Một vụ “cố ý gây thương tích”: Bên bị hại cũng có hành vi hủy hoại tài sản sao vẫn vô can?

(PLVN) - Truy tố và xét xử Nguyễn Quốc Hùng (SN 1993, ngụ xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích”, các cơ quan tiến hành tố tụng đều không xem xét đến nguyên nhân dẫn đến sự việc phạm tội, là việc bị hại đã có hành vi chặt hạ cây trồng của gia đình bị cáo. Việc này bị cho là không chỉ vi phạm nguyên tắc “khách quan, toàn diện” khi xác định sự thật của vụ án, mà còn có dấu hiệu bỏ lọt tội “Cố ý hủy hoại tài sản”. 
Một vụ “cố ý gây thương tích”: Bên bị hại cũng có hành vi hủy hoại tài sản sao vẫn vô can? Công an xã Hà Linh trong một lần đến hiện trường giải quyết việc chặt phá cây keo

Xô xát từ tranh chấp đất  

Theo hồ sơ vụ án, sáng 29/3/2018, ông Nguyễn Khắc Thiết (SN 1957 trú tại xã Earan, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk)  cùng chị gái (bà Nguyễn Thị Huy, SN 1952, trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê) và anh Phan Văn Hà (con rể bà Huy) mang theo rựa mống, cuốc đào… đến khu vực vườn keo ở xóm 9, xã Hà Linh để dọn vườn (chặt cây keo).

Tuy nhiên, do đây là khu đất mà gia đình bà Nguyễn Thị Chiến (mẹ bị cáo Hùng) đang sử dụng và trồng keo, tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm, giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

Hùng chạy đến can ngăn bà Huy và bà Chiến thì bị ông Thiết lấy gậy gỗ đánh trúng vào cổ tay và khuỷu tay trái. Bị đánh, Hùng liền dùng rựa mồng vung về phía ông Thiết một cái nhưng không trúng. Ông Thiết lùi lại, tiếp tục bị Hùng chém trúng một nhát vào mạng sườn bên trái.

Sau khi được đưa đi cấp cứu, điều trị, ông Thiết được giám định tổn thương 40% sức khỏe. Từ kết quả này, Hùng đã bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hùng bị TAND huyện Hương Khê tuyên phạt 6 năm tù. Sau đó Hùng kháng cáo nhưng bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên y án sơ thẩm.

Đáng nói, trong vụ án này, ngay từ giai đoạn điều tra, bà Chiến đã liên tục có đơn thư đề nghị CQĐT Công an huyện Hương Khê xem xét, xử lý hành vi “cố ý hủy hoại tài sản” của ông Thiết, bà Huy trong cùng vụ án để làm rõ nguyên nhân, động cơ phạm tội của Hùng cũng như đảm bảo giải quyết triệt để, toàn diện vụ án.

Tuy nhiên, cả Kết luận điều tra và Cáo trạng đều chỉ nêu rằng: “Liên quan đến hành vi chặt cây keo tràm do gia đình bà Chiến trồng, hiện CQĐT đang phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ để xử lý”.

Hủy hoại tài sản người khác vẫn vô can

Ngày 28/5/2019, CQĐT Công an huyện Hương Khê có văn bản trả lời bà Chiến, cho rằng “việc ông Thiết, bà Huy chặt cây keo lá tràm trồng trên thửa đất không có dấu hiệu tội phạm, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê”.

Phản đối việc trả lời trên, bà Chiến đã có đơn khiếu nại vì cho rằng Thông báo trả lời trên là không đúng với quy định của Bộ Công an về thủ tục giải quyết tin báo, tin tố giác tội phạm và điều tra hình sự (không căn cứ điều luật, không thể hiện việc gửi văn bản đến VKSND cùng cấp để thực hiện chức năng kiểm sát…).

Ngoài ra, thông báo của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê còn có nội dung thiếu khách quan, có dấu hiêu bỏ lọt tội phạm và bao che cho người vi phạm. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2008 đến tháng 3/2018 gia đình ông Thiết, bà Huy nhiều lần kéo người đến thửa đất đang tranh chấp để chặt phá keo của gia đình bà Chiến và đánh người.

Trong nhiều lần lập biên bản ghi nhận, ngoài việc yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng thì UBND xã Hà Linh đã xác định khá cụ thể số cây bị gia đình ông Thiết chặt phá. 

Cụ thể, biên bản ngày 16/10/2014 xác định có  378 cây keo bị chặt phá (trị giá hơn 10,3 triệu đồng). Biên bản ngày 15/03/2018 xác định có 166 cây keo bị cắt ngả (đường kính 18- 20cm, cao khoảng 15m, từ 7 – 10 năm tuổi)… Trong khi đó, gia đình bà Chiến sử dụng đất từ năm 2000, trên cơ sở có sự đồng ý của lãnh đạo UBND Hà Linh lúc đó.

Theo Luật sư Hà Mạnh Huy (Cty Luật Hà Nguyễn, Hà Nội) thì tại thời điểm chị em ông Thiết kéo đến chặt phá cây keo của gia đình bà Chiến, vẫn chưa có bất kỳ quyết định, bản án có hiệu lực nào của cơ quan có thẩm quyền  giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai gia đình.

Hơn nữa, giả sử có quyết định hoặc bản án giải quyết tranh chấp đất thì  cũng phải được thi hành bởi cơ quan có thẩm quyền chứ gia đình ông Thiết không được tự ý kéo người đến chặt cây của gia đình bà Thiết. 

Số cây keo bị gia đình ông Thiết chặt hạ đều được UBND xã Hà Linh lập biên bản yêu cầu bàn giao cho gia đình bà Chiến quản lý. Như vậy, bản thân chính quyền địa phương và các đương sự trong vụ án này đều thừa nhận số cây keo bị ông Thiết chặt hạ (có giá trị hàng chục triệu đồng) thuộc sở hữu của gia đình bà Chiến. Vì vậy, hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu này là có dấu hiệu của tội “Cố ý hủy hoại tài sản”, cần được khởi tố, điều tra theo theo quy định.

Chưa hết, sự việc xô xát giữa hai bên xảy ra là do bên gia đình ông Thiết kéo người đến tiếp tục chặt phá cây keo của gia đình bị cáo Hùng. Chính từ việc hủy hoại tài sản này dẫn đến hành vi chém người của Hùng.

Như vậy, việc cơ quan tố tụng huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh “loại” hành vi hủy hoại tài sản và không xem xét giải quyết trong vụ án này là không đảm bảo nguyên tắc xử lý vụ án khách quan, triệt để, toàn diện. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến việc xác định tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hùng, mà còn có dấu hiệu bỏ lọt tội “hủy hoại tài sản” với những người đã chặt phá cây gia đình bị cáo.

Ngoài việc khiếu nại Thông báo giải quyết tố cáo của CQĐT Công an huyện Hương Khê, mới đây bà Chiến đã có đơn thư đề nghị xem xét vụ án của con trai bà theo thủ tục giám đốc thẩm. Được biết ngày 17/5/2019, TAND Tối cao đã tiếp nhận đơn thư này. 

Khoa Lâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.

Đọc thêm

Bất ngờ lời khuyên của bà giáo già khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của bà giáo già khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…
Loading...
​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.
Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp

(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (dự án Luật).

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SNT3, SNT4, SNT5 từ TP HCM đi Nha Trang và ngược lại vào các ngày cuối tuần từ ngày 26/9 đến 29/12/2019.

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới
(PLVN) - Đúng ra là hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra...

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2
(PLVN) - Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa
(PLVN) - Tại hội thảo “Tập huấn triển khai và xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa” do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 19/9, tại TPHCM, các chuyên gia y tế cho biết, sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ USD mỗi năm (chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra). 

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc
(PLVN) - Liên quan đến việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều động cán bộ, ngày 18/9, trao đổi với PLVN, ông Phan Vĩnh Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: Việc điều động ông Nguyễn Thành Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang về Hội Chữ thập đỏ tỉnh là đúng quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đã có xem xét toàn diện phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?
(PLVN) - Xưa kia, trước khi con cái thành gia thất, điều các bậc mẹ cha dù giàu hay nghèo cũng thường khuyên bảo câu ghi nhớ trong đời sống vợ chồng: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” – một lời nói ra, bốn ngựa khó đuổi. 

Vì sao sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng không ngăn chặn sớm?

Vì sao sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng không ngăn chặn sớm?
(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.
Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng

Tiếp tục duy trì, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng

(PLVN) - Ngày 19/9, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.