Công ty Đồng Xuân thu phí trông giữ xe: Thản nhiên làm trái quy định của Nhà nước?

(PLO) - Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã bố trí gần 80 điểm trông giữ xe và giao cho Công ty cổ phần Đồng Xuân (Công ty Đồng Xuân) quản lý và thu phí trên ba điểm là: phố Nguyễn Hữu Huân, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, tại các điểm trông giữ xe này, công ty này lại thu phí cao gấp 3 đến 5 lần giá niêm yết của thành phố gây bức xúc cho nhân dân.
Công ty Đồng Xuân thu phí trông giữ xe: Thản nhiên làm trái quy định của Nhà nước? Nhân viên Công ty Đồng Xuân không chịu trả xe khi người dân không đồng ý mức thu phí quá quy định.

Bãi xe do thành phố quản lý cũng “chém đẹp”

Thời gian gần đây, bạn đọc liên tục phản ánh về việc bị “chặt chém” khi gửi xe tại các điểm trông giữ xe trên khu vực phố đi bộ hồ Gươm, của thành phố Hà Nội do Công ty Đồng Xuân trông giữ và thu phí. 

Theo phản ánh của chị Vy, người dân ở Ba Đình, vào ngày cuối tuần chị cùng một số người bạn có lên khu phố đi bộ để đi dạo. Do không tin tưởng các cơ sở trông giữ xe tự phát quanh khu vực này, chị cùng bạn bè có gửi xe tại một điểm trông giữ xe trên phố Tràng Tiền do Công ty Đồng Xuân trông giữ. Nghĩ rằng là cơ sở được cấp phép của UBND thành phố Hà Nội, cũng như có bảng niêm yết giá cụ thể, chị cùng mọi người cảm thấy yên tâm hơn.

Thế nhưng sau khoảng gần 2 giờ đồng hồ, chị cùng bạn bè ra về thì phát hoảng trước mức thu giá trông giữ xe. Nhân viên mặc đồng phục yêu cầu chị và những người bạn phải trả mức giá là 20.000 đồng cho mỗi xe. Trước việc thu phí vô lý, chị Vy đã ghi lại hình ảnh toàn bộ sự việc. Trình bày với phóng viên Báo PLVN, chị Vy bức xúc đặt câu hỏi: “Không hiểu sao họ có thể làm ăn một cách gian dối như vậy. Thử hỏi với cách thu phí như thế này, hàng ngày không biết có bao nhiêu người bị “móc túi” một cách công khai?”.

Xác minh theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã vào vai người dân đến gửi xe tại điểm trông giữ xe trên đường Hai Bà Trưng thuộc đơn vị này quản lý. Gửi xe chỉ trong vòng 30 phút quay lại lấy xe, nhân viên tại bãi gửi xe hô giá gửi 15.000  đồng.

Khi được hỏi giá vé tại sao lại thu cao như thế; điểm gửi xe của đơn vị nào thì  khách hàng nhận được thái độ thờ ơ thậm chí sự thách thức.  Nhân viên tại bãi gửi xe không giải thích mà quay lại chỉ vào bảng niêm yết ghi rõ ràng thuộc UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Đồng Xuân. 

Nhất định không đồng ý trả với mức giá 15.000 đồng, chỉ trả đúng với mức giá quy định được niêm yết trên bảng thông báo là 5.000 đồng, đối với xe máy, phóng viên đã không thể lấy được xe ra, nhân viên trông xe bỏ đi để một người bảo vệ khác ra nói chuyện. Theo người bảo vệ này nói thì mức giá ở đây thu giá như thế, không trả thì khỏi lấy xe.

Trước câu trả lời trên của nhân viên tại bãi gửi xe, phóng viên quyết định gọi lên số điện thoại đường dây nóng. Sau một hồi đôi co, cũng như trước thái độ gay gắt, cùng với việc phóng viên gọi báo đường dây nóng, bảo vệ tại bãi gửi xe này mới thay đổi thái độ, chấp nhận thu 5000 đồng và trả xe. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thông tư số 25/2014/TT- BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá thành phố quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân. Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện) tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn) là ban ngày 3.000 đồng, đêm 5.000 đồng. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện) là ban ngày 5.000 đồng, đêm 8.000 đồng. Vậy mức thu gấp hai đến ba lần của nhân viên Công ty Đồng Xuân là trái với quy định. 

Cơ quan chức năng đang ở đâu? 

Để làm rõ thông tin xử lý hành vi này, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Tâm - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm.  Ông Tâm cho biết: “Công ty cổ phần Đồng Xuân mới được quận Hoàn Kiếm  bàn giao quản lý điểm trông giữ xe trên tuyến đường Hai Bà Trưng khoảng một tháng. Vấn đề đơn vị này thu giá vé gửi xe cao hơn trái với quy định chúng tôi chưa nắm được. Nhưng ngay khi báo chí gửi thông tin đã có cuộc họp tiến hành rà soát, kết hợp với các đơn vị chức năng như UBND phường, công an phường để tiến hành kiểm tra các điểm trông xe. Nhưng chuyên ngành về xử lý và thu giá trái quy định không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Các đơn vị như thanh tra mới là đơn vị có quyền trực tiếp xử phạt”. 

Cũng trong buổi làm việc ngày 17/8/2018, tại văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm, người xưng danh là ông Phí Ngọc Tình, Quản lý bãi xe Công ty Đồng Xuân cũng có mặt. Ông Tình thừa nhận nhân viên trông giữ xe trong video phóng viên cung cấp thuộc Công ty Đồng Xuân, tình trạng thu phí quá giá là có như báo chí phản ánh.

Ông Tình cho biết thêm: “Công ty có tất cả 60 nhân viên trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội và ở khu vực phố đi bộ hồ Gươm. Nội quy công ty nêu rõ xử phạt trừ 80% lương nhân viên vi phạm, nhân viên tại các địa điểm thu quá giá có khi nắm được có khi ban quản lý không biết. Chúng tôi sẽ giải quyết, xử lý vấn đề này sớm nhất”.

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn thì hành vi không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định sẽ bị phạt tiền có thể đến 25 triệu đồng.  Như vậy có thể thấy rõ được những sai phạm của Công ty Đồng Xuân, đã và đang tiếp tục làm trái với quy định của Nhà nước.  Vậy từ phía các cơ quan chức năng cần làm gì để chấm dứt tình trạng này? 

Sinh Nguyễn - Hương Ly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬