VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông?

(PLVN) - Ông Lê Xuân Long, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Hà Đông, cho biết, VKSND quận đã phân công Kiểm sát viên phối hợp cán bộ cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông xem xét tất cả quy trình, phương án xử lý, phá dỡ khung sắt nhà kho của chị Lê Thị Phương Lan, nếu có vi phạm sẽ khởi tố xử lý hình sự.
VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông? Chợ Hà Đông.

Ngày 27/2/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh “Tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông cắt khung sắt, đột nhập vào kho hàng”, theo đó, do tranh chấp hợp đồng thuê địa điểm, 9 giờ sáng, ngày 20/2, Ban quản lý chợ Hà Đông chỉ đạo nhân viên bảo vệ cắt khung sắt, đột nhập vào nhà kho của chị Lê Thị Lan Phương để lục lọi, vất đồ đạc, hàng hóa ra bên ngoài dẫn đến mất tài sản có giá trị lớn và số tiền mặt 200 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phương Lan trình bày: “Khi phát hiện đêm ngày 19/2, trong nhà kho bị xảy ra mất cắp một số tài sản có giá trị, tôi đã báo tin với Ban quản lý chợ để xem xét giải quyết sự việc vì hàng tháng tôi phải nộp tiền bảo vệ hàng hóa, tài sản  trong nhà kho. Vào 9h ngày 20/2, Ban quản lý chợ chỉ đạo hàng chục nhân viên, bảo vệ đeo băng đỏ xuống cắt khung sắt, đột nhập từ phía nhà kinh doanh bên cạnh để vào nhà kho của tôi đang sử dụng, cất đồ, tài sản”.

Khi tôi hỏi tại sao các anh đột nhập vào nhà kho của tôi mà không được sự cho phép của tôi thì không ai trả lời và hàng chục bảo vệ đã xông vào nhà kho vất đồ đạc, tài sản của tôi ra phía bên ngoài. Khi lực lượng nhân viên, bảo vệ chợ Hà Đông rút đi tôi phát hiện ra mình bị mất 200 triệu đồng tiền mặt”, chị Lan Khẳng định.

Hành vi tự ý cắt khung sắt vào nhà kho cần xem xét, xử lý nghiêm 
Theo tài liệu, ngày 12/1/2019, bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hà Đông (nay là Trưởng ban), đã ký Hợp đồng số 01/2019  với chị Lê Thị Phương Lan về việc cho chị Lan thuê kho để hàng tại chợ Hà Đông với thời hạn là 1 năm. Sau đó, chị Lan đã xin gia hạn hợp đồng để được tiếp tục sử dụng vì đã đầu tư tiền kinh doanh vào đây, nhưng Ban quản lý chợ không đồng ý và xảy ra tranh chấp. 

Theo như thông tin ban đầu, Ban quản lý chợ khai là cho thợ điện đến sửa chữa, nhưng lời khai này thiếu thuyết phục vì nếu chỉ là sửa chữa điện thì chẳng có lý do gì người dân không cho vào.

Theo xác minh, Ban quản lý chợ Hà Đông chia tầng hầm làm nhiều ô để cho tiểu thương thuê, thu tiền, có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động thương mại. Điều này cơ quan có liên quan cũng cần thanh tra, kiểm tra trách nhiệm không chỉ riêng Ban quản lý chợ mà cả trách nhiệm của cơ quan quản lý là UBND quận Hà Đông. Vì UBND quận Hà Đông buông lỏng kiểm tra, giám sát nên Ban Quản lý chợ tự ý ký hợp đồng cho thuê không đúng quy định, dẫn đến tranh chấp và cách xử lý của Ban quản lý chợ lại tiếp tục sai, có dấu hiệu vi phạm đến mức có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Được biết, Ban lãnh đạo chợ Hà Đông trước đó từng có rất nhiều bê bối và Trưởng ban Quản lý chợ đã bị xử lý nghiêm minh. Cho đến nay, những sai phạm lớn tiếp tục có biểu hiện không thua kém, như, thu nhiều loại phí, sử dụng chợ làm Trung tâm tiệc cưới, chia ô để cho tiểu thương thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao...

Trao đổi với phóng viên, Phó viện trưởng VKSND quận Hà Đông Lê Xuân Long cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét toàn diện, từ việc cho thuê có đúng hay không, đến khi nhân viên chợ thực hiện cắt dỡ có tờ trình hay văn bản đề xuất xử lý có được phê duyệt hay không... Nếu không có thì đã là sai mà phê duyệt sai thì người phê duyệt phải chịu trách nhiệm".

Kể từ ngày VKSND 27/2/2020, khi quận Hà Đông phân công cán bộ thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, cho đến nay đã gần hết hạn theo quy định, “Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, từ hành vi cắt khung sắt, tự ý vào nhà kho, vất tài sản ra ngoài khi không được sự cho phép cho đến việc mất cắp tài sản của chị Lan phải được cơ quan điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, đúng hành vi”, Phó Viện trưởng Lê Xuân Long khẳng định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sau bài phản ảnh của Báo Pháp luật Việt Nam, Công an Đăk Lăk kiểm tra Friend Beer Club

Sau bài phản ảnh của Báo Pháp luật Việt Nam, Công an Đăk Lăk kiểm tra Friend Beer Club

(PLVN) - Sau khi, Báo PLVN đăng tải bài viết “ Bất chấp nỗ lực của Chính phủ đẩy lùi  dịch Covid-19, Friend Beer Club  ở Buôn Mê Thuột hoạt động xuyên đêm” vào ngày 25/3, thì tối ngày 26/3, Công an TP. Buôn Mê Thuột đã tiến hành kiểm tra đột xuất quán Bar này và bắt quả tang một đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong quán Friend Beer Club. 

Đọc thêm

Loading...

Hải Phòng: Quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn dịch bệnh

Hải Phòng: Quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 29/3, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về tình hình triển khai Chỉ thị 26-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Cần Thơ: Các tổ chức tôn giáo cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19

Cần Thơ: Các tổ chức tôn giáo cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân của thành phố Cần Thơ đã và đang chung sức phòng, chống dịch. Đặc biêt là việc thực hiện, cụ thể hóa Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch (28-3 đến 15-4-2020) cùng nhau đẩy lùi Covid-19. Đồng bào dân tộc, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP Cần Thơ đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến mang tên Covid-19.

Cập nhật diễn biến mới nhất tại Bệnh viện Bạch Mai

 Cập nhật diễn biến mới nhất tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Chiều 29/3, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối 28/3/2020 Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội).

Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty CP Đại Nam: Hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây

Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty CP Đại Nam: Hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây
(PLVN) - Sau buổi lắp ráp và chạy thử nghiệm thành công máy lọc nước mặn do doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi) cùng vợ là CEO Nguyễn Phương Hằng ủng hộ hạn mặn miền tây diễn ra thành công tại Công ty CP Đại Nam, hôm qua - 28/03, Đoàn công tác của Quỹ từ thiện “Hằng Hữu” do vợ chồng Doanh nhân đã có chuyến thực nghiệm tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Sẽ thay đổi tiêu chí chuẩn nghèo

Sẽ thay đổi tiêu chí chuẩn nghèo
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang dự thảo Quyết định về việc ban hành chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, sẽ nâng mức chuẩn nghèo về thu nhập cũng như các tiêu chí về mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬