Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng

(PLO) -Gạch không nung từ lâu được sử dụng trên thị trường thay thế cho gạch nung lò, bởi chúng có nhiều ưu điểm và chất lượng không hề thua kém thậm chí là vượt trội so với gạch nung. Thế nhưng, mới đây một đơn vị sản xuất gạch không nung phục vụ cho một công trình trên địa bàn Thành phố Bắc Kạn lại bị “làm khó” bởi một số ý kiến cho rằng việc sử dụng phế liệu xây dựng làm gạch không nung là không đúng quy định.
Bắc Kạn: Cần làm rõ một số ý kiến từ việc sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng

Đầy đủ pháp lý vẫn bị “làm khó”

Thời gian gần đây, tại Thành phố Bắc Kạn dư luận cũng như chính quyền địa phương hết sức quan tâm đến công trình xây dựng mở rộng nhà lớp học tầng 2 tại trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn sử dụng gạch không nung làm từ phế liệu xây dựng vì cho rằng việc sử dụng gạch này là không đúng tiêu chuẩn quy định.

Việc nhận định loại gạch trên không phù hợp quy định dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, cũng như gây khó khăn cho đơn vị sản xuất gạch là HTX Gia Nguyễn. Mặc dù, trước đây việc sản xuất và sử dụng loại vật liệu này đã được thực hiện tại một số công trình công trên địa phương, những công trình này đã được nghiệm thu từ cơ quan chức năng và đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu, HTX Gia Nguyễn (tổ Đoàn Kết, phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn) là đơn vị chuyên sản xuất 2 loại gạch không nung là gạch bê tông xi măng cốt liệu và gạch bê tông làm từ phế liệu xây dựng từ năm 2017. Đơn vị này hiện nay tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Trước khi đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp đã làm các thủ tục theo quy định tại Sở xây dựng tỉnh Bắc Kạn, các sản phẩm của đơn vị đều được Sở xây dựng tiếp nhận công bố hợp quy.

Thông báo tiếp nhận hồ sơ hợp quy của HTX Gia Nguyễn do Sở xây dựng tỉnh Bắc Kạn cấp

Trước một số thông tin cho rằng việc sử dụng gạch do HTX Gia Nguyễn sản xuất là kém chất lượng, không phù hợp quy định khiến cho chủ doanh nghiệp cũng như các công nhân làm việc tại đây hết sức hoang mang và lo lắng. Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Gia Nguyễn – Giám đốc HTX Gia Nguyễn cho biết: “Tất cả các thủ tục, quy định chúng tôi đã làm đầy đủ, nhưng không hiểu tại sao vì lí do gì mà bây giờ một số đơn vị lại nói gạch của chúng tôi không đủ tiêu chuẩn để đưa vào xây dựng. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lí và uy tín của chúng tôi.”

 Điều khiến ông Nguyễn vô cùng bức xúc, mặc dù các sản phẩm do đơn vị của ông sản xuất đã được làm đầy đủ các thủ tục kiểm định, đo lường và tất cả đều đạt và vượt chỉ tiêu, thế nhưng khi đưa vào sử dụng lại bị làm “khó”. Theo phiếu kết quả thử nghiệm số 02.04004/17/VNCE-PT của công ty Cổ phần chứng nhận và kiểm định Vinacontrol ngày 19/10/2017, thì các chỉ tiêu của sản phẩm gạch do HTX Gia Nguyễn hoàn toàn đảm bảo chỉ số trong các phương pháp thử theo tiêu chuẩn hiện hành.

Từ kết quả kiểm nghiệm, Công ty cổ phần chứng nhận và kiểm định Vinacontrol đã ban hành giấy chứng nhận hợp quy số 04004-QRCM-1 ngày 27/8/2018 chứng nhận sản phẩm gạch của HTX Gia Nguyễn phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2017/BXD (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng). Đối với Sở xây dựng Bắc Kạn, HTX Gia Nguyễn đã làm hồ sơ công bố hợp quy ngày 11/9/2018 và sau đó đã được sở ra thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy vào ngày 24/9/2018.

Giấy chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm gạch của HTX Gia Nguyễn sản xuất

Cơ quan chức năng cần vào cuộc đúng lúc

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với đơn vị thi công và đơn vị giám sát thi công công trình. Trao đổi với ông Nguyễn Đình Dương – phó Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm Sơn, đơn vị thi công công trình lớp học tầng 2 trường Cao đẳng dân tộc nội trú Bắc Kạn cho biết: “Trước khi sử dụng gạch của HTX Gia Nguyễn, chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ chất lượng sản phẩm, đồng thời tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm lại tại Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn. Kết quả cho thấy, gạch làm từ phế liệu xây dựng của HTX Gia Nguyễn đủ điều kiện để đưa vào xây dựng công trình.”

Còn đại diện đơn vị giám sát thi công công trình ông Nguyễn Bá Quyết cho biết: “Trong quá trình giám sát thi công công trình, không phát hiện gạch kém chất lượng như một số đơn vị báo chí nêu. Trước khi đưa gạch vào thi công, chúng tôi tiến hành làm biên bản nghiệm thu đầu vào, chúng tôi lấy mẫu đi kiểm nghiệm thì kết quả gạch đảm bảo các tiêu chuẩn đo lường của Sở Khoa học công nghệ tỉnh. Thậm chí, có một số chỉ tiêu còn vượt gần gấp đôi theo quy định, vì vậy chúng tôi đồng ý đưa vào sử dụng.”

Chủ HTX Gia Nguyễn trao đổi với phóng viên về sự việc

Trao đổi với Sở xây dựng tỉnh Bắc Kạn về vấn đề này, lãnh đạo sở này cho biết: "Sự việc liên quan đến HTX Gia Nguyễn thì hiện nay sở mới tiếp nhận yêu cầu xác nhận chất lượng gạch của đơn vị thi công. Tuy nhiên, việc xác nhận này lại không phải trách nhiệm của sở. Còn các thủ tục công bố hợp quy của HTX Gia Nguyễn thì họ đã làm đầy đủ, và đúng thủ tục”.

Trước sự việc trên, giám đốc HTX Gia Nguyễn và bà con trong HTX cho biết đã bị ảnh hưởng tâm lí rất lớn, khiến mọi người cảm thấy chán nản và lo lắng. Họ cũng không hiểu tại sao lại một số người có ý kiến cho rằng việc sản xuất của họ là không đúng quy định pháp luật? Họ rất mong chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ vấn đề một cách đúng lúc, kịp thời để sự việc không gây thêm hậu quả nghiêm trọng.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quả vải Việt Nam liên tục xuất ngoại

Quả vải Việt Nam liên tục xuất ngoại
(PLVN) - Không chỉ xuất sang Nhật, quả vải Việt Nam đã được xuất sang Úc, Singapore. Đường xuất ngoại của trái vải tuy gập ghềnh nhưng đã có kết quả ban đầu… 

6 tháng đầu năm, Cần Thơ bị giảm khoảng 105 tỉ đồng tiền thuế

6 tháng đầu năm, Cần Thơ bị giảm khoảng 105 tỉ đồng tiền thuế
(PLVN) -  Cục Thuế TP Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác thu thuế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP cùng với Cục trưởng, Phó Cục trưởng các Sở, Ngành, UBND các quận, huyện.  

Giá vàng thế giới phục hồi đà tăng, vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng thế giới phục hồi đà tăng, vàng trong nước giảm mạnh
(PLVN) - Giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm, mức giảm cao nhất 250.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới bật tăng trở lại, hiện đang niêm yết ở mức 1.774,5 USD/Ounce (Quy đi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đương 49,47 triệu đồng/lượng).
17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

(PLVN) - Sáng 2/7, TAND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Trần Thị Nhung (SN 1983); Trương Văn Hữu Nghĩa (SN 1999) và Phan Văn Chôm (SN 1979), cùng trú xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.  

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 
Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 
Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬