Long An: Cần một cuộc thanh tra đối với Dự án 773 Thạnh Hòa Lợi

(PLO) - Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Bến Lức đã gửi đơn đến nhiều cơ quan có thẩm quyền tỉnh Long An, Trung ương và báo chí phản ánh việc thực hiện Dự án đầu tư khai thác sử dụng đất hoang hóa phát triển nông lâm nghiệp vùng Thạnh Hòa Lợi - huyện Bến Lức, tỉnh Long An của chính quyền địa phương có dấu hiệu tiêu cực, kéo dài.
Long An: Cần một cuộc thanh tra đối với Dự án 773 Thạnh Hòa Lợi Khu D của Dự án 773 vùng Thạnh Hòa Lợi

Kéo dài vì dự án trên giấy tờ thực hiện từ năm 1996 đến năm 2000, nhưng thực tế 18 năm qua vẫn còn quá nhiều hệ lụy do cách làm khuất tất của chủ dự án. Đó là nhiều dân nghèo tại chỗ còn thiếu đất sản xuất, ngược lại, cán bộ địa phương thì quá nhiều đất, thậm chí cả chục ha phải bán bớt với giá cao cho doanh nghiệp nơi khác đến đầu tư...

Từ chủ trương hợp lòng dân...

Được biết, ngày 21/12/1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký Quyết định số 773/TTg về Chương trình khai thác sử dụng đất hoang hóa, bãi bồi ven sông, ven biển và mặt nước ở các vùng đồng bằng (Dự án 773).

Điều 2 quyết định ghi rõ, chương trình được thực hiện bằng các dự án và phải được xây 

dựng đồng bộ, vừa phát triển kinh tế, hình thành cơ cấu kinh tế theo hướng nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp, phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vừa bố trí lại dân cư (di dân, chuyển dân), giải quyết các nhu cầu về vấn đề xã hội (văn hóa, giáo dục, bảo vệ sức khỏe) nhằm xây dựng nông thôn mới, văn minh, hiện đại, bảo vệ và cải thiện được môi trường sinh thái chung...

Dự án 773 đã được Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm (lúc bấy giờ) thẩm định tháng 10/1995, với diện tích 3.500ha, trong đó 2.860ha đất có khả năng phát triển nông lâm nghiệp và từ nay đến năm định hình toàn vùng dự án bố trí khoảng 1.000 hộ, trong đó điều dân từ nơi khác đến là 500 hộ. 

Mỗi hộ dân đến vùng dự án được nhận 02ha đất trồng mía, 1.500m2 đất thổ cư và kinh tế vườn, 4.000-5.000m2 đất để trồng màu hoặc hồ ao thả cá kết hợp đất trồng rừng tràm được chia thấp trũng, phèn nặng. Ở các vùng đất thấp trũng mỗi hộ được cấp tôn nền 100m2 và làm bờ bao. Toàn vùng dự án nên hình thành 3 - 4 điểm dân cư tập trung, bố trí theo cụm kết hợp tuyến đảm bảo thuận lợi cho các sinh hoạt cộng đồng. 

Văn bản thẩm định còn nhấn mạnh: “Khắc phục mọi biểu hiện bao chiếm buôn bán đất đai trong vùng dự án khiến hộ nghèo không có đất”. 

…đến quản lý, thực hiện dự án lỏng lẻo?...

Ngày 27/10/1995, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 1764/QĐ-UB về việc phê duyệt Dự án 773 nằm trên xã Thạnh Lợi và Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tổng diện tích tự nhiên 3.500ha, trong đó 2.860ha đất hoang hóa còn khả năng phát triển nông lâm nghiệp. Về phân bổ lao động dân cư đất đai và điểm dân cư nội dung phê duyệt như văn bản thẩm định của Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm. Chủ đầu tư dự án được giao cho Sở Nông Lâm nghiệp và Thủy lợi Long An, còn chủ dự án thì giao cho Phòng Kinh tế huyện Bến Lức (!?).

Không biết trong quá trình triển khai, khi hết thời gian thực hiện Dự án 773 (năm 2000), địa phương có tiến hành tổng kết rút kinh nghiệm những việc làm được và chưa làm được hay không mà sau đó gần 5 năm, UBND huyện Bến Lức mới có Quyết định số 4033/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch Ngô Văn Sáu ký ngày 07/09/2005 về việc giao đất cho 69 hộ tại khu C Dự án 773 với tổng diện tích 78,976 ha.

Trước đó, vào tháng 08/2003, tập thể 46 hộ dân đều ở Lô C, ấp 4, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức đã cùng ký tên tố cáo cách làm của chủ Dự án 773, tại sao các hộ dân nghèo khai hoang vỡ đất nhiều năm tại đây không được cấp đất mặc dù họ khẩn thiết yêu cầu?

Lúc bấy giờ, quyết định giao đất của UBND huyện Bến Lức cho 69 hộ kể trên cũng lại gặp sự phản ứng quyết liệt của 72 hộ nông dân đang sản xuất tại chỗ, bởi họ đã trực tiếp trồng tràm từ 5 năm trước...Bảy mươi hai hộ dân này đã gửi văn bản kiến nghị với chính quyền, nội dung: “Ai có công khai vỡ thì người đó được quyền sử dụng đất, ai đã có đất và đã bán thì không được cấp nữa, những hộ nghèo không đất sử dụng thì lấy đất của ai quá nhiều ở khu D cấp cho họ”.

Khu A, khu B và khu D ở đây, theo ông Huỳnh Văn Sàng (sinh năm 1950, ngụ tại ấp 4, xã Thạnh Lợi - tham gia cách mạng năm 1965, được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến hạng nhì), đều nằm trong Dự án 773 vùng Thạnh Hòa Lợi. Các hộ nông dân trực tiếp sản xuất được cấp trong các khu này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa phần đất ở khu A, khu B và D đều cấp cho cán bộ hay người nhà của cán bộ(!?). 

Danh sách 34 người của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An xin đất sản xuất gửi UBND huyện Bến Lức được ký ngày 28/03/2001 không có gì sai, nhưng dễ làm cho người dân sẽ suy nghĩ, nếu nhận đất rồi những cán bộ này có trực tiếp sản xuất nông lâm nghiệp như mục đích ban đầu của dự án không, hay là cho người khác thuê lại hoặc đợi lên giá đem bán để thu lợi?

Báo PLVN sẽ phản ánh tiếp ở số báo sau về những khoản thu kỳ quặc, không rõ ràng.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.
Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬