Tiếp bài: “Khánh Hòa: Dự án “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của cơ quan điều tra?”: Nguy cơ phá sản nếu bị thu hồi dự án

(PLO) - Báo PLVN đã phản ánh nỗi khổ của doanh nghiệp sau khi có xác minh từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa. Vậy, Dự án Khu đô thị Vườn Tài (Dự án Vườn Tài) tại xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Trung TP Nha Trang được triển khai như thế nào?
Tiếp bài: “Khánh Hòa: Dự án “chết yểu” vì “văn bản xác minh” của cơ quan điều tra?”: Nguy cơ phá sản nếu bị thu hồi dự án Ông Trương Văn Quang trình bày sự với phóng viên

Dồn tâm huyết cho dự án, nhưng có nguy cơ bị thu hồi

Ngày 19/1/2012, trên cơ sở hợp tác đầu tư của Cty Quang Thanh và Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 cho Dự án Vườn Tài. Ngày 30/11/2011, UBND tỉnh Khánh Hoà có Văn bản số 6550/UBND-XDNĐ đồng ý và tiếp tục cho phép Cty Quang Thanh đầu tư xây dựng tuyến đường số 74 có lộ giới 35m, chi phí đầu tư được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án và được khấu trừ vào tiền sử dụng đất.  

Ngày 7/3/2017, sau khi kiểm tra dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 33/SKHĐT-DN “đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép Dự án Vườn Tài do Cty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải làm chủ đầu tư được giãn tiến độ lập các thủ tục đầu tư, xây dựng để có cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép dự án được giãn tiến độ, đồng thời ra Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017, quy định tiến độ cụ thể, thời hạn 08 tháng (từ ngày 10/4/2017 đến ngày 30/12/2017) cho các phần việc liên quan đến dự án để Công ty thực hiện và phải hoàn tất và sẽ thu hồi theo quy định của pháp luật nếu vi phạm bất cứ tiến độ nào. 

Ông Trương Văn Quang (Giám đốc Cty Quang Thanh kiêm Tổng Giám đốc Cty Phúc Hậu Tứ Hải- chủ đầu tư dự án) cho biết: Công ty đã nỗ lực hết sức mình để thực hiện và hoàn tất theo đúng tiến độ và thời hạn của thông báo. Tuy nhiên, do gặp trở ngại khách quan trong việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị phía Tây Nha Trang nên đến ngày 11/05/2017 Sở Xây dựng mới hoàn tất kết quả thẩm định nhiệm vụ quy hoạch đối với đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị mới Vườn Tài. Đó là nguyên nhân khách quan khiến dự án bị chậm. 

UBND TP Nha Trang cũng đã ra Văn bản số 3573/UBND-TNMT ngày 12/6/2017 để bổ sung dự án thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 trên địa bàn TP Nha Trang.

Kể từ ngày 19/7/2017, các thủ tục pháp lý liên quan dự án cũng như các công tác khác đang bị tạm ngưng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thực hiện các chỉ đạo theo nội dung “tham mưa xử lý thu hồi dự án” trong Thông báo số 438/TB-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa với lý do số liệu, báo cáo của Sở KH&ĐT về dự án này “chưa chính xác, thiếu trung thực”? UBND tỉnh quay lại không cho phép Cty Quang Thanh khấu trừ, hoán đổi tiền sử dụng đất giữa con đường 74 và diện tích đất 5% (do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý) ở khu vực quy hoạch Dự án Vườn Tài. 

“Tính đến tháng 1/2017, chúng tôi đã chi khoản 20 tỉ đồng, ứng tiền bồi thường trước cho các hộ dân và đã triển khai thi công xây dựng đường 74, có lộ giới 35m… Mặt khác, tại Dự án Vườn Tài, chúng tôi chi phí bồi thường đối với 4,2ha đất do UBND xã Vĩnh Hiệp quản lý, với số tiền khoảng 6 tỉ đồng (nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí 20 tỉ đồng mà chúng tôi đã bỏ ra thi công đường 74). Ngoài ra, chúng tôi đã thoả thuận bồi thường với dân được 2ha”, ông Quang cho biết thêm.

Dự án bị thu hồi là trái Luật Đầu tư

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sự Tín Nghĩa, TPHCM): “Doanh nghiệp đã được chủ trương giao đất (cho thuê đất), cấp phép để thực hiện dự án. Quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã đầu tư tiền bạc, công sức, hoàn thành các thủ tục theo quy định và đã được UBND cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn tiếp tục thực hiện dự án. Mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện dự án nhưng các cơ quan chức năng lại đề xuất “thu hồi dự án” là không đảm bảo cơ sở pháp lý về các trường hợp bị thu hồi đất tại điểm I khoản Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Nó còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Đối chiếu quy định pháp luật về đầu tư (Điều 41 và Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014), Dự án Vườn Tài không thuộc diện bị chấm dứt hoạt động hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Để tìm hiểu thêm, phóng viên Báo PLVN đã đặt lịch làm việc với UBND, Công an tỉnh Khánh Hòa và Sở KH&ĐT nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. 

“Hiện dự án của Công ty đang thiệt hại theo từng ngày, từng giờ và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi trái pháp luật dẫn đến Công ty có khả năng bị phá sản. Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5/2017 về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp đã chỉ đạo: “Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài do chúng tôi làm chủ đầu tư đã bị gây phiền hà, sách nhiễu bằng qua việc bị thanh tra, kiểm tra nhiều lần (có sự tham gia của PC46)”  - ông Trương Văn Quang bức xúc cho biết.
Tuấn Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

Héo mòn bên nhà máy Hòa Phát - Dung Quất (Bài 2) Lấp biển trái phép, làm ăn kiểu “sống chết mặc dân”

(PLVN) - Chưa được giao mặt nước đã đổ đá san lấp đòi “xóa sổ” bến đậu tàu cá 200 chiếc của ngư dân; chưa bồi thường đã thi công trên đất của dân; nổ mìn phá đá bất chấp các quy chuẩn an toàn bảo vệ dân cư; đẩy nhiều ngàn nhân khẩu vào cảnh dài cổ chờ nơi tái định cư… 

Đọc thêm

Ban Bí thư quyết đinh về nhân sự

Ban Bí thư quyết đinh về nhân sự
Thừa ủy quyền Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương mới trao các quyết định chuẩn y, chỉ định đối với 5 cán bộ tại Hải Dương.
Loading...

Bắt người đàn ông phát tán thông tin chống Nhà nước

Bắt người đàn ông phát tán thông tin chống Nhà nước
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Phạm Chí Dũng (53 tuổi) tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” 
Huyền bí xá lợi Phật của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 8: Xá lợi toàn thân của Thiền sư Viên Chiếu

Huyền bí xá lợi Phật của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 8: Xá lợi toàn thân của Thiền sư Viên Chiếu

(PLVN) - Phật giáo xứ Trầm Hương (tỉnh Khánh Hòa) không chỉ là nơi phát tích của Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-1963) với huyền thoại xá lợi trái tim bất tử, mà nơi đây hiện còn lưu dấu hai pho tượng nhục thân Xá lợi của Tổ Pháp Thân - Đạo Minh (1684-1803) ở linh địa Núi Đất (xã Ninh Hà, huyện Ninh Hòa) và nhục thân Xá lợi của Thiền sư Viên Chiếu - Như Cự (1892-1943) trên núi thiêng Hòn Lớn (xã Ninh Hưng, huyện Ninh Hòa). 

Cứu 15 con rái cá vuốt bé cực quý hiếm

Cứu 15 con rái cá vuốt bé cực quý hiếm
(PLVN) - 15 cá thể rái cá vuốt bé cực kỳ quý hiếm vừa được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) và Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát cứu hộ thành công. 

Lạc vào xứ sở những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng

Lạc vào xứ sở những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng
(PLVN) - Sóc Trăng là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hội tụ cư dân nhiều dân tộc sinh sống, tạo nên nét văn hóa đa dân tộc đặc sắc. Hệ thống các chùa chiền mang nét văn hóa của dân tộc Khmer, Hoa, Kinh cũng theo đó mà được xây dựng khang trang, uy nghi thể hiện niềm tin, tín ngưỡng của các Phật tử, tín đồ. Mỗi chùa có một kiến trúc riêng biệt, phong cách độc đáo làm nên nét văn hóa đặc sắc của “xứ chùa” Sóc Trăng. 

Ðà Nẵng đổi đất để chi hơn 12.000 tỷ đồng di dời ga đường sắt ra khỏi nội thành

Ðà Nẵng đổi đất để chi hơn 12.000 tỷ đồng di dời ga đường sắt ra khỏi nội thành
(PLVN) - UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có báo cáo trình Thường trực Thành ủy về chủ trương thực hiện dự án Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị theo hình thức BT (Xây dựng- chuyển giao), với tổng mức đầu tư tạm tính cho cả dự án khoảng 12.636 tỷ đồng. Đây là dự án sau nhiều năm lên kế hoạch vẫn không được triển khai do khó khăn về nguồn vốn, gây nhiều bức xúc trong dư luận và phát sinh các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường, trật tự đô thị…


Chạnh lòng cảnh nữ sinh mồ côi cha bị tai nạn nguy kịch trên đường đi làm thêm

Chạnh lòng cảnh nữ sinh mồ côi cha bị tai nạn nguy kịch trên đường đi làm thêm
(PLVN) - Do hoàn cảnh gia đình, Nguyễn Thị Kim Cúc (19 tuổi) phải xa bố mẹ về ở với bà nội khi mới 2 tuổi. Bố mất đột ngột vì tai nạn lao động, một mình mẹ em nuôi 3 chị em Cúc ăn học. Thương mẹ, Cúc tranh thủ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí nhưng không may gặp tai nạn dẫn đến hôn mê bất tỉnh.
Doanh nhân kỳ oan án đòi bồi thường 18 tỷ cho 10 năm oan sai

Doanh nhân kỳ oan án đòi bồi thường 18 tỷ cho 10 năm oan sai

(PLVN) - Ngày 11/11, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự”. Ông Dương Văn Hòa (SN 1957, ngụ khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị) là nguyên đơn trong vụ án 10 năm oan sai đòi khiện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Trị, yêu cầu bồi thường gần 18 tỉ đồng.