Ông chủ rừng cầu cứu công an vì gặp bà làm thuê ghê gớm

(PLVN) - Ông Lê Tự Thành (58 tuổi, ngụ phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được bố cho 17ha đất rừng. Lúc làm thủ tục sang tên thì nảy sinh tranh chấp 2ha với bà Phạm Thị Lọc (57 tuổi, ngụ phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà). Từ tháng 3/2016 đến nay, trên diện tích không thuộc phạm vi tranh chấp, bà Lọc đã hơn 20 lần khai thác rừng trồng của gia đình ông Thành để bán. Ông Thành nhiều lần gửi đơn tố giác tội phạm, đơn cầu cứu nhưng cho rằng chưa được các cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo. 
Ông chủ rừng cầu cứu công an vì gặp bà làm thuê ghê gớm Rừng của ông Thành liên tục bị bà Lọc khai thác trái phép .

Người làm thuê lộng quyền

Theo phản ánh của ông Thành, từ năm 1993, bà Lọc quê Thanh Hóa đưa cha chồng đến khám ở Bệnh viện mắt ở Hà Nội thì gặp và quen ông Lê Tự Triết (bố ông Thành). Đến tháng 6/1995, vợ chồng bà Lọc cùng hai người con chuyển đến sinh sống tại trang trại trong rừng ở Hương Hồ, Hương Trà và làm thuê cho gia đình ông Triết.

Trước đó vào cuối năm 1992, ông Triết thực hiện thủ tục xin khai hoang đất trống để chăn nuôi và trồng cây trên 17ha đất rừng tại Tiểu khu 112, phường Hương Hồ và được cơ quan nhà nước đồng ý cho canh tác.

Toàn bộ diện tích đất rừng này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo các Giấy chứng nhận số CC140052 và số CC140053 do UBND thị xã Hương Trà cấp ngày 06/10/2015 công nhận cho ông Triết.

Trong quá trình sử dụng, ngày 18/11/2011, ông Triết đồng ý cho bà Phạm Thị Lọc 2 ha (Thửa số 35, khoảnh 2, tờ bản đồ 01 thuộc Bản đồ lâm nghiệp 2010).  Vì toàn bộ diện tích đất trên được Nhà nước cho thuê, không thể phân thửa nên ông Thành và bà Lọc đã thỏa thuận giải quyết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên.

Ngày 30/10/2014, tại UBND phường Hương Hồ các bên cùng thống nhất phương án bà Lọc có trách nhiệm hoàn trả lại 2ha đất cho gia đình ông Thành ngay sau khi nhận được số tiền 220 triệu đồng mà gia đình ông hỗ trợ. Nội dung này đã được ghi nhận tại Thông báo số 60/TB-UBND do UBND phường Hương Hồ ban hành ngày 31/10/2014. Gia đình ông Thành đã bàn giao đầy đủ số tiền trên.

Ông Thành tiếp tục: “Đến ngày 15/10/2015, bố đồng ý tặng cho tôi toàn bộ khối tài sản nói trên. Sau này, khi tôi tiến hành thủ tục sang tên thì phát sinh tranh chấp với bà Lọc liên quan đến 2 ha thuộc Thửa đất số 35, Khoảnh 2, tờ bản đồ số 01. Để giải quyết tranh chấp, tôi đã khởi kiện vụ án dân sự đến TAND thị xã Hương Trà và đang được thụ lý giải quyết theo thông báo ra ngày 21/12/2017. Hiện vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử”.

Tháng 1/2018, Tòa Hương Trà ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là không được chặt cây, làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp trên thửa đất số 35 nhưng bà Lọc bị cho là vẫn coi thường pháp luật ngang nhiên chặt cây.

Ông Thành cho rằng: “Cơ quan chức năng thiếu quyết liệt là nguyên nhân khiến bà Lọc dễ dàng khai thác rừng của tôi”.

Đặc biệt, đối với phần diện tích không thuộc phạm vi đất có tranh chấp thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Thành nhưng bà Lọc vẫn đưa người vào khai thác tiêu thụ. Bà Lọc đã chặt 20 lần trên ha rừng keo đem bán. Lần gần nhất là vào ngày 31/7/2019, bà Lọc đã thuê 9 nhân công vào khai thác khoảng 4 tấn gỗ trên diện tích 500m2.

Vì sao chưa thể xử lý dứt điểm?

Hành vi khai thác rừng người khác do bà Phạm Thị Lọc thực hiện diễn ra liên tục nhiều lần. Những lần bà Lọc chặt cây, ông Thành đều báo cho cán bộ công an, địa chính, lãnh đạo phường Hương Hồ biết và họ đều có mặt tại hiện trường nhưng chỉ tiến hành lập biên bản.

Quá bức xúc trước hành vi của bà Lọc, ngày 16/08/2018, ông Thành đã có Đơn tố giác tội phạm về những hành vi mà bà Lọc thực hiện, trình báo đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hương Trà và VKSND cùng cấp yêu cầu giải quyết theo quy định.

Từ thời điểm gửi đơn đến nay, ông Thành nhiều lần liên lạc với CQĐT để trình bày sự việc: Gọi điện, gửi văn bản, làm việc trực tiếp với cán bộ phụ trách hồ sơ… nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo, bà Lọc vẫn khai thác rừng của ông, chính quyền lại lập biên bản, ghi nhận....

“Việc giải quyết tranh chấp thì tôi đã tiến hành một vụ kiện dân sự riêng biệt để giải quyết bằng thủ tục tố tụng dân sự. Hành vi của bà Lọc đang gây ra là nằm ngoài phạm vi tranh chấp nhưng cơ quan chức năng lại không chỉ đạo ráo riết”, ông Thành rầu rĩ nói.

Khi có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Chi cục Thi hành án thị xã Hương Trà là đơn vị có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi làm thay đổi hiện trạng của đất. Vì lẽ đó, UBND phường Hương Hồ đẩy trách nhiệm cho Chi cục thi hành án (THA).

Tuy nhiên Chi cục THA lại lập luận không thể xác định được phạm vi, ranh giới đất; đồng thời đơn vị này không có thẩm quyền xử phạt hành chính số tiền trên 10 triệu nên phải báo cáo và đề nghị Cục trưởng Cục THADS tỉnh xem xét ra quyết định.

Ông Thành trình bày: “Để giải quyết vấn đề này, tôi đã mời Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường để đơn vị này đo đạc và đã xác định được ranh giới rõ ràng có chứng kiến của chấp hành viên nhưng các đơn vị này vẫn chưa làm tới nơi”.

Còn về phía công an, lấy lý do phải chờ kết quả xác minh chủ đất, kết quả giải quyết khiếu nại mới có thể kết luận bà Lọc có hành vi cấu thành tội phạm hay không. Phía Tòa án lại phải chờ các đơn vị trên, sau đó mới xử xem hai bên ai mới là người sử dụng hợp pháp thửa đất.

Trong khi đó, Thanh tra thị xã Hương Trà là đơn vị trực tiếp giải quyết khiếu nại lại chưa hề có kết luận nào; như vậy việc khiếu nại, khiếu kiện vẫn tiếp tục diễn ra, kéo dài.

PV đã liên lạc với ông Nguyễn Xuân Ty (Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà) tìm hiểu hướng giải quyết vụ việc và được biết: “Tôi đã chỉ đạo cho anh em rồi, lần này là phải làm tới nơi, tới chốn, xử lý dứt điểm. Đất đang tranh chấp thì phải dừng lại chứ không thể khai thác như vậy được”.

Thế nhưng sau chỉ đạo của ông Ty, bà Lọc ngừng khai thác một thời gian rồi lại tiếp tục mà không có cơ quan nào đứng ra ngăn chặn. 

Mới đây nhất, vào ngày 31/7/2019, chị Nguyễn Anh Tâm (đại diện pháp lý cho ông Thành) nhận được tin báo bà Lọc thuê người cưa cây trên rừng gia đình ông Thành nên lên hiện trường cùng với đoàn làm việc của UBND phường Hương Hồ.
Đến lúc ký biên bản, bà Lọc dùng rựa gí sát vào cổ của Tâm rồi có những lời đe dọa, thách thức trước sự chứng kiến của tất cả thành viên đoàn làm việc. Ngay hôm sau chị Tâm đã làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan chức năng về hành vi: “Sử dụng hung khí, đe dọa đến tính mạng người khác”.  
Lê Bảy
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬