Hà Đông (Hà Nội): Gần 800m2 đất đền bù chưa nổi 200 triệu đồng

(PLO) - Các hộ dân sinh sống lâu năm tại khu Ao cửa sông, tổ dân phố 11, đường Thanh Bình, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội tá hỏa khi nhận được quyết định thu hồi đất của UBND quận Hà Đông, nhưng đơn giá bồi thường lại quá “bèo” khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Mỗ Lao.
Hà Đông (Hà Nội): Gần 800m2 đất đền bù chưa nổi 200 triệu đồng Người dân bức xúc vì giá bồi thường quá “bèo bọt”

Bồi thường hay lấy không?

Đơn kêu cứu của bà Bùi Như Phong trình bày: Đất của gia đình bà có nguồn gốc mua lại của bà Nguyễn Thị Hải Yến từ năm 2003 với diện tích 365m2. Năm 2004, gia đình bà xây dựng nhà ở kiên cố diện tích sàn trên 60m2. Năm 2005, gia đình bà mua thêm căn nhà và đất rộng 52m2  của một chủ bên cạnh. Cuối năm 2005, bà Phong nhượng lại 52m2 đất này cho gia đình bà Bùi Thu Giang và ở ổn định cùng với 8 nhân khẩu, không tranh chấp, có sổ tạm trú dài hạn (KT3), thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. 

Năm 2006, UBND quận Hà Đông thực hiện Dự án xây dựng KĐT mới Mỗ Lao (Dự án). Ngày 20/6/2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định số 1081/QĐ-UBND thu hồi 602.997,8m2 đất thuộc địa bàn phường Văn Mỗ, giao cho Ban Quản lí Dự án KĐT Mỗ Lao để thực hiện Dự án. Trong suốt quá trình này, 5 hộ dân không nhận được văn bản về việc bị thu hồi đất thực hiện Dự án. Đến ngày 7/12/2012 các gia đình bất ngờ nhận được các quyết định thu hồi đất.

Đến ngày 30/6/2014, UBND quận Hà Đông tiếp tục ban hành Quyết định 5539/QĐ-UBND cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất để GPMB thực hiện Dự án, khiến các hộ dân luôn sống trong tình trạng lo lắng.

Được biết, hộ ông Đinh Khắc Hiếu được hỗ trợ 80% tài sản, các hộ còn lại chỉ được hỗ trợ 10% chi phí phá dỡ. Theo phương án phê duyệt, hộ bà Phong và bà Giang được 23,9 triệu đồng, hộ bà Nguyễn Thị Hoa được 143 triệu đồng, hộ ông Phạm Ngọc Châu được 7 triệu đồng, hộ ông Lê Văn Khang được 17 triệu đồng. 

“Đây là cái giá quá “bèo bọt” cho 775m2 đất của các gia đình chúng tôi”, các hộ dân cho biết. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, các hộ dân đã gửi đơn khiếu nại kéo dài từ đó đến nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật.

Đất được khai hoang từ năm 1990

Trình bày với PLVN, ông Nguyễn Văn Đông cho biết, khu đất này trước đây do Cty Lâm sản Tây Bắc sử dụng lấy đất làm gạch, sau đó phá sản để đất hoang hóa chỉ còn lại hố, thùng đấu sâu từ 3,5 đến 4 mét. Năm 1990, ông Đông cùng mẹ là cụ Đinh Thị Hòe ra phát cây cối, lấp hố đấu làm nhà tạm để ở ven bờ Sông Nhuệ và khu đất phía trong, nay là số 447 đường Thanh Bình, có sự đồng ý của chính quyền địa phương. Đến năm 1997, Nhà nước xây dựng trạm bơm tiêu nước, cụ Hòe và ông Đông trả lại một phần đất ven sông, tiếp tục san lấp, đổ đất vào khu hố đấu, tạo lập thành mặt bằng như hiện nay.

Năm 1998, ông Đông nhượng lại toàn bộ khu đất cho vợ chồng người anh rể là ông Lê Văn Khang, bà Nguyễn Thị Hòa sử dụng. Gia đình ông Khang đã thực hiện đăng kí tạm trú và nộp thuế từ đó đến nay và SDĐ ổn định; đồng thời xây 3 gian nhà cấp 4, không có tranh chấp, được nhiều người ở cùng thời kì xác nhận, trong đó ông Đỗ Ngọc Ban - nguyên lãnh đạo Tổng kho Lâm sản Hà Đông, thuộc Cty Lâm sản Tây Bắc thời kì 1988-1999.

Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003 quy định, hộ gia đình, cá nhân không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 (Điều 50), nhưng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ và không phải nộp tiền SDĐ. Quy định này được cụ thể hóa tại khoản 1, Điều 3 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, với tiêu chí sử dụng đất liên tục cho một mục đích chính nhất định, kể từ khi bắt đầu SDĐ đến thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền SDĐ hoặc có quyết định thu hồi đất. Hoặc trường hợp đất được sử dụng liên tục mà có sự thay đổi về người SDĐ nhưng không phát sinh tranh chấp.

Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định căn cứ vào thời gian, mục đích sử dụng ghi trên một trong các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP. Khoản 4 điều này quy định, trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 2, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về thời điểm và mục đích SDĐ, trên cơ sở thu thập ý kiến của những người từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu SDĐ với người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư. 

Các hộ dân khẳng định, đất của họ đang sử dụng ổn định, không nằm trong quy hoạch của Dự án, bằng chứng là ngày 28/7/2006, trong quá trình thực hiện Dự án, UBND TX Hà Đông (cũ) có Văn bản số 605 gửi UBND phường Văn Mỗ (cũ) đôn đốc việc kiểm đếm, có nêu cụ thể 6 khu vực chưa thực hiện kê khai, kiểm đếm, nhưng hoàn toàn không nhắc tới 5 hộ khu vực Ao cửa sông… Từ các phân tích trên thấy rằng, các hộ dân thỏa mãn điều kiện được đền bù, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng quận Hà Đông không thực hiện việc thu thập ý kiến cộng đồng dân cư, mà chỉ căn cứ vào hồ sơ địa chính để phê duyệt phương án hỗ trợ cho các hộ dân là trái quy định của pháp luật. 

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!
Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬