Thanh Xuân (Hà Nội): Vì sao người dân phản ứng quyết liệt Dự án làm đường hồ Rẻ Quạt?

(PLO) - Việc quy hoạch một con đường ven hồ Rẻ Quạt chỉ có vài ngàn m2 mà rộng tới 17,5m không chỉ gây lãng phí ngân sách nhà nước mà còn khiến đời sống hàng chục hộ dân nằm trong diện thu hồi đất cho con đường này bị đảo lộn ghê gớm. 
Thanh Xuân (Hà Nội): Vì sao người dân phản ứng quyết liệt Dự án làm đường hồ Rẻ Quạt? Từ hồ Rẻ Quạt ra đường Nguyễn Xiển đang có 1 con đường rộng 8m, nhưng vì sao UBND quận Thanh Xuân không mở rộng mà phải vẽ thêm đường?

Không thuận lòng dân

Trong đơn gửi Báo PLVN, nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu hồ Rẻ Quạt cho biết: Việc lập dự án ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, trong khi 91 hộ dân nằm trong quy hoạch của dự án vì lý do nào đó đã không được các cấp chính quyền mời họp lấy ý kiến. Chỉ khi dự án được lãnh đạo quận Thanh Xuân công bố thì người dân bị ảnh hưởng bởi dự án mới hay biết gia đình mình sẽ bị lấy mất nhà, mất đất!?     

Bà Nguyễn Thị Hường, đại diện hàng loạt hộ dân viết đơn kiến nghị lên các cấp của TP Hà Nội mới đây cho hay: Gần đây các hộ dân mất đất, mất nhà ở dự án mới được UBND phường Hạ Đình mời lên phường nói là họp đối thoại.  

Theo bà Hường, tại cuộc họp lần 1, tổ chức vào ngày 24/5/2018, người dân hỏi Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân (BQLDA quận Thanh Xuân) vì sao các hộ dân trực tiếp bị mất đất không được lấy ý kiến thì đại diện cơ quan này trả lời là trước khi làm dự án đã họp toàn dân và được 84% người dân đồng ý. “Chúng tôi hỏi là 84% người dân đồng ý này là ai, tên gì thì phía chủ đầu tư và BQLDA quận không ai trả lời”. 

Tại cuộc họp lần 2, tổ chức vào ngày 1/6/2018, thắc mắc này tiếp tục được người dân đặt ra thì lãnh đạo BQLDA quận Thanh Xuân lại nói đã lấy ý kiến người dân và đã được 74% người dân được hỏi đồng thuận việc triển khai dự án. Chất vấn lại sự sai lệch số liệu, lãnh đạo BQLDA này lại xin đính chính là đã được 82,76% người dân đồng ý (?!). 

“Với tinh thần “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc chỉ đạo để việc lấy kiến nhân dân phải được UBND quận Thanh Xuân thực hiện lại một cách công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tránh chiếu lệ, hình thức”, bà Hường nói.   

Quy hoạch bất hợp lý

Theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hồ Rẻ Quạt được UBND quận Thanh Xuân phê duyệt ngày 28/10/2016, hồ Rẻ Quạt chỉ rộng chừng hơn 9000m2. Thế nhưng, đường nối từ hồ Rẻ Quạt ra đường Nguyễn Xiển chỉ dài vài chục mét nhưng được thiết kế rộng tới 17,5m. Và có khoảng hơn 20 hộ dân đang sinh sống ổn định ở đây sẽ bị thu hồi đất.  

Đáng chú ý, trong tổng mức đầu tư dự án 129 tỷ đồng (được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước), việc chi trả cho công tác GPMB và đầu tư xây dựng tuyến đường này đã chiếm hơn 50% nguồn vốn. 

Người dân so sánh: Hồ lớn nhất Hà Nội là Hồ Tây, nhưng đường quanh hồ mặt cắt ngang cũng chỉ rộng 5,5m. Đường vào hồ Rẻ Quạt có mấy nghìn m2 mà thiết kế con đường rộng tới 17,5 m là quá bất hợp lý. 

Ngoài ra, hiện trạng từ hồ Rẻ Quạt đi ra Nguyễn Xiển đang tồn tại một con đường bê tông rộng khoảng 8m. Chỉ cần mở rộng đoạn đường này ra 2 bên một vài mét và hạ ngầm một cái giếng nước là sẽ có một tuyến đường đẹp đẽ, phù hợp với cảnh quan,  tránh phải thu hồi đất, đảo lộn cuộc sống của hơn 20 hộ dân, lại vừa tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng cho ngân sách.  “Đó là phương án rất hợp lòng dân, nhưng không hiểu vì sao họ lại không làm, mà lại vẽ thêm đường thu hồi đất của dân bằng được”, bà Đặng Thúy Nga, một hộ dân có đất bị thu hồi bức xúc. 

 Trong một số lần tiếp xúc với người dân bị thu hồi đất, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân giải thích rằng: Việc xây dựng đoạn tuyến đường rộng 17,5m  là do quy hoạch hồ Rẻ Quạt đã được thành phố phê duyệt từ năm 1999 và đến hiện nay quy hoạch vẫn thể hiện tuyến đường này. Tuy nhiên, việc giải thích như vậy là chưa thuyết phục bởi tuyến đường rộng 17,5m từng được thành phố phê duyệt là để phục vụ dự án bán đấu giá, san lấp mặt bằng hồ Rẻ Quạt. Nhưng dự án này sau khi xem xét lại thấy bất hợp lý nên UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định hủy bỏ. 

Lấy quy hoạch một dự án đã bị hủy bỏ để áp dụng vào một dự án mới vừa tiêu tốn ngân sách vừa không nhận được đồng thuận từ người dân có phải là lựa chọn đúng đắn? Thiết nghĩ, UBND quận Thanh Xuân cần thận trọng xem xét lại những bất hợp lý này.                   

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬