Bắc Kạn: Thanh tra tỉnh được trích thưởng 3 tỷ đồng từ tiền “tang vật”

(PLO) - Cho rằng việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án hồ chứa nước Nậm Cắt có dấu hiệu sai phạm gần 18 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã thu hồi toàn bộ số tiền trên và nhanh chóng đề xuất trích phần trăm để tiến hành chia thưởng cho một số cá nhân, trong khi Kết luận thanh tra thì vẫn chưa có...
 
Bắc Kạn: Thanh tra tỉnh được trích thưởng  3 tỷ đồng từ tiền “tang vật” Quyết định số 920/QĐ-UBND về việc thu hồi số tiền 3 tỷ đồng đã trích cho Thanh tra tỉnh Bắc Kạn.
Ký 5 chữ, được thưởng 100 triệu đồng
Dư luận tại tỉnh Bắc Kạn đang xôn xao trước việc Thanh tra tỉnh được thưởng 3 tỷ đồng dựa trên phần trăm của số tiền bị coi là “vi phạm” (gần 18 tỷ) khi tiến hành thanh tra việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án hồ chứa nước Nậm Cắt (xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn, nay là TP. Bắc Kạn. Trong số tiền này, ông Hà Văn Hùng - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn thời điểm thanh tra (nay là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn) chỉ ngồi tại phòng làm việc, “hạ bút” ký vào 5 văn bản được nhận thưởng 100 triệu đồng.
5 văn bản có chữ ký “vàng” của ông Hà Văn Hùng bao gồm: Quyết định số 164/QĐ-TTrT ngày 12/6/2014 về việc Thanh tra chuyên đề diện rộng về quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ; Quyết định số 267/QĐ-TTrT ngày 11/8/2014 về việc thu hồi tiền GPMB dự án Hồ chứa nước Nậm Cắt của Ban quản lý dự án (QLDA) Đầu tư & Xây dựng TX.Bắc Kạn đã chuyển khoản tạm ứng cho Ban Bồi thường GPMB TX.Bắc Kạn; Quyết định số 298/QĐ-TTrT ngày 10/9/2014 về việc chuyển các khoản tiền đã thu hồi phát hiện sai phạm qua thanh tra vào ngân sách nhà nước; Công văn số 310/TTrT-VP ngày 17/9/2014 về việc đề nghị trích 30% qua công tác thanh tra; Công văn số 332/TTrT-VP ngày 26/9/2014 để thay thế Công văn số 310/TTrT-VP ngày 17/9/2014 về việc đề nghị trích 30% qua công tác thanh tra. 
Lạ lùng ở chỗ, toàn bộ số tiền hơn 17,8 tỷ đồng bị Thanh tra tỉnh coi là sai phạm, cần phải thu hồi này vẫn đang nằm trong tài khoản của Ban Bồi thường GPMB (mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Kạn) nên mới thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận xã hội cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương. 
Nếu Thanh tra tỉnh không thu hồi số tiền đó thì có lẽ người dân bản Bung, xã Dương Quang đã có tiền để di chuyển đến nơi ở mới chứ không phải tá túc trong những căn nhà dột nát như hiện nay, và đơn vị thi công cũng không phải chịu cảnh chờ đợi mặt bằng thi công suốt từ tháng 5/2014 đến nay?
Khi việc thu hồi, chia thưởng số tiền đền bù GPMB được Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh Bắc Kạn chấp thuận, Thanh tra tỉnh đã ngay lập tức lập kế hoạch rút luôn 3 tỷ đồng, vừa dùng để mua sắm tài sản, trang trải cho cơ quan, vừa để “thưởng nóng” cho những người “có công” trong việc thanh tra này, trong đó Trưởng đoàn Thanh tra Nguyễn Đức Thiêm cùng được mức “thưởng” như ông Hà Văn Hùng là 100 triệu đồng; thành viên Đoàn Thanh tra là ông Chu Thanh Sơn được nhận trên 99 triệu đồng…
Phải làm rõ trách nhiệm
Trước những xôn xao của dư luận, ngày 25/6/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải đã ký Quyết định số 920/QĐ-UBND về việc thu hồi 3 tỷ đồng đã trích cho Thanh tra tỉnh Bắc Kạn, chuyển về tài khoản tạm thu ngân sách tỉnh, chờ đến khi có kết luận chính thức của cấp có thẩm quyền.
Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã có Văn bản số 2473/UBND-KTTH gửi Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh yêu cầu các đơn vị “khẩn trương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan” và “báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/7/2015”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, những “lùm xùm” tại Thanh tra tỉnh Bắc Kạn không chỉ diễn ra với trường hợp thu hồi và trích thưởng trong số tiền ở Ban QLDA Đầu tư & Xây dựng TX.Bắc Kạn như trên. Thời gian qua, hàng loạt Kết luận thanh tra tại tỉnh này đã bị “tạm dừng” thực hiện bởi chính những người ký Kết luận trước đó.
Cụ thể là, ngày 26/12/2014, tỉnh Bắc Kạn có Kết luận thanh tra số 428/KL-UBND về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn (quy mô 500 giường, với tổng mức đầu tư 982 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ). Thế nhưng 4 tháng sau, ngày 27/4/2015 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn lại ký Quyết định 546/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ thực hiện Kết luận thanh tra này…
Một trường hợp khác, ngày 9/3/2015 Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định số 68/QĐ-TTrT về việc thu hồi số tiền hơn 340 triệu đồng trên cơ sở Kết luận Thanh tra số 446/KL-TTrT ngày 28/11/2014 tại Đài PT&TH tỉnh Bắc Kạn. Chưa đầy 2 tháng sau, ngày 06/5/2015, cũng chính Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã ký Quyết định số 163/QĐ-TTrT về việc tạm đình chỉ Quyết định số 68/QĐ-TTrT...
Việc này khiến nhiều người hoài nghi cán bộ thanh tra tỉnh này yếu về năng lực chuyên môn hay sao mà phải “tạm dừng như trên”, hay đã có việc “giơ cao đánh khẽ” nhằm mục đích nào đó?
Điều đáng nói là hầu hết những Kết luận thanh tra “có vấn đề” nêu trên đều được thực hiện trong thời gian ông Hà Văn Hùng làm Chánh Thanh tra. Dư luận chờ đợi một cuộc kiểm tra, đánh giá toàn diện từ phía UBND tỉnh Bắc Kạn hoặc Thanh tra Chính phủ?
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬