp tác với CQĐT để tố cáo sai sự thật. Mỗi quán có 2 lá đơn tố cáo vào hai thời điểm khác nhau, có đơn tố cáo sau một năm CQĐT tiếp mới tiếp nhận xử lý.”- đơn của hai dòng họ nêu.

Ngày 22/9, TAND tỉnh Nghệ An đã hoãn phiên tòa để triệu tập thêm đương sự nhằm làm rõ các tình tiết mới trong vụ án “nhận hối lộ” đối với hai bị cáo nguyên là công an viên xã Diễn Hải. Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An cho rằng, trong quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan có nhiều mâu thuẫn chưa được CQĐT làm rõ. Như trường hợp Lê Thị Oanh (chủ quán Duy Oanh) khi trong các biên bản không đồng nhất, lúc thì có nhận kinh doanh mại dâm, lúc thì khai không có mại dâm. Ngoài ra, anh Nguyễn Văn Thọ (chủ quán Thọ Sáu) có 2 đơn tố cáo gửi CQĐT nhưng 1 đơn không ghi ngày viết, ngày gửi. Đơn còn lại ghi ngày 25/7/2015, nhưng điều tra viên ghi ngày tiếp nhận đơn là 25/7/2016. Thời gian nhận đơn tố cáo lại sau ngày khởi tố vụ án, khởi tố bị can... Bản án sơ thẩm kết luận có một hành vi mại dâm tại quán Đoàn Hoa, cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm về hành vi “chứa mại dâm” đối với bà Lê Thị Hoa… 

Đơn thư của hai dòng họ cũng cho rằng: “Trong hai phiên tòa sơ thẩm bà chủ quán khai báo không trung thực về nội dung mình tố cáo. Do đó, nếu CQĐT cho rằng con em chúng tôi nhận hối lộ thì phải khởi tố người đưa hối lộ mới đúng quy định của pháp luật. Bà chủ quán tố cáo là đưa tiền hối lộ cho con em chúng tôi để bỏ qua mại dâm, trong khi con em chúng tôi bị khởi tố với tội này, thì bà chủ quán phải bị khởi tố về tội chứa mại dâm mới đúng quy định của pháp luật... Dòng họ chúng tôi tha thiết kính mong các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ lỗi vi phạm của ông Đậu Quang Hòa để xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Quang Trung – Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬