Hoài Đức, Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép “hành” người dân

(PLO) - Không giấy phép xây dựng, không có phê duyệt đánh giá tác động môi trường, không giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả thải vào nguồn nước…Vậy nhưng hàng loạt trạm trộn bê tông tại các xã An Khánh, Vân Côn, Lại Yên, Vân Canh trên địa bàn huyện Hoài Đức vẫn “ngang nhiên” hoạt động, bất chấp quy định của pháp luật, “bức tử” môi trường sống của người dân.  
Hoài Đức, Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông không phép “hành” người dân Trên địa bàn Hoài Đức có 25 trạm trộn bê tông, thì 24 không phép

Mặc sức “hành” người dân

Bụi bay mù mịt, vữa bê tông rơi vãi tung tóe, tiếng còi xe inh ỏi, cùng với đó là những tiếng rít đến đinh tai nhức óc phát ra từ các thiết bị máy móc, hàng chục chiếc xe lớn chở xi măng, cát, đá rầm rập nối đuôi nhau thành hàng dài ra vào tấp nập cả ngày lẫn đêm, gây ách tắc giao thông... Đó là những hình ảnh dễ dàng có thể thấy dọc tuyến đường Đại lộ Thăng Long. Đặc biệt, lối rẽ vào xã Lại Yên và khu vực xung quanh cầu vượt An Khánh…mặt đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng thì bụi mù đường, ngày mưa thì đất đá, bê tông rơi vãi trơn trượt, nhầy nhụa khiến cho việc đi lại của người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. 

Bác Sơn, người dân xã Lại Yên cho biết: “Chúng tôi ở đây khổ lắm rồi, không khí ngột ngạt, nhà thì lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm mà bụi bặm vẫn bám đầy các vật dụng. Cứ sáng mở cửa ra là cả cơn bão bụi ập vào nhà. Đi ra đường thì đủ loại nguy hiểm rình rập, các xe “hổ vồ” cứ thế ngang nhiên chạy suốt ngày đêm. Bây giờ chúng tôi cũng phải hạn chế cho các cháu nhỏ tự đi xe dọc tuyến đường này, chẳng may đang đi cát, sỏi, bê tông văng ra thì lại khổ. Đêm đến thì tiếng máy móc gầm rú, chúng tôi lớn tuổi khó ngủ, bị ảnh hưởng có hôm thức trắng cả đêm”.

Ngoài ra, nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt. Người dân ở đây sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, trước đây chỉ cần khoan 30 đến 40m là có nước, nhưng giờ phải khoan đến 60 - 70m mới đủ nước dùng. Nguyên nhân được cho là do các trạm trộn bê tông khoan giếng sâu không đúng theo quy định nên hút hết nước ngầm. 

Các trạm trộn bê tông này còn xả thải không qua xử lý đang khiến kênh, mương tại các xã An Khánh, Lại Yên “chết dần, chết mòn”. Nguy hiểm hơn là nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, các dòng kênh cũng đang ngày bị lấp cạn bởi xi măng và bê tông do các trạm trộn thải ra.

Có thể thấy, sức khỏe của người dân nơi đây ngày càng bị ảnh hưởng. “Bụi lúc nào cũng phủ kín khu dân cư, không khí thì ngột ngạt bởi mùi xi măng, vôi vữa, nguồn nước ngầm cũng ngày càng bị ô nhiễm thì sao sức khỏe của người dân chúng tôi có thể đảm bảo được. Nhà tôi có một mẹ già và hai cháu nhỏ, sức đề kháng kém nên viêm phổi, ho khù khụ suốt ngày. Tiền thuốc thang thì tốn kém, cuộc sống của người dân đã khó ngày càng khó hơn. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc họ cử chi, cũng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao mà đến nay vẫn chưa được giải quyết”, chị Minh, người dân xã An Khánh thở dài. 

Chính quyền “bó tay”?

Theo tìm hiểu, việc thành lập các trạm trộn để cung cấp bê tông cho công trình xây dựng phải đặt cách xa khu dân cư và bảo đảm những điều kiện nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường; hệ thống đường đi riêng biệt… Tuy nhiên, những trạm trộn bê tông trên địa bàn huyện Hoài Đức lại đặt sát khu dân cư mà chính quyền vẫn chưa thể xử lý.  

Ông Nguyễn Huy Hoán, Chủ tịch UBND xã An Khánh cho hay có nhận được phản ánh của người dân. Hiện xã có 5 trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, 1 trạm thuộc thẩm quyền xử lý của xã thì xã đã xử lý, “4 trạm còn lại thuộc thẩm quyền của huyện thì phải chờ chỉ đạo chứ không giải quyết được”.

Ông Nguyễn Viết Hướng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm,  4 trạm trộn bê tông trên địa bàn xã UBND huyện chỉ đạo các doanh nghiệp phải tháo dỡ trong tháng 10. Tuy nhiên, ngày 27/10, xã phối hợp với Thanh tra huyện đi kiểm tra, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa có động tĩnh gì. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Tiếp - Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết, trên địa bàn Hoài Đức có 25 trạm trộn bê tông, thì chỉ có 1 cơ sở có phép. Huyện chỉ đạo rất nhiều và cũng đã tiến hành kiểm tra yêu cầu dừng, nhưng tất cả các trạm đều không dừng. Lãnh đạo huyện chỉ đạo các biện pháp, đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm, tiếp tục kiểm tra, hết tháng 10 nếu các trạm không tháo dỡ thì sẽ sử dụng các biện pháp mạnh hơn. 

“Các trạm trộn bê tông hiện nay nhìn chung không thực hiện các chỉ đạo của huyện, yêu cầu dừng cũng chẳng dừng, đến cả thành phố ban hành quyết định xử phạt hành chính thì họ cũng chẳng thực hiện. Tình trạng chung nên chúng tôi những người trên địa bàn cũng khá bức xúc, nhưng việc xử lý đôi lúc cũng có cái khó trong công tác phối hợplý”, ông Tiếp nói. Như vậy, chẳng lẽ UBND huyện Hoài Đức phải chịu “bó tay” trước hàng loạt những vi phạm diễn ra hàng ngày như vậy?

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng

(PLVN) - Giá vàng đang trong trạng thái tăng không có kiểm soát, các thương hiệu đồng loạt niêm yết với mức giá trên 50 triệu đồng/lượng, cao nhất tới mức 50,35 triệu đồng/lượng. Theo chuyên gia, người mua vàng cần thận trọng, bởi thời điểm này, mua vàng sẽ có nhiều rủi ro.

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế
(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước rất thấp. Để tìm cách khắc phục, chống suy thoái kinh tế, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tập đoàn Hanaka, tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” ( từ ngày 9/7-13/7/2020).

Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk

 Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk
(PLVN) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. 

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬