TAND quận gò vấp, TP Hồ Chí Minh: “Phớt lờ” quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử?

(PLO) - Ngày 8/3/2017, TAND quận Gò Vấp có thông báo về việc thụ lý Vụ án dân sự số 86/TB-TLVA về “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” theo đơn khởi kiện của ông Bùi Khắc Sơn đối với bà Trần Thị Phi Yến. Tuy nhiên, đến nay TAND quận Gò Vấp vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định gây bức xúc cho nguyên đơn.

Dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 8/2/2015 ông Bùi Khắc Sơn và bà Cao Thị Kim Bình (bên A) đã ký hợp đồng mua bán – chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất với bên mua là bà Trần Thị Phi Yến (bên B). Theo hợp đồng, bên A đồng ý bán cho bên B lô đất và tài sản trên đất tại số 67/1A đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, TP HCM với giá 29.676.535.200đ, bao gồm cả tiền cọc 8.175.535.200đ.

Số tiền cọc được thống nhất là bên B giao ngay cho bên A 2,5 tỷ đồng, số còn lại để bên B nộp thuế sử dụng đất và thuế trước bạ. Ngay sau khi ký hợp đồng, bên B sẽ thực hiện nghĩa vụ tiền cọc và đóng thuế. 

Tuy nhiên, hơn 1 tuần sau khi ký hợp đồng bên A không thấy bên B thông báo về việc nộp 2 khoản tiền trên nên ông Bùi Khắc Sơn – đại diện bên A đến cơ quan Thuế hỏi thì được biết chưa ai nộp. Ông Sơn tiếp tục đến Sở TNMT hỏi thì được biết thửa đất 67/1A không phải nộp 2 khoản tiền trên. 

Ngay sau đó, bên A đã đề nghị bên B giao lại số tiền 5.676.535.200đ cho bên A, nhưng bên B luôn khẳng định đã nộp nên không xin lại được, song không đưa ra được biên lai và tờ khai thuế cho bên A. 

Vì vậy, ngày 28/5/2015, bên A đã có văn bản thông báo đề nghị trong vòng 7 ngày, bên B phải giao nộp biên lai và tờ khai thuế cho bên A. Quá hạn trên, bên B vẫn không có bất cứ ý kiến phản hồi nào nên ngày 6/6/2015 bên A đã có thông báo chấm chứt hợp đồng gửi bên B vì bên B đã vi phạm nghĩa vụ đặt cọc. 

Tuy nhiên, sau khi nhận được 2 thông báo trên, bên B đã hành xử một cách tiêu cực khi nhiều lần dẫn các nhóm “xã hội đen” đến gây áp lực về tinh thần, đe dọa tính mạng gia đình bên A tại chỗ ở và cả nơi Công ty Nhật Bản đang thuê hoạt động sản xuất tại thửa đất 67/1A khiến công ty này không thể hoạt động.

Chưa dừng lại, ngày 20/11/2015, bên B khởi kiện bên A ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa án buộc bên A tiếp tục hợp đồng. Vụ việc đã được TAND quận Gò Vấp thụ lý ngày 23/11/2015. Sau hơn 1 năm, ngày 29/12/2016 TAND quận Gò Vấp mới ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng lại ấn định thời điểm mở phiên tòa vào ngày 20/01/2017. Tuy nhiên, bên B lại có đơn xin hoãn phiên tòa và đến ngày 13/02/2017 thì tiếp tục xin rút đơn kiện.

 “Trong quá trình giải quyết vụ án, bên B đã không có bằng chứng gì chứng minh được việc nộp tiền cho Nhà nước ngoài 1 bản hợp đồng dịch vụ trích thưởng được ký ngày 10/2/2015. Việc này thể hiện bên B đã cố tình lừa dối bên bán, vi phạm hợp đồng mà 2 bên đã ký kết. Vì vậy, việc hợp đồng không thể thực hiện được là xuất phát từ nguyên nhân vi phạm của bên B”, ông Sơn bức xúc nói.

Vi phạm thời hạn xét xử?

Sau khi rút đơn khởi kiện, bên B không có thiện chí giải quyết vụ việc, tiếp tục gây khó khăn cho bên A. Vì vậy, ngày 22/02/2017, ông Sơn đã khởi kiện bên B là bà Trần Thị Phi Yến ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu: Hủy hợp đồng mua bán – chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ngày 8/2/2015; buộc bên mua phải chịu trách nhiệm về việc lừa dối, gây thiệt hại cho bên bán bằng việc mất toàn bộ tiền đặt cọc; buộc bên mua phải trả lại bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng toàn bộ giấy tờ liên quan. 

Vụ việc được TAND quận Gò Vấp thụ lý ngày 6/3/2017, nhưng đến nay TAND quận Gò Vấp vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 9/11/2017, tòa này mới ban hành Quyết định số 86/2017/QĐ-CCTLCC yêu cầu nguyên đơn cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh liên quan đến vụ án. 

“Tôi khẳng định các tài liệu chứng cứ có trong vụ án  mà tôi nộp theo đơn khởi kiện ngày 22/2/2017, cùng bản tự khai của tôi ngày 4/4/2017 đã chứng minh đầy đủ. Vậy tại sao TAND quận Gò Vấp lại yêu cầu tôi nộp lại, phải chăng họ đang cố kéo dài vụ án, gây khó khăn cho tôi?”, ông Sơn bức xúc.

Báo PLVN đề nghị TAND quận Gò Vấp cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, khẩn trương đưa vụ án ra xét xử để đảm bảo quyền lợi cho các đương sự. 

Khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.
Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬