VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông?

(PLVN) - Ông Lê Xuân Long, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận Hà Đông, cho biết, VKSND quận đã phân công Kiểm sát viên phối hợp cán bộ cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông xem xét tất cả quy trình, phương án xử lý, phá dỡ khung sắt nhà kho của chị Lê Thị Phương Lan, nếu có vi phạm sẽ khởi tố xử lý hình sự.
VKSND quận Hà Đông nói gì về vụ việc tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông? Chợ Hà Đông.

Ngày 27/2/2020, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh “Tiểu thương tố cáo Ban quản lý chợ Hà Đông cắt khung sắt, đột nhập vào kho hàng”, theo đó, do tranh chấp hợp đồng thuê địa điểm, 9 giờ sáng, ngày 20/2, Ban quản lý chợ Hà Đông chỉ đạo nhân viên bảo vệ cắt khung sắt, đột nhập vào nhà kho của chị Lê Thị Lan Phương để lục lọi, vất đồ đạc, hàng hóa ra bên ngoài dẫn đến mất tài sản có giá trị lớn và số tiền mặt 200 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phương Lan trình bày: “Khi phát hiện đêm ngày 19/2, trong nhà kho bị xảy ra mất cắp một số tài sản có giá trị, tôi đã báo tin với Ban quản lý chợ để xem xét giải quyết sự việc vì hàng tháng tôi phải nộp tiền bảo vệ hàng hóa, tài sản  trong nhà kho. Vào 9h ngày 20/2, Ban quản lý chợ chỉ đạo hàng chục nhân viên, bảo vệ đeo băng đỏ xuống cắt khung sắt, đột nhập từ phía nhà kinh doanh bên cạnh để vào nhà kho của tôi đang sử dụng, cất đồ, tài sản”.

Khi tôi hỏi tại sao các anh đột nhập vào nhà kho của tôi mà không được sự cho phép của tôi thì không ai trả lời và hàng chục bảo vệ đã xông vào nhà kho vất đồ đạc, tài sản của tôi ra phía bên ngoài. Khi lực lượng nhân viên, bảo vệ chợ Hà Đông rút đi tôi phát hiện ra mình bị mất 200 triệu đồng tiền mặt”, chị Lan Khẳng định.

Hành vi tự ý cắt khung sắt vào nhà kho cần xem xét, xử lý nghiêm 
Theo tài liệu, ngày 12/1/2019, bà Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hà Đông (nay là Trưởng ban), đã ký Hợp đồng số 01/2019  với chị Lê Thị Phương Lan về việc cho chị Lan thuê kho để hàng tại chợ Hà Đông với thời hạn là 1 năm. Sau đó, chị Lan đã xin gia hạn hợp đồng để được tiếp tục sử dụng vì đã đầu tư tiền kinh doanh vào đây, nhưng Ban quản lý chợ không đồng ý và xảy ra tranh chấp. 

Theo như thông tin ban đầu, Ban quản lý chợ khai là cho thợ điện đến sửa chữa, nhưng lời khai này thiếu thuyết phục vì nếu chỉ là sửa chữa điện thì chẳng có lý do gì người dân không cho vào.

Theo xác minh, Ban quản lý chợ Hà Đông chia tầng hầm làm nhiều ô để cho tiểu thương thuê, thu tiền, có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động thương mại. Điều này cơ quan có liên quan cũng cần thanh tra, kiểm tra trách nhiệm không chỉ riêng Ban quản lý chợ mà cả trách nhiệm của cơ quan quản lý là UBND quận Hà Đông. Vì UBND quận Hà Đông buông lỏng kiểm tra, giám sát nên Ban Quản lý chợ tự ý ký hợp đồng cho thuê không đúng quy định, dẫn đến tranh chấp và cách xử lý của Ban quản lý chợ lại tiếp tục sai, có dấu hiệu vi phạm đến mức có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Được biết, Ban lãnh đạo chợ Hà Đông trước đó từng có rất nhiều bê bối và Trưởng ban Quản lý chợ đã bị xử lý nghiêm minh. Cho đến nay, những sai phạm lớn tiếp tục có biểu hiện không thua kém, như, thu nhiều loại phí, sử dụng chợ làm Trung tâm tiệc cưới, chia ô để cho tiểu thương thuê tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao...

Trao đổi với phóng viên, Phó viện trưởng VKSND quận Hà Đông Lê Xuân Long cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét toàn diện, từ việc cho thuê có đúng hay không, đến khi nhân viên chợ thực hiện cắt dỡ có tờ trình hay văn bản đề xuất xử lý có được phê duyệt hay không... Nếu không có thì đã là sai mà phê duyệt sai thì người phê duyệt phải chịu trách nhiệm".

Kể từ ngày VKSND 27/2/2020, khi quận Hà Đông phân công cán bộ thực hành quyền công tố kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, cho đến nay đã gần hết hạn theo quy định, “Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, từ hành vi cắt khung sắt, tự ý vào nhà kho, vất tài sản ra ngoài khi không được sự cho phép cho đến việc mất cắp tài sản của chị Lan phải được cơ quan điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, đúng hành vi”, Phó Viện trưởng Lê Xuân Long khẳng định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung
(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?
(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới
(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?
(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬