Lợi dụng Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác 'đất màu' trái phép?

(PLO) - Theo người dân ở xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, phản ánh, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (Công ty Bắc Hưng Hải) “núp bóng” dưới danh nghĩa là doanh nghiệp thực hiện Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác ‘đất màu’ đẹp vận chuyển đi bán, nhằm thu lợi bất chính.
Lợi dụng Dự án thanh thải phế thải bờ kênh Bắc Hưng Hải để khai thác 'đất màu' trái phép? Máy múc đào bới đất màu đẹp ở lớp dưới dọc hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Theo thông tin người dân sinh sống ở địa bàn 2 xã, Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội và Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên phản ánh, từ nhiều tháng nay, Công ty Bắc Hưng Hải đã cấu kết với Trạm quản lý công trình Xuân Quan và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Hải Hưng 12 múc trộm đất màu đẹp vận chuyển đi bán. “Tại khu vực thực hiện Dự án, đáng lẽ phải nạo vét chất thải mang đi tiêu hủy, thì Công ty Bắc Hưng Hải lại khai thác đất màu đẹp ở lớp dưới vận chuyển đi bán, sau đó san vùi đất thải xuống”, một người dân cho biết.

Phóng viên xác minh tại địa bàn 2 xã Kim Lan và Xuân Quan cho thấy, ven bờ kênh Bắc Hưng Hải phía bên xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm đang được thi công nạo vét đất và bờ kênh Bắc Hưng Hải phía bên xã Kim Lan, huyện Gia Lâm tiếp giáp với xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, cũng đang có máy xúc đào bới, nạo vét mương máng thuộc phạm vi hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải. 

Dọc hành lang lưu không bở kênh Bắc Hưng Hải thuộc địa bàn xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên bị múc trộm 
Ghi nhận thực tế của phóng viên tại đây, dọc ven hàng lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Kim Lan và xã Xuân Quan đang có máy xúc đào bới và có hiện tượng vận chuyển đất đẹp đi nơi khác, sau đó san gạt đất phế thải xuống rãnh máng, cảnh tượng trông rất nham nhở và phản cảm. 

Tại đây, một người dân ở xã Xuân Quan, cho biết: “Chúng tôi thấy bảo Công ty Bắc Hưng Hải thực hiện Dự án thanh thải phế thải, nhưng lại đào đất đẹp trên phạm vi hành lang lưu không bờ kênh để mang đi bán cho người dân và doanh nghiệp trồng cây cảnh trong làng Xuân Quan”.

“Mỗi ngày có không ít đoàn xe ô tô tải chở đất đi lại rầm rầm, làm rơi vãi đất ra đường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, chúng tôi đã rất nhiều lần phản ánh lên UBND xã Kim Lan về sự việc trên nhưng đến nay vẫn chưa được UBND xã thông tin lại”, bà Ng. T.T ở xã Kim Lan, cho biết.

Nhiều đoàn xe chở đất làm rơi vãi ra đường gây ô nhiễm môi trường

Dự án này có được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác, vận chuyển đất ra bên ngoài hay không, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Kim Lan, cho biết: “Chính bản thân tôi cũng đã chứng kiến việc đơn vị thi công đào bới để khai thác đất màu đẹp, vận chuyển mang đi nơi khác và vấn đề này người dân và cán bộ Đảng viên cũng có ý kiến làm rõ vấn đề này, trên cơ sở đó tôi đã làm văn bản gửi Công ty Bắc Hưng Hải và Trạm quản lý công trình Xuân Quan để yêu cầu làm rõ vấn đề khai thác đất, vận chuyển mang đi nơi khác, tuy nhiên đến nay chưa thấy họ trả lời”. 

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội trao đổi với phóng viên

UBND xã Kim Lan có Văn bản số 690/UBND-TP về việc tập kết cát và nạo vét máng dẫn bùn thuộc phạm vi hành lang lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải gửi Công ty Bắc Hưng Hải; Trạm quản lý công trình Xuân Quan. Theo đó, UBND xã Kim Lan yêu cầu 2 đơn vị trên trả lời 2 dung: Việc tập kết cát trái phép trên lưu không bờ kênh Bắc Hưng Hải giáp nhà bà Nga Phan thôn 1, xã Kim Lan có nằm trong Dự án thanh thải phế thải của Công ty Bắc Hưng Hải? Cát được sử dụng vào việc gì; Công ty Bắc Hưng Hải đang đào hào dọc máng thoát bùn từ trạm bơm Kim Đức đến cống Xuân Quan để làm gì?

Cũng tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Kim Lan, cho biết đã nhiều lần điện thoại cho ông Chương, là người quản lý công trình Xuân Quan, yêu cầu trả lời rõ việc đào bới, vận chuyển đất đi đâu. Tuy  nhiên ông Chương không giải thích được.

Liên quan đến vấn đề quản lý Dự án này thuộc Trạm quản lý công trình Xuân Quan là đơn vị thuộc Công ty Bắc Hưng Hải, phóng viên đã liên hệ với ông Chương để được làm rõ một số thông tin, tuy nhiên ông Chương từ chối cung cấp thông tin và yêu cầu phóng viên điện thoại cho anh Chính là người phụ trách quản lý thi công của Công ty Bắc Bình. 

Điểm giáp ranh với xã Kim Liên là xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên cũng có hiện tượng đơn vị thi công “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản đất màu đẹp vận chuyển đi bán, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với UBND xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Tại buổi làm việc, ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan, cho biết: “Tôi nghe nói Công ty Bắc Hưng Hải đang triển khai Dự án phía bên xã Bát Tràng thì có cơ quan có thẩm quyền cho phép. Còn phía bên này thuộc xã Xuân Quan thì Công ty chưa có giấy tờ gì thông báo với UBND xã, nếu có việc Công ty này khai thác, vận chuyển đất đi bán thì đến giờ tôi vẫn chưa được biết”. Khi phóng viên đề nghị ông Đôn cho người đưa phóng viên xuống thực địa để chứng kiến việc khai thác, đào bới đất, ông Đôn liền từ chối.

Liệu Công ty Bắc Hưng Hải có lợi dụng thực hiện Dự án thanh thải phế thải để khai thác đất màu đẹp trái phép, vận chuyển đi nơi khác bán để thu lợi bất chính cần được các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trần Sơn - Đức Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.
Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con

(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...
Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 
Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376