Hải Phòng: Kiểm tra, xử lý việc doanh nghiệp sửa trụ sở gây bức xúc cho cư dân

(PLO) - UBND quận Hồng Bàng đã yêu cầu Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng (số 169 đường Bạch Đằng, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng) giữ đúng cam kết với người dân và đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công cải tạo trụ sở làm việc.
Hải Phòng: Kiểm tra, xử lý việc doanh nghiệp sửa trụ sở gây bức xúc cho cư dân Mặt trước của công trình xây dựng không được che chắn để đảm bảo an toàn cho người dân

Trước đó, ngày 5/3, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh việc Công ty  Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng cải tạo trụ sở làm việc không đảm bảo các quy định liên quan đến an toàn xây dựng, vệ sinh môi trường đã khiến cuộc sống của những hộ dân ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngày 5/6/2017, doanh nghiệp này được UBND quận Hồng Bàng cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 01/GPCTH  để “đại tu” văn phòng làm việc. Do mặt sau công trình giáp ngõ đi chung của nhiều hộ dân nên để việc xây dựng không ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng xóm nên ngày 30/6, ông Lê Văn Minh, Tổng giám đốc Công ty đã ký biên bản cam kết với Tổ dân phố số 1, phường Thượng Lý. 

Cụ thể, doanh nghiệp phải thực hiện đúng nội dung giấy phép; không trổ cửa đi ra phía sau để gây bất tiện cho tổ dân phố; có biện pháp che chắn, chống đỡ thi công đảm bảo các điều kiện an toàn lao động và công tác vệ sinh môi trường cho các hộ xung quanh; chịu trách nhiệm về sự ổn định, an toàn công trình được cấp phép xây dựng trong quá trình thi công và thời gian bảo hành.

Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp đã không thực hiện đúng cam kết trên. Đầu tiên, doanh nghiệp mở một cửa nhỏ ra phía sau ngõ 1 đường Hùng Duệ Vương với lý do đây là yêu cầu của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy về cửa thoát hiểm. Việc làm này được nhân dân xung quanh tạm chấp thuận. Nhưng sau đó ít lâu, doanh nghiệp này tiếp tục xin mở thêm 4 cửa đại ra phía sau trước sự ngỡ ngàng và bất bình của người dân sử dụng ngõ đi chung này.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, doanh nghiệp đã để vật liệu xây dựng tràn lan ra ngõ đi chung, gây cản trở giao thông. Không những vậy, xây dựng tại khu vực dân cư đông đúc nhưng doanh nghiệp không có biện pháp che chắn theo đúng quy định, gây mất vệ sinh môi trường và đã gây thiệt hại đến tài sản của một số hộ dân.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam, lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng đã trực tiếp xuống khu vực xây dựng của doanh nghiệp để kiểm tra. Ngày 6/3/2017, UBND phường Thượng Lý và đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng đã tổ chức buổi làm việc để kiểm tra về hồ sơ thiết kế và việc xây dựng của doanh nghiệp. 

Tại buổi làm việc, ông Lương Hoài Long, đại diện doanh nghiệp thừa nhận trong nội dung hồ sơ thiết kế có thể hiện cửa ra ngõ đi chung nhưng không thể hiện chi tiết số cửa, kích thước các cửa và loại cửa gì. Do vậy, Phòng Quản lý đô thị yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp bản vẽ chi tiết để đơn vị này hướng dẫn, thẩm định nội dung mở cửa thoát hiểm và hệ thống thoát nước ra ngõ đi chung.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó chủ tịch UBND phường Thượng Lý yêu cầu chủ đầu tư cải tạo tòa nhà phải xây tường kín phần sau ngõ đi chung, chỉ để lại một cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn. Đồng thời, trong quá trình thi công, doanh nghiệp phải che chắn, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, giao thông quanh khu vực. 

Đây cũng là quan điểm của ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng. Ông Trường khẳng định thêm, Công ty Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng là cơ quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính bền vững, an toàn của công trình. 

Sau chỉ đạo của lãnh đạo quận Hồng Bàng, đến thời điểm hiện tại, Công ty Công nghiệp tàu thủy và xây dựng Hồng Bàng đã xây kín phần tường phía sau ngõ đi chung, chỉ để lại một cửa thoát hiểm để thực hiện đúng cam kết với người dân.

Liên quan đến sự việc, ngày 13/3/2018, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 1174/UBND-XD2 yêu cầu UBND quận Hồng Bàng kiểm tra cụ thể, giải quyết theo thẩm quyền và thông tin trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về việc cấp phép xây dựng có thời hạn cho công trình tại số 169 Bạch Đằng, phường Thượng Lý và báo cáo Thành phố kết quả trước 25/3/2018.

Văn Khúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬