Dấu hiệu khuất tất trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế tại Hà Nội

(PLO) - Cho rằng HĐXX phúc thẩm ra bản án không khách quan về “Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu”, ông Nguyễn Xuân Thiều (trú tại số 21, ngách 354/177, đường Trường Chinh, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã có đơn gửi Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC và Báo PLVN… để phản ánh.
Dấu hiệu khuất tất trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế tại Hà Nội Phiên xét xử phúc thẩm tại TAND TP Hà Nội

Khai man thông tin?

Ông Nguyễn Xuân Thiều cho biết, bố ông (cụ Nguyễn Xuân Đoàn) và vợ cả là cụ Hoàng Thị Đương có ba người con gồm: ông Nguyễn Xuân Tụ, Nguyễn Xuân Thiều và bà Nguyễn Thị Minh Tâm. Năm 1967, cụ Đoàn và cụ Đương ly hôn. Năm 1971, bố ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Bảy và sinh được 3 người con là: Nguyễn Xuân Tình, Nguyễn Xuân Thương và Nguyễn Xuân Thân.

Lúc đầu ông Thiều ở với bố tại nhà đất số 13, ngõ 97 Nguyễn Trãi, tổ 45C phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nhà đất này do cụ Đoàn mua. Vì những biến cố riêng nên ông Thiều chuyển đi nơi khác, nhường chỗ ở cho những người em cùng cha khác mẹ.

Năm 1997, cụ Đoàn mất không để lại di chúc. Năm 2008, bà Nguyễn Thị Bảy làm thủ tục kê khai và ngày 9/12/2009, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định số 3231/QĐ-UBND cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) số AM 662300 đứng tên cụ Nguyễn Xuân Đoàn và bà Nguyễn Thị Bảy.

Năm 2013, người em cùng cha khác mẹ với ông Thiều là Nguyễn Xuân Thân đã lặng lẽ làm đơn gửi UBND xã An Mỹ (huyện Hoài Đức) đề nghị xác nhận một số nội dung về nhân thân để làm căn cứ xác định hàng thừa kế nhằm chia khối tài sản là nhà, đất tại địa chỉ trên.

“Ông Thân đã khai man rằng, ngoài 3 anh em Thân, bố tôi không có con đẻ, con riêng nào khác…Trong khi trước khi lấy mẹ Thân, bố mẹ tôi đã có với nhau 3 người con. Sự thật như vậy, nhưng Phó Chủ tịch UBND xã An Mỹ vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận cho sự gian dối, vi phạm đạo đức này của ông Thân. Việc làm này không chỉ tước đi quyền làm con mà còn tước luôn cả quyền thừa kế tài sản của tôi”, ông Thiều bức xúc.

Ông Thiều nói tiếp, sau đó, ông Thân đã cùng mẹ đẻ và các anh ruột đến Văn phòng Công chứng (VPCC) Bảo Việt (Hoài Đức - Hà Nội) lập Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC ngày 23/9/2013 để thỏa thuận phân chia tài sản là nhà, đất với tư cách là hàng thừa kế thứ nhất. VPCC đã chứng nhận việc phân chia tài sản của cụ Đoàn cho 4 người là: bà Nguyễn Thị Bảy, ông Nguyễn Xuân Tình, Nguyễn Xuân Thương và Nguyễn Xuân Thân. Văn bản công chứng này khẳng định: “Ngoài những người thừa kế trên, ông Nguyễn Xuân Đoàn không có bố mẹ nuôi, vợ, con đẻ, con nuôi, con riêng nào khác”.

Sau đó các ông Tình, Thương, Thân đã đồng ý tặng cho phần được thừa kế của mình cho mẹ đẻ là bà Bảy. Ngày 16/10/2013, bà Bảy đã chuyển nhượng khối tài sản nói trên cho ông Nguyễn Đắc Tùng...

Khẳng định nội dung của văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế có sự gian dối, giấu giếm về hàng thừa kế và việc công chứng không đúng quy định của pháp luật, ông Thiều đã làm đơn khởi kiện VPCC Bảo Việt ra TAND huyện Hoài Đức, đề nghị tuyên hủy Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KCTC ngày 29/3/2013.

Ngày 16/3/2015, ông Thiều có đơn khởi kiện bổ sung đề nghị TAND huyện Hoài Đức tuyên hủy việc đăng ký sang tên sổ đỏ ngày 2/10/2013 của UBND quận Thanh Xuân cho bà Nguyễn Thị Bảy vì cho rằng văn bản phân chia thừa kế bị vô hiệu; tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng số 1419.2013/HĐ-CN ngày 16/10/2013 tại VPCC trên đường Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình) giữa bà Bảy và ông Nguyễn Đắc Tùng, hủy việc sang tên sổ đỏ của ông Tùng do cho rằng hợp đồng chuyển nhượng vi phạm điều cấm của pháp luật và hợp đồng giả tạo.

Bản án phúc thẩm bị khiếu nại

Trong các ngày 25, 26 và 30/9/2017, TAND huyện Hoài Đức đã đưa vụ kiện “Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” ra xét xử và quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Thiều, tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.201/KNTC ngày 29/3/2013 của VPCC Bảo Việt vô hiệu; ghi nhận sự tự nguyện của ông Thiều không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu.

HĐXX quyết định giữ nguyên hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Bảy và ông Tùng; giữ nguyên hiệu lực của việc đăng ký sang tên GCN số AM 662300 do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 18/11/2013 cho ông Tùng, giành quyền khởi kiện vụ kiện dân sự yêu cầu chia thừa kế tài sản của ông Nguyễn Xuân Đoàn để lại bằng giá trị đối với bà Bảy cho các ông Nguyễn Xuân Thiều, ông Nguyễn Xuân Tụ và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm nếu đủ điều kiện khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật; bác yêu cầu khác của các bên đương sự. Không đồng tình, ông Thiều kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. 

Ngày 12/9/2018, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm. Đại diện VKSND TP Hà Nội tham gia phiên tòa xác định: Tòa án cấp sơ thẩm tuyên Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC ngày 23/9/2013 tại VPCC Bảo Việt vô hiệu là có căn cứ. Theo đó, khi văn bản này vô hiệu dẫn đến việc đăng ký sang tên của bà Bảy đối với khối tài sản này cũng sẽ bị vô hiệu; hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Tùng và bà Bảy cũng bị vô hiệu. 

Tòa án cấp sơ thẩm không hủy việc đăng ký sang tên GCN ngày 2/10/2013 của UBND quận Thanh Xuân cho bà Bảy (theo yêu cầu của nguyên đơn) và giữ nguyên hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở giữa bà Bảy và ông Tùng là không đúng theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Dân sự 2005. Khi hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Bảy và ông Tùng vô hiệu thì cần giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu...Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại. 

Đề nghị trên không được chấp nhận, HĐXX phúc thẩm quyết định sửa Bản án sơ thẩm số ngày 30/9/2017 của TAND huyện Hoài Đức về phần áp dụng điều luật và phần án phí. Theo đó, chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của ông Thiều, tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế số 1568.2013/KNTC ngày 23/9/2013 tại VPCC Bảo Việt vô hiệu. 

Tòa án cấp phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện của ông Thiều không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu; không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Thiều về việc tuyên hủy việc đăng ký sang tên GCN ngày 2/10/2013 của UBND quận Thanh Xuân cấp cho bà Nguyễn Thị Bảy vì Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế số 1568.2013/KNTC lập tại VPCC Bảo Việt bị vô hiệu, tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số 1491.2013/HĐ-CN ngày 16/10/2013 tại VPCC trên đường Văn Cao giữa bà Bảy với ông Nguyễn Đắc Tùng và hủy việc đăng ký sang tên GCN cho ông Nguyễn Đắc Tùng.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Tùng và bà Nguyễn Thị Thêu, giữ nguyên hiệu lực của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở số 1491.2013/HĐ-CN ngày 16/10/2013 giữa bà Bảy và ông Tùng, giữ nguyên hiệu lực của việc đăng ký sang tên GCN số AM 662300, do UBND quận Thanh Xuân cấp ngày 18/11/2013 cho ông Tùng...; ông Nguyễn Xuân Thiều, Nguyễn Xuân Tụ và bà Nguyễn Thị Minh Tâm có quyền khởi kiện đối với bà Nguyễn Thị Bảy, ông Nguyễn Xuân Tình, ông Nguyễn Xuân Thương và ông Nguyễn Xuân Thân bằng vụ án dân sự khác nếu có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Không đồng tình với quyết định của bản án phúc thẩm, ông Thiều cho biết, việc HĐXX sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông tuyên bố Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC vô hiệu, nhưng lại bác hai yêu cầu khởi kiện khác của ông là không đúng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003. Bởi lẽ, việc sang tên sổ đỏ của UBND quận Thanh Xuân cho bà Bảy là căn cứ vào Văn bản thỏa thuận phân chia thừa kế số 1568.2013/KNTC. Việc HĐXX chấp nhận hủy văn bản phân chia thừa kế thì hậu quả giao dịch là việc đăng ký sang tên sổ đỏ cho bà Bảy là vô hiệu, không có căn cứ pháp luật.

Cũng theo ông Thiều, việc bà Bảy chuyển nhượng toàn quyền sử dụng nhà, đất tại số 13, ngõ 97 Nguyễn Trãi cho ông Tùng theo Hợp đồng chuyển nhượng số 1419.2013/HĐCN ngày 16/10/2013 giữa bà Bảy và ông Tùng đã vi phạm điều cấm (Điều 127, 128, Điều 138, Điều 258, 698, 701 Bộ luật Dân sự 2005), bởi bà Bảy không có toàn quyền chuyển nhượng cả phần thừa kế của người khác cho ông Tùng. Cụ thể là chuyển nhượng phần thừa kế của ông Thiều, ông Tụ và bà Tâm cho ông Tùng...

“Trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX phúc thẩm không triệu tập UBND xã An Mỹ, đơn vị đã xác nhận gian dối loại bỏ ba anh em chúng tôi không có trong danh sách là con đẻ của bố tôi. Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều có đơn xin xét xử vắng mặt. Chính vì vậy, trong quá trình xét xử vụ án này còn nhiều tình tiết, chứng cứ khách quan chưa thể được làm rõ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của ba anh em tôi”, ông Thiều bức xúc và cho biết đã làm đơn tố cáo sự việc đến Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Ủy ban Tư pháp Quốc hội...

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.
Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 
Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬