Tiếp bài “Cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân”: UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục giao rà soát…

(PLO) - Liên quan việc UBND phường Nông Trang (TP Việt Trì) lấy ý kiến về việc hợp thức phần đất hành lang an toàn lưới điện (đã được chuyển đi từ năm 1992), đại đa số người dân tổ 15C, khu 2B, tổ 18B, khu 2A và tổ 55B, khu 6A đều lựa chọn phương án được “hợp thức hóa” và không chấp nhận phương án “chỉnh trang vỉa hè trồng cây xanh, đèn chiếu sáng”. 
Tiếp bài “Cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân”: UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục giao rà soát…

Mặc dù lấy ý kiến người dân nhưng sau đó UBND TP Việt Trì đã không tôn trọng mà đưa ra phương án giải phóng toàn bộ làm giao thông tĩnh. Phương án này vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân, sau đó UBND TP Việt Trì chuyển sang chỉnh trang vỉa hè, trồng cây xanh, nhưng người dân vẫn không đồng tình, phản đối và tiếp tục đề nghị được hợp thức hóa phần đất này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, ngày 18/8/2017, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị giao UBND TP Việt Trì tổ chức lại việc lấy ý kiến rộng rãi đối với các hộ dân. Đồng thời đưa ra hai phương án, thứ nhất: Đề nghị UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép công nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ phần diện tích tăng thêm phía trước các hộ dân, chỉ tổ chức chỉnh trang toàn bộ diện tích vỉa hè (rộng 6m) phía trước các hộ dân và phải tuân thủ các trình tự thủ tục theo quy định hiện hành…;

Thứ hai: cho phép công nhận quyền sử dụng đất đối với một phần diện tích tăng thêm phía trước các hộ dân, tổ chức chỉnh trang mở rộng vỉa hè thêm khoảng 5m (từ 6m lên khoảng 11m) đối với đoạn đường từ đường Quang Trung đến số nhà 1968, việc tính toán mở rộng vỉa hè thêm 5m sẽ cơ bản không ảnh hưởng đến các công trình tạm, mái vảy của các hộ; đoạn từ số nhà 1970 đến Siêu thị Phú Cường chỉnh trang vỉa hè rộng 6m…; yêu cầu UBND TP Việt Trì chỉ đạo UBND phường Nông Trang thông báo, yêu cầu các hộ giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, cơi nới. 

Trong khi UBND tỉnh Phú Thọ chưa có quyết định cuối cùng đối với đề xuất của Sở Xây dựng, thì ngày 27/9/2017, UBND TP Việt Trì vẫn có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng, tiếp tục chỉ đạo thực hiện dự án theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Việt Trì.

Chính vì vậy, các hộ dân tiếp tục có đơn gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét, cùng một đoạn đường đều là hành lang lưới điện tại sao UBND phường Nông Trang và TP Việt Trì không giải phóng toàn bộ và nhất quyết “ép” người dân phải chấp nhận chỉnh trang đô thị lát vỉa hè, trồng cây xanh…mà không cho người dân chọn phương án được hợp thức hóa? Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đề nghị phải xem xét lại quy trình cưỡng chế của UBND phường Nông Trang đã đúng quy định của pháp luật; đúng Luật quy hoạch chưa…

Theo đó, ngày 20/10 vừa qua, một lần nữa UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản (số 4752/UBND-TD) gửi Sở Xây dựng và UBND TP Việt Trì đề nghị rà soát trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch; thống nhất phương án chỉnh trang đô thị (đường Hùng Vương, đoạn A9-A11) để thực hiện theo đúng quy định, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời UBND TP Việt Trì có trách nhiệm xem xét nội dung đơn của công dân (nội dung phát sinh mới hoặc nội dung đã được giải quyết, trả lời nhưng công dân không đồng ý), giải quyết, trả lời theo đúng quy định. 

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬