Tiếp vụ 'Bị đơn không còn tài sản thi hành án': Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng hai lần thất hứa

(PLO) - Sau khi phản ánh những dấu hiệu sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong việc cập nhật biến động chủ sử dụng đất từ bà Nguyễn Thị Thanh Hồng sang bà Lý Thị Kim Anh, PV Báo PLVN đã làm việc và cung cấp thông tin đề nghị VPĐKĐĐ tỉnh Lâm Đồng giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, trong hai tháng qua, VPĐKĐĐ tỉnh Lâm Đồng đã hai lần hứa gửi văn bản phản hồi cho Báo PLVN nhưng đều… “bặt vô âm tín”.
Tiếp vụ 'Bị đơn không còn tài sản thi hành án': Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng hai lần thất hứa Chứng cứ chứng minh ông Đức đã gửi đơn ngăn chặn việc tẩu tán tài sản đang tranh chấp đến các cơ quan chức năng, trong đó có VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc (nay là Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc).

Có chứng cứ đề nghị ngăn chặn sang nhượng căn nhà đang tranh chấp

Như Báo PLVN đã thông tin, ông Nguyễn Văn Đức (SN 1947, ngụ thôn 4, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) có nguy cơ “trắng tay” do tài sản ông được thi hành án (THA) đã bị tẩu tán.

Từ năm 2005 đến năm 2017, ông Đức đi kiện đòi 3 căn nhà số 11, số 28 đường Lê Thị Pha (phường 1, TP Bảo Lộc) đối với bà Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1969, cháu ruột ông Đức); nhà số 87 đường Phan Bội Châu (phường 1, TP Bảo Lộc) với bà Đỗ Thị Mầu và ông Nguyễn Văn Thuận (anh ruột ông Đức). Theo bản án ngày 20/12/2017, ông Đức được TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hưởng nửa giá trị căn nhà số 87 Phan Bội Châu (giá trị gần 4 tỷ đồng).

Khi ông Đức yêu cầu THA thì phát hiện vào ngày 12/04/2017 nhà số 87 Phan Bội Châu đã bị Nguyễn Thị Thanh Hồng (con bà Mầu) chuyển nhượng trái phép cho bà Lý Thị Kim Anh (SN 1974, ngụ Di Linh, Lâm Đồng - chị chồng của bà Hồng).

Trước đó, vào năm 2011, bà Mầu đã làm hợp đồng tặng cho nhà số 87 Phan Bội Châu cho bà Hồng và được Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc cập nhật biến động. Tuy nhiên, tại phiên xử sơ thẩm ngày 15/5/2015, TAND tỉnh Lâm Đồng hủy bỏ việc tặng, cho này, yêu cầu hủy phần cập nhật biến động trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Trao đổi với phóng viên ngày 8/8, ông Nghiêm Văn Việt (Phó Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc) cho hay: “Do không thực hiện hồ sơ này nên tôi không nắm rõ từ năm 2005 đến trước thời điểm bà Hồng chuyển nhượng cho bà Kim Anh (tức ngày ký cập nhật 17/04/2017), ông Đức có gửi đơn ngăn chặn, có khiếu nại, thắc mắc tại Chi nhánh hay không?

Nếu ông Đức chứng minh được trước ngày 17/04/2017 có gửi đơn ngăn chặn đến Chi nhánh thì Bộ phận nào tiếp nhận, xử lý thì Bộ phận ấy phải chịu trách nhiệm. Trong thời gian đăng ký biến động, không có cơ quan nào như Tòa án, Viện kiểm sát, THA ngăn chặn nên Chi nhánh vẫn tiếp tục đăng ký biến động cho bà Kim Anh”.

Tuy nhiên, theo tài liệu ông Đức cung cấp thì có thể thấy, ngày 06/07/2011, ông Đức có “đơn kháng cáo” gửi Trưởng phòng Công chứng số 2 – TP Bảo Lộc để xin ngăn chặn việc bị đơn tẩu tán tài sản, chờ TANDTC xem xét giám đốc thẩm vụ án.

Ngày 13/07/2011, ông Đức tiếp tục có đơn gửi Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc để xin ngăn chặn việc bị đơn mua bán, sang nhượng, tặng cho đối với ba căn nhà đang xảy ra tranh chấp. Ngày 21/07/2011, UBND TP Bảo Lộc nhận được đơn của ông Đức. Ngày 15/08/2011, Thanh tra TP Bảo Lộc có văn bản trả lại đơn cho ông Đức với nội dung “không thuộc thẩm quyền giải quyết”.

Lo sợ bị đơn tẩu tán tài sản, ông Đức tiếp tục gửi đơn ngăn chặn việc sang nhượng, mua bán, tặng cho ba căn nhà đang tranh chấp. Ngày 25/04/2012, UBND TP Bảo Lộc có văn bản chuyển đơn ngăn chặn của ông Đức đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Bảo Lộc (thời điểm này, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc còn là VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc thuộc Phòng TN&MT TP Bảo Lộc) để xem xét giải quyết.

Ngày 28/05/2012, ông Đức có “đơn khiếu nại” về việc tranh chấp vụ kiện “Đòi lại tài sản” gửi cho Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, Trưởng phòng TN&MT TP Bảo Lộc… với nội dung đề nghị ngăn chặn việc mua bán, sang nhượng, tặng cho sửa chữa 3 căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 07/06/2012, Hội đồng tiếp dân TP Bảo Lộc tiếp tục có văn bản gửi Phòng TN&MT TP Bảo Lộc đề nghị giải quyết việc ông Đức có đơn ngăn chặn mua bán, tặng ba căn nhà đang chờ thi hành án.

Ngoài ra, ngày 7/6/2012, ông Lê Hữu Mỹ - Giám đốc VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc (lúc này chưa chuyển thành Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc) ký báo cáo gửi Phòng TN&MT TP Bảo Lộc về khiếu nại của ông Đức. Trong nội dung báo cáo, ông Mỹ có nêu: “Việc ông Đức gửi đơn ngăn chặn, đối chiếu với thời gian ông gửi đơn và thời gian giải quyết hồ sơ cho bà Thảo (lúc này bà Thảo sang nhượng nhà 11 và 28 đường Lê Thị Pha cho người khác), ông Đức đã gửi đơn sau thời gian giải quyết hồ sơ”.

Như vậy, chính VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc (nay là Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc) thừa nhận từ năm 2012, ông Đức đã có đơn ngăn chặn. Hơn nữa, những năm sau đó, ông Đức đều có nhiều đơn xin ngăn chặn việc tẩu tán tài sản nhằm đảmbảo quyền lợi. Tuy nhiên, đơn gửi đi thì nhiều nhưng không nhận được trả lời từ cơ quan chức năng.

Ngoài ra, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của TAND tỉnh Lâm Đồng ngày 15/05/2015 thì UBND TP Bảo Lộc (là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện ủy quyền là Phòng TN&MT TP Bảo Lộc). Bản án sơ thẩm có đề gửi đến người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng UBND TP Bảo Lộc và Phòng TN&MT TP Bảo Lộc đều không có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán của bà Hồng cho bà Kim Anh là có dấu hiệu sự thiếu trách nhiệm, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Và những chứng cứ nêu trên, có thể thấy Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc biết vụ án “Kiện đòi tài sản” của ông Đức. Tuy nhiên, trong 1 ngày, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc đã ký cập nhật cho từ bà Hồng sang bà Kim Anh. Thậm chí ký cập nhật khi chưa nộp thuế trước bạ. Việc này bị ông Đức cho là dấu hiệu “tiếp tay” cho việc chiếm đoạt tài sản hợp pháp mà ông nhận được sau 12 năm theo đuổi vụ kiện.

Cấp dưới có dấu hiệu sai phạm, cấp trên thất hứa với báo chí

Ngày 8/8, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với VPĐKĐĐ tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, một lãnh đạo VPĐKĐĐ Lâm Đồng tiếp nhận những chứng cứ, thông tin do PV đưa ra và cho biết sẽ yêu cầu Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc báo cáo. Sau khi có báo cáo, VPĐKĐĐ Lâm Đồng sẽ có phản hồi với Báo. Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, chúng tôi vẫn không thấy trả lời của đơn vị này.

Ngày 2/10, PV Báo PLVN quay lại VPĐKĐĐ Lâm Đồng làm việc thì được đại diện đơn vị cho biết đã nhận được báo cáo của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc từ lâu nhưng… “quên không gửi cho Báo”. Khi PV đề nghị được xem báo cáo này thì đại diện VPĐKĐĐ Lâm Đồng cho biết sẽ có văn bản trả lời dựa trên báo cáo của Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, đến nay hơn 3 tuần trôi qua, VPĐKĐĐ Lâm Đồng vẫn chưa hề có văn bản gửi Báo PLVN như lời hứa lần 2 của mình. 

Do không thể kê biên tài sản của bà Mầu và các đồng thừa kế của ông Nguyễn Văn Thuận (bị đơn) vì tài sản thuộc về bà Kim Anh, ngày 27/8/2018, Cục THADS tỉnh Lâm Đồng có công văn gửi TAND Cấp cao tại TP HCM để xin ý kiến về việc trước khi xử phúc thẩm, bà Hồng đã chuyển nhượng nhà và đất số 87 Phan Bội Châu cho bà Kim Anh mà cấp phúc thẩm không xem xét đối với nội dung này trong bản án.

Theo thông tin từ Cục THADS tỉnh Lâm Đồng, đến nay TAND Cấp cao vẫn chưa có phản hồi. Điều này càng gây khó khăn cho việc thi hành án đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đức.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020
(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 
Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 

Niềm vui bất ngờ cuối năm của Thủ môn Tấn Trường

Niềm vui bất ngờ cuối năm của Thủ môn Tấn Trường
(PLVN) - Thủ môn Tấn Trường chia sẽ rằng anh không biết minh có tên trong danh sách được gọi vào đội tuyển Quốc gia trong đợt tập trung này. Thủ môn từng thất nghiệp cho biết là mẹ anh báo cho anh biết.

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay
(PLVN) - Cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 45km, Công viên Du lịch Yang Bay tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570ha, ở độ cao 100m so với mực nước biển. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành và lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Raglai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬