Phó Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo 'bất thường', cổ đông Công ty TNHH Kim Anh kêu cứu khẩn thiết

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo kiểm tra làm rõ khiếu nại của Công ty TNHH Kim Anh khi vụ việc này đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, và bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Cho rằng chỉ đạo của ông Hùng là phạm Luật, xâm hại quyền lợi chính đáng của công dân, ông Đoàn Minh Quân gửi đơn tố cáo và kiến nghị khẩn cấp.
Phó Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo 'bất thường', cổ đông Công ty TNHH Kim Anh kêu cứu khẩn thiết Những căn nhà trong dự án khu nhà ở phố Wall, Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) đang có tranh chấp trong nội bộ chủ đầu tư.

Ông Đoàn Minh Quân là thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh (132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội).

Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh "qua cầu rút ván"?

Trước ngày 31/10/2012, Công ty TNHH Kim Anh có 2 thành viên là ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế). Ông Nguyễn Lương Thế làm Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc.

Ông Đoàn Văn Vinh (bố của ông Quân) cho biết, gia đình ông và vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế vốn làm ăn thân thiết hàng chục năm.

Để cùng thực hiện Dự án khu nhà ở phố Wall, lô A, ô D4, Khu đô thị mới Cầu  Giấy (Hà Nội), ngày 16/10/2012, ông Nguyễn Lương Thế cùng bà Nguyễn Kim Anh ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 50% cổ phần, tương đương 50 tỷ đồng cho ông Đoàn Minh Quân. Các bên có giấy xác nhận về việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và biên bản thanh lý hợp đồng đã nhận đủ tiền.

Ông Thế đã gửi bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh lần 5 lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội. Ngày 31/10/2012, Công ty Kim Anh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 có tên ông Đoàn Minh Quân với 50% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Kim Anh với sự tham gia của cổ đông Đoàn Minh Quân hoạt động bình thường gần 3 năm, thời hiệu khiếu nại đối với việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 5 đã hết.

Công ty Kim Anh đã có hàng chục biên bản họp HĐTV thể hiện ông Quân là thành viên - ông Quân có 50% vốn điều lệ, tương ứng 50 tỷ đồng trong công ty. Đồng thời, phía ông Quân cho biết, ông Quân đã đầu tư vào công ty hơn 300 tỷ đồng.


Biên bản họp HĐTV Công ty TNHH Kim Anh thể hiện ông Quân là thành viên. 

Tuy nhiên, tháng 1/2015, ông Nguyễn Lương Thế gửi văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi giấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của doanh nghiệp này với lý do hồ sơ bị giả mạo.

Ngày 28/5/2015, Sở KH&ĐT có văn bản trả lời số 150/ĐKKD trong đó nêu rõ, căn cứ kết luận của Công an Hà Nội trả lời hồ sơ của Công ty Kim Anh đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 chưa đủ căn cứ kết luận hồ sơ giả mạo.

 
Văn bản của Sở KH&ĐT khẳng định chưa đủ căn cứ kết luận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo.

Ngày 18/6/2015, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh gửi thông báo Công ty phải nộp thêm hơn 144 tỷ và yêu cầu ông Quân nộp ngay số tiền 72,3 tỷ tiền sử dụng đất của dự án. Ông Quân đã nộp thêm tiền 72,3 tỷ đồng.

Văn bản thể hiện Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh "đốc thúc" ông Quân nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, ông Thế vẫn tiếp tục gửi văn bản đề nghị thu hồi giấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5, đồng thời tố cáo ông Đoàn Văn Vinh giả mạo trong vụ việc thay đổi giấy đăng ký kinh doanh. Cơ quan cảnh sát điều tra đã kết luận “chưa đủ căn cứ cơ sở kết luận hồ sơ giả mạo”.

Ngày 19/10/2016, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký văn bản số 6021/UBND-ĐT chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh.

Tháng 11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có báo cáo “...việc thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh không thực hiện được do chưa có đủ căn cứ xác định là hồ sơ đăng ký kinh doanh giả mạo. Việc thu hồi sẽ thực hiện được nếu Tòa án có phán quyết hoặc có bản án có hiệu lực pháp luật”.

Mặc dù vậy, Văn phòng UBND TP Hà Nội vẫn có văn bản Phó Chủ tịch TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở này thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

'Bất chấp' chỉ đạo của Thủ tướng và kết luận của Tòa?

Văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ Công ty TNHH Kim Anh. 

Tháng 11/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình với nội dung: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD ngày 23/10/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc công ty TNHH Kim Anh”.

Sau khi có yêu cầu của UBND TP Hà Nội, ngày 22/3/2018 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ra văn bản số 1539/KH&ĐT - ĐKKD trả lời ông Nguyễn Lương Thế và ông Đoàn Minh Quân: “Việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”.     

Trong khi đó, ông Nguyễn Lương Thế và bà Nguyễn Thị Kim Anh đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP Hà Nội, yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng vốn Điều lệ được ký kết ngày 16/10/2012 là vô hiệu; yêu cầu ra Quyết định thu hủy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh gần nhất cho Công ty TNHH Kim Anh.

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên bố không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc yêu cầu tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng vốn ngày 16/10/2012 vô hiệu.

Bố ông Đoàn Minh Quân - ông Đoàn Văn Vinh, cho biết, gia đình ông đã phải thế chấp nhà đất, vay thêm số tiền lớn để chuyển cho ông Nguyễn Lương Thế. Trong khi đó, ông Thế đã xây dựng hoàn thiện 15 căn nhà trong dự án và tự ý bán rất nhiều căn nhà mà không thông qua Hội đồng thành viên. Ông Thế cũng không trả nợ ngân hàng, nợ thuế, nộp tiền sử dụng đất...

Vợ chồng ông Vinh đã nộp đơn lên TAND quận Đống Đa (Hà Nội), yêu cầu đòi vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế phải trả gần 100 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng khẳng định: Tòa án cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của ông Thế, bà Kim Anh và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc đề nghị tuyên bố các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ký ngày 16/10/2012 vô hiệu, là có cơ sở.

Bản án phúc thẩm tuyên ngày 12/8/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội cũng giữ nguyên án sơ thẩm, yêu cầu buộc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Kim Anh phải tiến hành các thủ tục lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp HĐTV công ty ngày 11/1/2013. Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu ông Thế phải sớm làm thủ tục lập Chi nhánh theo phán quyết của toà.

Thế nhưng, ngày 10/9/2019, ông Nguyễn Lương Thế vẫn ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị chỉ đạo thu hồi Giấy Đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh.

Ngày 9/10/2019,  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng lại chỉ đạo Thanh tra thành phổ chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra rà soát hồ sơ vụ việc, tổ chức tiếp, làm rõ nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh".

"Chúng tôi không hiểu tại sao vụ việc đã có kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, có báo cáo rõ ràng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và bản án có hiệu lực của TAND Cấp cao tại Hà Nội mà Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vẫn có văn bản chỉ đạo giải quyết ngược", ông Đoàn Minh Quân bày tỏ.

"Vụ việc kéo dài đang gây tổn thất lớn cả vật chất và tinh thần của chúng tôi, tạo điều kiện để ông Thế đơn phương bán nhà dự án, "tẩu tán" tài sản có sở hữu của chúng tôi. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xem xét, làm rõ động cơ, trách nhiệm của các cá nhân liên quan vụ việc này", thành viên góp vốn này cho biết thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bách Tính
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 
Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.
Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬