Bác bỏ những thông tin ‘chọc gậy bánh xe' trong việc xóa bỏ chợ Hui ở TP Hải Dương

Audio PLVN
(PLVN) - Hiện nay các Sở, Ban, ngành của tỉnh Hải Dương đang thực hiện kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh, buôn bán từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi (mới), thì xuất hiện một số thông tin truyền thông phản ánh mang tính chất ‘chọc gậy bánh xe’, khiến các hộ kinh doanh, buôn bán và người dân bị hoang mang, gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tuyên truyền, vận động những tiểu thương chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. 
Bác bỏ những thông tin ‘chọc gậy bánh xe' trong việc xóa bỏ chợ Hui ở TP Hải Dương Chợ Thạch Khôi mới được xây dựng khang trang và hiện đại có vị trí giao thông thuận lợi

Ngày 6/8/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Hải Dương: Xây dựng chợ Thạch Khôi mới là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân”, bởi chợ Hui cũ đến nay đã bị xuống cấp trầm trọng, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn và lạc hậu, không tiếp tục đáp ứng được các điều kiện về hoạt động kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, không có hệ thống phòng chống cháy nổ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

 Ngay từ năm 2009, Hội đồng nhân dân xã Thạch Khôi (nay là HĐND phường Thạch Khôi) đã có Nghị quyết về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi. Theo đó Nghị quyết đã có kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh buôn bán từ chợ cũ sang vị trí mới thuận lợi, phù hợp hơn.

Đến năm 2016, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Dương có Nghị quyết về việc thông qua Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020”.

Theo đó Đề án nêu rõ, dựa trên thực tế hiện tại cơ sở hạ tầng và công tác quản lý hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố còn những hạn chế, yếu kém như: Một số chợ đã xuống cấp trầm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan đô thị, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường; văn minh thương mại và an toàn thực phẩm tại các chợ chưa được đảm bảo; việc chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản lý chợ theo Nghị định của Chính phủ thực hiện còn chậm, khắc phục tình trạng lấn chiếm vẻ hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán đang gặp nhiều khó khăn.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP Hải Dương đã có Quyết định số 1411 về việc phê duyệt Đề án trên và chợ Thạch Khôi mới là một trong những công trình chợ trọng điểm được chỉ đạo triển khai xây dựng để thay thế chợ Hui cũ.

Năm 2017, UBND tỉnh Hải Dương có Thông báo về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi. UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Chủ đầu tư Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương xây dựng hoàn thành và chuyển giao đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng hoàn thành chợ và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2018.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đến nay chợ Thạch Khôi mới đã được xây dựng hoàn thiện, khang trang và hiện đại, phù hợp với đô thị văn minh. Doanh nghiệp cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước để đưa chợ Thạch Khôi mới sớm đi vào hoạt động an toàn, khoa học và hiệu quả. 

Ngày 19/6/2019, UBND TP Hải Dương đã có Thông báo về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động. Ông Trương Mạnh Long, Phó Chủ tịch thành phố Hải Dương giao UBND phường Thạch Khôi phối hợp với Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành để các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ di chuyển sang chợ Thạch Khôi mới kinh doanh theo quy định. 

Xây dựng kế hoạch di chuyển chợ Hui cũ, phương án đảm bảo an ninh, trật tự, công tác quản lý đô thị, kiên quyết giải tỏa các khu vực bán hàng rong xung quang chợ Hui cũ đảm bảo không để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ảnh hưởng đến an toàn giao thông và công tác vệ sinh môi trường. Thời gian thực hiện trước ngày 25/7/2019.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán cạnh chợ Hui cũ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông
Chợ Hui cũ ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường

Ông Phạm Quang Hiệp, Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết, “tôi đã chỉ đạo chợ Hui không thu phí kể từ tháng 4/2019 rồi. Đến nay UBND phường đang phối hợp với các đơn vị có liên quan và doanh nghiệp để hoàn thiện kế hoạch di dời các hộ kinh doanh từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới trong thời gian sớm nhất. Nếu hộ kinh doanh nào không chấp hành việc di dời, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Được biết, ngày 30/8/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định quy định về giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương, trong đó có chợ Thạch Khôi mới.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hải Dương, Chợ Thạch Khôi mới đi vào hoạt động không chỉ tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng kinh tế phát triển của thành phố mà còn đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, việc triển khai di chuyển các tiểu thương từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới sẽ được tiến hành trong nay mai. 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Bão số 9 làm 26 người mất tích

Bão số 9 làm 26 người mất tích
(PLVN) - Theo thống kê ban đầu, tính đến 17h ngày 28/10, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Tuy bão lưu lại trên đất liền rất lâu, ảnh hưởng của cơn bão là rất lớn nhưng thiệt hại về người đã giảm hẳn so với các cơn bão mạnh trước đây.

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu

Muốn chống tham nhũng tận gốc phải chống chủ nghĩa quan liêu
(PLVN) - Các ý kiến đề nghị cần đi sâu vào nguồn gốc của hiện tượng tham nhũng, lãng phí- đó là chủ nghĩa quan liêu. Bởi chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, xa dân, đặc quyền đặc lợi,… Đó  chính là miếng đất dung dưỡng nạn tham nhũng, lãng phí.
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬