Hoài Đức, Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép “hành” người dân

(PLO) - Không giấy phép xây dựng, không có phê duyệt đánh giá tác động môi trường, không giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả thải vào nguồn nước…Vậy nhưng hàng loạt trạm trộn bê tông tại các xã An Khánh, Vân Côn, Lại Yên, Vân Canh trên địa bàn huyện Hoài Đức vẫn “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp quy định của pháp luật, “bức tử” môi trường sống của người dân.  
Hoài Đức, Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép “hành” người dân Trên địa bàn Hoài Đức có 25 trạm trộn bê tông, thì 24 không phép

Mặc sức “hành” người dân

Bụi bay mù mịt, vữa bê tông rơi vãi tung tóe, tiếng còi xe inh ỏi, cùng với đó là những tiếng rít đến đinh tai nhức óc phát ra từ các thiết bị máy móc, hàng chục chiếc xe lớn chở xi măng, cát, đá rầm rập nối đuôi nhau thành hàng dài ra vào tấp nập cả ngày lẫn đêm, gây ách tắc giao thông... Đó là những hình ảnh dễ dàng có thể thấy dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long. Đặc biệt, lối rẽ vào xã Lại Yên và khu vực xung quanh cầu vượt An Khánh…mặt đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng thì bụi mù đường, ngày mưa thì đất đá, bê tông rơi vãi trơn trượt, nhầy nhụa khiến cho việc đi lại của người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. 

Bác Sơn, người dân xã Lại Yên cho biết: “Chúng tôi ở đây khổ lắm rồi, không khí ngột ngạt, nhà thì lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm mà bụi bặm vẫn bám đầy các vật dụng. Cứ sáng mở cửa ra là cả cơn bão bụi ập vào nhà. Đi ra đường thì đủ loại nguy hiểm rình rập, các xe “hổ vồ” cứ thế ngang nhiên chạy suốt ngày đêm. Bây giờ chúng tôi cũng phải hạn chế cho các cháu nhỏ tự đi xe dọc tuyến đường này, chẳng may đang đi cát, sỏi, bê tông văng ra thì lại khổ. Đêm đến thì tiếng máy móc gầm rú, chúng tôi lớn tuổi khó ngủ, bị ảnh hưởng có hôm thức trắng cả đêm”.

Ngoài ra, nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt. Người dân ở đây sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, trước đây chỉ cần khoan 30 đến 40m là có nước, nhưng giờ phải khoan đến 60 - 70m mới đủ nước dùng. Nguyên nhân được cho là do các trạm trộn bê tông khoan giếng sâu không đúng theo quy định nên hút hết nước ngầm. 

Các trạm trộn bê tông này còn xả thải không qua xử lý đang khiến kênh, mương tại các xã An Khánh, Lại Yên “chết dần, chết mòn”. Nguy hiểm hơn là nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, các dòng kênh cũng đang ngày bị lấp cạn bởi xi măng và bê tông do các trạm trộn thải ra.

Có thể thấy, sức khỏe của người dân nơi đây ngày càng bị ảnh hưởng. “Bụi lúc nào cũng phủ kín khu dân cư, không khí thì ngột ngạt bởi mùi xi măng, vôi vữa, nguồn nước ngầm cũng ngày càng bị ô nhiễm thì sao sức khỏe của người dân chúng tôi có thể đảm bảo được. Nhà tôi có một mẹ già và hai cháu nhỏ, sức đề kháng kém nên viêm phổi, ho khù khụ suốt ngày. Tiền thuốc thang thì tốn kém, cuộc sống của người dân đã khó ngày càng khó hơn. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc họ cử chi, cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao mà đến nay vẫn chưa được giải quyết”, chị Minh, người dân xã An Khánh thở dài. 

Chính quyền “bó tay”?

Theo tìm hiểu, việc thành lập các trạm trộn để cung cấp bê tông cho công trình xây dựng phải đặt cách xa khu dân cư và bảo đảm những điều kiện nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường; hệ thống đường đi riêng biệt… Tuy nhiên, những trạm trộn bê tông trên địa bàn huyện Hoài Đức lại đặt sát khu dân cư mà chính quyền vẫn chưa thể xử lý.  

Ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh cho hay có nhận được phản ánh của người dân. Hiện xã có 5 trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, 1 trạm thuộc thẩm quyền xử lý của xã thì xã đã xử lý, “4 trạm còn lại thuộc thẩm quyền của huyện thì phải chờ chỉ đạo chứ không giải quyết được”.

Ông Nguyễn Viết Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm,  4 trạm trộn bê tông trên địa bàn xã UBND huyện chỉ đạo các doanh nghiệp phải tháo dỡ trong tháng 10. Tuy nhiên, ngày 27/10, xã phối hợp với Thanh tra huyện đi kiểm tra, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa có động tĩnh gì. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Tiếp - Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn Hoài Đức có 25 trạm trộn bê tông, thì chỉ có 1 cơ sở có phép. Huyện chỉ đạo rất nhiều và cũng đã tiến hành kiểm tra yêu cầu dừng, nhưng tất cả các trạm đều không dừng. Lãnh đạo huyện chỉ đạo các biện pháp, đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm, tiếp tục kiểm tra, hết tháng 10 nếu các trạm không tháo dỡ thì sẽ sử dụng các biện pháp mạnh hơn. 

“Các trạm trộn bê tông hiện nay nhìn chung không thực hiện các chỉ đạo của huyện, yêu cầu dừng cũng chẳng dừng, đến cả thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính thì họ cũng chẳng thực hiện. Tình trạng chung nên chúng tôi những người trên địa bàn cũng khá bức xúc, nhưng việc xử lý đôi lúc cũng có cái khó trong công tác phối hợplý”, ông Tiếp nói. Như vậy, chẳng lẽ UBND huyện Hoài Đức phải chịu “bó tay” trước hàng loạt những vi phạm diễn ra hàng ngày như vậy?

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬