Phú Thọ: Côn đồ lộng hành đánh người, cướp tài sản?

(PLO) - Liên tục trong nhiều ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Hồng thuộc địa phận xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba, các đối tượng xăm trổ đầy mình mang theo hung khí đe doạ và đánh bảo vệ vườn chuối, cướp thuyền của chủ vườn. Công an xã Mạn Lạn đã can thiệp nhưng không thể ngăn chặn, các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Thanh Ba ở đâu?
Phú Thọ: Côn đồ lộng hành đánh người, cướp tài sản? Ông Đàm Vương Hồng, chủ vườn chuối trên bãi bồi xã Mạn Lạn

Côn đồ lộng hành

Theo trình báo của ông Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1956, là bảo vệ vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng trên bãi bồi sông Hồng thì ngày 18/9/2017, một nhóm khoảng 11 người  mặc quần soóc, áo phông, xăm trổ đầy mình đã xông sang vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng đe doạ, chửi bới bảo vệ  và những xã viên đang chăm sóc vườn chuối. Khi ông Dũng làm nhiệm vụ của bảo vệ thì đã bị những người này chửi bới và đánh đập. Sau khi chửi bới và hành hung những người chăm sóc, bảo vệ vườn chuối, nhóm người này đã cướp 2 chiếc thuyền mà ông Đàm Vương Hồng sử dụng để chở phân bón và người lao động từ bờ sang vườn chuối trên bãi bồi. 

Khi sự việc xảy ra, ông Đàm Vương Hồng đã trình báo Công an xã Mạn Lạn và Công an huyện Thanh Ba. Tại thời điểm xảy ra sự việc, lực lượng công an đã có mặt giải quyết sự việc. Theo đó, Công an huyện Thanh Ba đã tạm giữ 2 chiếc thuyền bằng hình thức “khoá giữ tại bờ sông” để phục vụ giải quyết vụ việc.

Những tưởng với sự can thiệp kịp thời của lực lượng công an thì hành vi đe doạ, đánh người sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau khi Công an huyện Thanh Ba tạm giữ 2 chiếc thuyền để xác minh sự việc theo đơn tố cáo của ông Đàm Vương Hồng, liên tục các ngày từ 21 đến 23/9, nhóm người xăm trổ đầy mình lại sử dụng hai chiếc thuyền mà Công an huyện Thanh Ba đã “khoá” tại bến để sang vườn chuối, tiếp tục hành vi đe doạ, lăng mạ những người nông dân làm thuê cho ông Đàm Vương Hồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, sau khi đánh ông vào ngày 18/9, nhóm người xăm trổ đầy mình liên tục đe doạ, uy hiếp sẽ cho ông ăn “bưởi” (tiếng lóng chỉ chất nổ) và sẽ triệt vợ con, nhà cửa ông bất cứ lúc nào nếu ông tiếp tục ngoan cố, bảo vệ vườn chuối và ngăn cản việc làm của nhóm người này. Nhóm người này còn mang theo cả súng có gắn kính ngắm, loại bắn đạn hơi và để trên thuyền cole. Mặc dù ông Dũng đã liên tục có đơn gửi cơ quan chức năng, yêu cầu điều tra xử lý việc uy hiếp, đánh người và cướp 2 chiếc thuyền của ông Đàm Vương Hồng nhưng sự việc đến nay không được giải quyết. Cho đến  ngày 4/10/2017, sự việc nghiêm trọng này vẫn tiếp tục diễn ra và 2 chiếc thuyền bị công an tạm giữ vẫn được nhóm người lạ mặt sử dụng để vận chuyển phân bón và người sang vườn chuối để tranh đoạt với ông Đàm Vương Hồng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, người bị đánh và uy hiếp nhiều ngày nay

Theo Công an xã Mạn Lạn, khi sự việc mất an ninh, trật tự diễn ra, Công an xã đã xuất hiện để can thiệp và yêu cầu các đối tượng đến trụ sở UBND xã để giải quyết. Tuy nhiên, một mặt nhóm người này vẫn đến trụ sở UBND xã làm việc và cam kết không gây mất an ninh, nhưng ngay sau đó, nhóm người này lại tiếp tục hành vi đe doạ, lăng mạ đối với những người làm việc tại vườn chuối. Điển hình là ngày 4/10 vừa qua, buổi sáng nhóm người này làm việc với Công an xã và cam kết không gây mất an ninh nhưng buổi tối đã khoá trái cửa và nhốt bảo vệ vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng trong nhà tạm trên bãi bồi sông Hồng.

Chân tướng sự việc

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Tuấn, Trưởng công an xã Mạn Lạn cho biết, sự việc ông Nguyễn Tiến Dũng bị đánh và đe doạ là có thật, nguyên nhân liên quan đến việc những người này muốn chia quyền sở hữu vườn chuối với ông Đàm Vương Hồng. Ông Tuấn cũng cho biết danh tính của những người tổ chức vụ việc gây mất an ninh tại khu vực bãi bồi gồm ông Chu Văn Lượng (trú tại xã Sơn Cương) và Lã Huy Bình, trú tại phường Hùng Vương, TX Phú Thọ. Tên tuổi hai người này gắn liền với hoạt động kinh doanh cát sỏi tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Mạn Lạn, sự việc các đối tượng xã hội có hành vi gây mất an ninh trên địa bàn xã cũng được UBND xã tích cực giải quyết. Mặc dù nhóm người địa phương khác đến địa bàn xã gây mất an ninh với lý do tranh chấp quyền sở hữu vườn chuối nhưng UBND xã không chấp nhận lý do này vì đây là lý do không phù hợp quy định của pháp luật và tài liệu quản lý đất đai của xã. UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đối với việc sử dụng đất nông nghiệp tại bãi bồi sông Hồng, ông Nguyễn Đức Hải cho biết, bãi bồi rộng lớn này thuộc địa bàn hành chính của 3 xã, trong đó diện tích đất thuộc xã Mạn Lạn là hơn 44 hecta. Trước năm 2011, UBND xã có hợp đồng giao khoán đất bãi bồi với ông Đàm Vương Hồng để trồng mía. Từ năm 2012, Công ty TNHH Tiến Cường được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại bãi bồi này nên đã chiếm giữ bãi bồi và giao cho ông Cao Bá Thuận quản lý. Ông Cao Bá Thuận đã cho ông Lưu Văn Giang thuê để trồng chuối từ năm 2015 đến nay.

Vườn chuối trên bãi bồi thuộc địa phận xã Mạn Lạn do ông Lưu Văn Giang trồng, nay thuộc sở hữu của ông Đàm Vương Hồng

Từ tháng 7/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã thu hồi giấy phép của Công ty Tiến Cường nên UBND xã đã yêu cầu ông Giang bàn giao lại đất cho UBND xã để thực hiện giao khoán theo quy định của pháp luật. Theo yêu cầu của xã, ông Lưu Văn Giang đã chấp hành trả lại đất cho UBND xã quản lý và chuyển nhượng tài sản trên đất cho ông Đàm Vương Hồng. UBND xã Mạn Lạn cũng đã có hợp đồng giao khoán đất nông nghiệp cho ông Hồng và một số hộ dân khác tiếp tục sử dụng. 

Ông Nguyễn Đức Hải cho biết thêm, UBND xã cũng nhận được đơn của ông Lưu Văn Hậu và Phan Văn Thiết, với nội dung là hai cá nhân cùng góp vốn trồng chuối với ông Giang và đã chuyển nhượng “cổ phần” của mình cho ông Lã Huy Bình. Việc gây mất an ninh tại địa bàn xã xuất phát chính từ việc ông Hậu và ông Thiết đã “bán cổ phần” cho Lã Huy Bình và dẫn đến việc nhóm người xăm trổ đầy mình xông lên bãi bồi đánh bảo vệ và lăng mạ những người làm công tại đây, gây mất an ninh trên địa bàn. 

Theo Luật sư Ngô Trung Kiên, ĐLS tỉnh Hà Giang, UBND xã Mạn Lạn là cơ quan có thẩm quyền quản lý đất bãi bồi ven sông và có quyền cho thuê khoán trong thời hạn 5 năm nên việc UBND xã giao khoán cho hộ gia đình sản xuất nông nghiệp quản lý là đúng pháp luật. Việc các cá nhân không có hộ khẩu của địa phương, không được thuê đất mà đòi quyền sử dụng đất mà UBND xã đã giao khoán cho ông Đàm Vương Hồng là trái pháp luật.

Đối với việc tranh chấp “cổ phần” giữa ông Hậu, ông Thiết và ông Lưu Văn Giang thì các cá nhân này phải khởi kiện ra toà để giải quyết. Việc một số đối tượng xăm trổ đầy mình lấy lý do đã “mua cổ phần” của ông Hậu và ông Thiết đánh bảo vệ, uy hiếp và đe doạ để cướp thuyền của ông Đàm Vương Hồng có dấu hiệu của tội cướp tài sản. Do vậy, nếu các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Thanh Ba không kịp thời ngăn chặn sẽ rất nguy hại cho trật tự, an ninh của địa phương và sự an toàn của người dân. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬