Tiếp bài: “Khánh Hòa: Dự án “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của cơ quan điều tra?”: Nguy cơ phá sản nếu bị thu hồi dự án

(PLO) - Báo PLVN đã phản ánh nỗi khổ của doanh nghiệp sau khi có xác minh từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa. Vậy, Dự án Khu đô thị Vườn Tài (Dự án Vườn Tài) tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung TP Nha Trang được triển khai như thế nào?
Tiếp bài: “Khánh Hòa: Dự án “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của cơ quan điều tra?”: Nguy cơ phá sản nếu bị thu hồi dự án Ông Trương Văn Quang trình bày sự với phóng viên

Dồn tâm huyết cho dự án, nhưng có nguy cơ bị thu hồi

Ngày 19/1/2012, trên cơ sở hợp tác đầu tư của Cty Quang Thanh và Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 cho Dự án Vườn Tài. Ngày 30/11/2011, UBND tỉnh Khánh Hoà có Văn bản số 6550/UBND-XDNĐ đồng ý và tiếp tục cho phép Cty Quang Thanh đầu tư xây dựng tuyến đường số 74 có lộ giới 35m, chi phí đầu tư được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất.  

Ngày 7/3/2017, sau khi kiểm tra dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 33/SKHĐT-DN “đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Dự án Vườn Tài do Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải làm chủ đầu tư được giãn tiến độ lập các thủ tục đầu tư, xây dựng để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép dự án được giãn tiến độ, đồng thời ra Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017, quy định tiến độ cụ thể, thời hạn 08 tháng (từ ngày 10/4/2017 đến ngày 30/12/2017) cho các phần việc liên quan đến dự án để Công ty thực hiện và phải hoàn tất và sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật nếu vi phạm bất cứ tiến độ nào. 

Ông Trương Văn Quang (Giám đốc Cty Quang Thanh kiêm Tổng Giám đốc Cty Phúc Hậu Tứ Hải- chủ đầu tư dự án) cho biết: Công ty đã nỗ lực hết sức mình để thực hiện và hoàn tất theo đúng tiến độ và thời hạn của thông báo. Tuy nhiên, do gặp trở ngại khách quan trong việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị phía Tây Nha Trang nên đến ngày 11/05/2017 Sở Xây dựng mới hoàn tất kết quả thẩm định nhiệm vụ quy hoạch đối với đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị mới Vườn Tài. Đó là nguyên nhân khách quan khiến dự án bị chậm. 

UBND TP Nha Trang cũng đã ra Văn bản số 3573/UBND-TNMT ngày 12/6/2017 để bổ sung dự án thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 trên địa bàn TP Nha Trang.

Kể từ ngày 19/7/2017, các thủ tục pháp lý liên quan dự án cũng như các công tác khác đang bị tạm ngưng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện các chỉ đạo theo nội dung “tham mưa xử lý thu hồi dự án” trong Thông báo số 438/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa với lý do số liệu, báo cáo của Sở KH&ĐT về dự án này “chưa chính xác, thiếu trung thực”? UBND tỉnh quay lại không cho phép Cty Quang Thanh khấu trừ, hoán đổi tiền sử dụng đất giữa con đường 74 và diện tích đất 5% (do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý) ở khu vực quy hoạch Dự án Vườn Tài. 

“Tính đến tháng 1/2017, chúng tôi đã chi khoản 20 tỉ đồng, ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân và đã triển khai thi công xây dựng đường 74, có lộ giới 35m… Mặt khác, tại Dự án Vườn Tài, chúng tôi chi phí bồi thường đối với 4,2ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý, với số tiền khoảng 6 tỉ đồng (nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí 20 tỉ đồng mà chúng tôi đã bỏ ra thi công đường 74). Ngoài ra, chúng tôi đã thoả thuận bồi thường với dân được 2ha”, ông Quang cho biết thêm.

Dự án bị thu hồi là trái Luật Đầu tư

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sự Tín Nghĩa, TPHCM): “Doanh nghiệp đã được chủ trương giao đất (cho thuê đất), cấp phép để thực hiện dự án. Quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã đầu tư tiền bạc, công sức, hoàn thành các thủ tục theo quy định và đã được UBND cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn tiếp tục thực hiện dự án. Mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện dự án nhưng các cơ quan chức năng lại đề xuất “thu hồi dự án” là không đảm bảo cơ sở pháp lý về các trường hợp bị thu hồi đất tại điểm I khoản Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Nó còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Đối chiếu quy định pháp luật về đầu tư (Điều 41 và Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014), Dự án Vườn Tài không thuộc diện bị chấm dứt hoạt động hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Để tìm hiểu thêm, phóng viên Báo PLVN đã đặt lịch làm việc với UBND, Công an tỉnh Khánh Hòa và Sở KH&ĐT nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. 

“Hiện dự án của Công ty đang thiệt hại theo từng ngày, từng giờ và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi trái pháp luật dẫn đến Công ty có khả năng bị phá sản. Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5/2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp đã chỉ đạo: “Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài do chúng tôi làm chủ đầu tư đã bị gây phiền hà, sách nhiễu bằng qua việc bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần (có sự tham gia của PC46)”  - ông Trương Văn Quang bức xúc cho biết.
Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”

Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”
(PLVN) -Để cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Pháp luật với mọi người” được tổ chức thành công, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, mới đây, Ban Tổ chức Cuộc thi đã có văn bản gửi Tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.
Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬