Dồn điền đổi thửa ở Mê Linh: Sai phạm chưa được xử lý triệt để?

(PLO) - Mới đây, UBND xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đã có kết luận về tố cáo của người dân về việc lập khống biên bản trong hồ sơ dồn ghép ruộng đất  tại khu đầm Bạchcủa Nguyễn Văn Thành trong thời điểm làm quyền Trưởng thôn Thái Lai. Tuy nhiên, sai phạm trên vẫn chưa được xử lý triệt để, có dấu hiệu hợp thức hóa?
Dồn điền đổi thửa ở Mê Linh: Sai phạm chưa được xử lý triệt để? Ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng tại buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN

Lập khống biên bản

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Lê Văn Mịch (trú tại thôn Thái Lai, xã Tiến Thắng) cho biết, trong quá trình thực hiện công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại xã Tiến Thắng, Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai đã dồn ghép cho ông Nguyễn Văn Thành gần 9.000m2 đất tại khu đầm Bạch, giáp mặt đường 308 không đúng quy định. Sau đó, ông Thành ngang nhiên xây dựng trang trại, làm nhà ở kiên cố trái phép trên đất diện tích đất nông nghiệp này.

Trả lời kiến nghị của người dân, ngày 21/3/2016, UBND xã Tiến Thắng có Văn bản số 43/UBND-HC cho rằng, việc giao ruộng cho ông Thành là công khai, minh bạch, đúng quy trình, khi viện dẫn biên bản hội nghị xã viên thôn Thái Lai ngày 23/10/2013 (về việc thống nhất các phương án dồn ghép ruộng đất và biên bản gắp phiếu chia diện tích đầm Đội 1 ngày 1/4/2014).

Tuy nhiên, người dân ở đây đã chỉ ra nhiều điểm bất thường trong văn bản trả lời của UBND xã Tiến Thắng. Thứ nhất, tại biên bản hội nghị xã viên hồi 15h30 ngày 23/10/2013 có ghi thành phần tham dự hội nghị gồm: toàn thể thành viên Tiểu ban DĐĐT thôn và 175 người đại diện xã viên thôn Thái Lai. Nhưng văn bản này ngoài chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp thì không có chữ ký của bất cứ người dân nào? Thứ hai, biên bản gắp phiếu chia diện tích đất đầm Bạch ngày 1/4/2014 (do ông Lê Anh Tâm - Đội trưởng đội 1 viết tay) có 8 hộ xã viên gắp phiếu và nhận ruộng theo thứ tự từ số 01 đến 08 nhưng trong văn bản chỉ có chữ ký của 5/8 hộ, trong đó có 3 hộ đã vào xây dựng kinh tế ở miền Nam 20 năm nay. 

Liên quan đến việc này, ông Đỗ Đăng Sửu, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng xác nhận, tại biên bản gắp phiếu chia diện tích đất đầm Bạch ngày 1/4/2014, chữ ký của ông Nguyễn Văn Khôi là do ông Thành ký do ông Thành đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của ông Khôi và “việc chuyển nhượng này là không hợp pháp. Chữ ký của bà Nguyễn Thị Đoạt, ông Nguyễn Văn Hạc cũng do người khác ký...

Ngày 6/10/2017, UBND xã Tiến Thắng có Kết luận nội dung tố cáo số 01/KL-UBND đối với ông Nguyễn Văn Thành, Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai và UBND xã Tiến Thắng đã kết luận: Tố cáo lập không biên bản gắp phiếu ngày 1/4/2014 là có cơ sở.

Sai phạm chưa được xử lý triệt để?

Có thể thấy việc lập khống biên bản, giả mạo chữ ký hồ sơ dồn ghép ruộng đất của ông Thành theo phản ánh của người dân thôn Thái Lai hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, trong lúc người dân thôn Thái Lai đang có khiếu nại làm rõ việc ông Thành được dồn ghép gần 9.000m2 đất ruộng có dấu hiệu dựng hồ sơ chưa được giải quyết dứt điểm thì trước đó, ngày 29/7/2016, UBND huyện Mê Linh lại có Văn bản số 4024/UBND-TNMT gửi UBND xã có nội dung hướng dẫn hộ ông Thành đăng ký biến động đất đai và chỉ đạo Tiểu ban DĐĐT tổ chức lấy ý kiến các xã viên Đội 1 đúng người, đúng chủ hộ. “Phải chăng với động thái này của UBND huyện Mê Linh đang cố tình bao che và hợp thức hóa cho sai phạm?”- ông Lê Văn Mịch bức xúc nói.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc hộ ông Nguyễn Văn Thành xây dựng trang trại, làm nhà ở kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp, khi trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Đỗ Đăng Sửu (Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng) cho biết: Sau khi phát hiện hộ ông Thành xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, UBND xã đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Ngày 23/4/2015, UBND xã đã ra cưỡng chế nhưng chưa tổ chức cưỡng chế được. 

“Cá nhân tôi có sai sót khi không chỉ đạo xử lý kiên quyết, kịp thời việc cưỡng chế. UBND xã chưa giải quyết triệt để việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Thành mà chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sản xuất, để tạo điều kiện cho hộ ông Thành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi?”- ông Sửu cho biết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬