​Nam Từ Liêm - Hà Nội: 'Tổ hợp giải trí' Bảo An xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

(PLVN) - Mặc dù không có đầy đủ giấy phép hoạt động, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã từ lâu, thế nhưng tổ hợp kinh doanh karaoke - ẩm thực – massage Bảo An (cơ sở Bảo An) vẫn vô tư hoạt động mà không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để.
​Nam Từ Liêm - Hà Nội: 'Tổ hợp giải trí' Bảo An xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp Cơ sở kinh doanh karaoke – massage - ẩm thực Bảo An xây dựng với quy mô lớn trên đất nông nghiệp

Vi phạm kéo dài

Hiện nay, tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang tồn tại một số  công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm. Nổi bật nhất trong số đó là cơ sở Bảo An. Cơ sở này kinh doanh các dịch vụ như: Karaoke, ẩm thực, massage. Nằm ngay trên ngã ba  Đại lộ Thăng Long giao với phố Quang Tiến nên cơ sở này thu hút được lượng lớn khách hàng và sự chú ý của người dân xung quanh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, cơ sở Bảo An lại được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp và đất nghĩa trang. Chủ cơ sở hiện tại là bà Nguyễn Thị Ngọc Anh. Được biết, cơ sở này đi vào hoạt động từ năm 2016 cho đến nay.

Qua hồ sơ, tài liệu phóng viên có được, khu đất dùng để xây dựng cơ sở Bảo An thuộc 2 thửa đất số 377 với diện tích 766m2 và thửa đất số 342 với diện tích 495m2 thuộc tờ bản đồ số 03. Thửa đất số 377 là đất công ích do UBND phường Đại Mỗ quản lý sử dụng vào mục đích đất nghĩa trang, còn thửa đất số 342 là đất trồng lúa do ông Nguyễn Xuân Khởi là chủ sử dụng.

Mặc dù không được phép, thế nhưng gia đình chủ cơ sở Bảo An đã cố tình tiến hành xây dựng nhà kiên cố vào năm 2009. Ngôi nhà này hiện nay được cải tạo để làm các phòng hát karaoke. Phần đất còn lại chủ cơ sở dựng khung sắt mái tôn để làm khu vực ăn uống và massage. Thậm chí vào thời điểm năm 2016, cơ sở này còn khuyếch trương bằng việc tổ chức lễ khai trương khá hoành tráng như để thách thức chính quyền và dư luận.

Không những xây dựng trên đất nông nghiệp, cơ sở Bảo An còn không có đầy đủ giấy phép hoạt động. Đặc biệt hơn, giấy phép cấp cho cơ sở này còn thuộc dạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Cụ thể, theo Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 01K8016264 cấp cho hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Anh, địa điểm kinh doanh của cơ sở này phải là tại nhà bà Nguyễn Thị Thanh Huyền trên thửa đất số 125, tờ bản đồ số 4. Thế nhưng, thực tế, cơ sở Bảo An chỉ hoạt động kinh doanh karaoke tại 02 thửa đất phục vụ mục đích nghĩa trang và trồng lúa mà họ đã xây dựng trái phép. Còn địa chỉ đăng ký theo giấy phép chỉ là “ảo” trên giấy tờ hồ sơ. Không những vậy, cơ sở Bảo An còn xây dựng ngay phía trước chùa Giao Quang. Ngôi chùa này là nơi thờ cúng thiêng liêng của người dân địa phương.

Không hiểu bằng cách nào đó, cơ sở này lại “qua mặt” các cơ quan chức năng để có được Giấy phép kinh doanh karaoke cấp cho hộ kinh doanh số 01K8016264, mặc dù tại nhà bà Nguyễn Thị Thanh Huyền không hề có bất cứ dấu hiệu nào về việc hoạt động karaoke. Theo quy trình cấp giấy phép kinh doanh karaoke, các cơ quan chức năng phải tiến hành thẩm định tại cơ sở, khi đủ các điều kiện cho hoạt động thì mới được cấp phép. Không hiểu vì lí do gì mà UBND quận Nam Từ Liêm lại có thể dễ dàng cấp giấy phép cho một đơn vị cung cấp sai địa chỉ so với hoạt động kinh doanh thực tế?

Không chỉ hoạt động bằng giấy phép “ảo”, cơ sở Bảo An còn không có đầy đủ các giấy phép cho các hoạt động khác. Theo tình hình thực tế hoạt động, cơ sở này còn kinh doanh dịch vụ xông hơi, xoa bóp (massage) và dịch vụ ăn uống. Thế nhưng cơ sở này không hề được cấp các giấy phép như: Giấy phép kinh doanh xông hơi massage, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở này mới chỉ có bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với UBND phường Đại Mỗ. Mặc dù phía UBND phường đã hướng dẫn chủ cơ sở thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chủ cơ sở vẫn chưa thực hiện.

Được biết, ngày 21/8/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Văn bản số 551/TB-UBND thông báo kết luận của ông Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND quận về việc xem xét nội dung liên quan đến hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Anh. Theo thông báo này, lãnh đạo UBND quận giao Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho UBND quận ban hành quyết định xử phạt hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Anh (cơ sở karaoke Bảo An) do kinh doanh sai địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện kinh doanh đúng địa điểm đã ghi trong giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày ban hành văn bản yêu cầu, nếu hộ kinh doanh không chấp hành, sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định, đồng thời hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại địa điểm trong thời gian di chuyển.

Mặc dù UBND quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của hộ kinh doanh này, tuy nhiên đến nay, “tổ hợp giải trí” karaoke, ẩm thực, massage Bảo An vẫn ngang nhiên hoạt động tại phường Đại Mỗ.

Cơ sở kinh doanh Bảo An tổ chức khai trương rầm rộ bất chấp việc vi phạm pháp luật

Vì sao vẫn chưa xử lý?

Điều này khiến dư luận vô cùng bức xức và đặt ra câu hỏi: Vì sao với vi phạm kéo dài như vậy, chính quyền UBND phường Đại Mỗ đã làm gì, ở đâu mà không xử lý vi phạm dứt điểm? Điều này khiến nhiều người hoài nghi về năng lực quản lý cũng như trách nhiệm của UBND phường Đại Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm.

Trao đổi với lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ về sự việc này, phía lãnh đạo đơn vị này cho biết, mặc dù vi phạm của cơ sở Bảo An là rõ ràng, tuy nhiên để xử lý lại không hề dễ dàng. Theo lãnh đạo phường Đại Mỗ, do công trình xây dựng của cơ sở Bảo An đã vi phạm từ trước ngày 1/7/2014 nên phải áp dụng quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 để xử lý. 

Theo lý giải của UBND phường Đại Mỗ, việc các công trình vi phạm trật tự xây dựng trước ngày 1/7/2014, sẽ áp dụng khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP để giải quyết xử lý. Theo đó với các trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau: “Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trang đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định”. 

“Do công trình vi phạm đã bị xử phạt hành chính, nên hiện nay phía UBND phường cũng không thể tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng của hộ kinh doanh Nguyễn Thị Ngọc Anh” – cán bộ địa chính UBND phường Đại Mỗ cho biết.

Liên quan đến hoạt động ngành nghề khi chưa có giấy phép và cấp giấy phép sai quy định, đại diện UBND phường Đại Mỗ cho biết: “Việc cấp giấy phép thuộc thẩm quyền của UBND quận, phía phường chỉ báo cáo để quận biết và xử lý. Còn việc đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho khách hàng của cơ sở Bảo An, phía phường cùng các cơ quan chức năng khác cũng thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát. Theo báo cáo của phía Công an phường Đại Mỗ, cơ sở Bảo An cũng đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy”.

Thông báo số 551/TB-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm không được thực hiện nghiêm túc

Theo như Thông báo số 551/TB-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm ngày 21/8/2018, cơ sở này sẽ bị thu hồi các giấy phép như: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép kinh doanh karaoke, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự nếu như hộ kinh doanh không thực hiện kinh doanh đúng địa điểm sau 15 ngày kể từ ngày ra thông báo. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại cơ sở Bảo An vẫn kinh doanh tại địa chỉ không đúng với giấy phép. Việc thu hồi các giấy phép kể trên của cơ sở này không biết đã được các cơ quan chức năng thực hiện hay chưa? Phải chăng các cơ quan chức năng đang làm ngơ cho sai phạm?

Qua sự việc trên đề nghị UBND TPHà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ. Đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan tới việc để xảy ra sai phạm trên.

Bảo Bình
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376