Bác bỏ những thông tin ‘chọc gậy bánh xe' trong việc xóa bỏ chợ Hui ở TP Hải Dương

Audio PLVN
(PLVN) - Hiện nay các Sở, Ban, ngành của tỉnh Hải Dương đang thực hiện kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh, buôn bán từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi (mới), thì xuất hiện một số thông tin truyền thông phản ánh mang tính chất ‘chọc gậy bánh xe’, khiến các hộ kinh doanh, buôn bán và người dân bị hoang mang, gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tuyên truyền, vận động những tiểu thương chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. 
Bác bỏ những thông tin ‘chọc gậy bánh xe' trong việc xóa bỏ chợ Hui ở TP Hải Dương Chợ Thạch Khôi mới được xây dựng khang trang và hiện đại có vị trí giao thông thuận lợi

Ngày 6/8/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Hải Dương: Xây dựng chợ Thạch Khôi mới là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân”, bởi chợ Hui cũ đến nay đã bị xuống cấp trầm trọng, cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn và lạc hậu, không tiếp tục đáp ứng được các điều kiện về hoạt động kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, không có hệ thống phòng chống cháy nổ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

 Ngay từ năm 2009, Hội đồng nhân dân xã Thạch Khôi (nay là HĐND phường Thạch Khôi) đã có Nghị quyết về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi. Theo đó Nghị quyết đã có kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh buôn bán từ chợ cũ sang vị trí mới thuận lợi, phù hợp hơn.

Đến năm 2016, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Dương có Nghị quyết về việc thông qua Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương giai đoạn 2016 – 2020”.

Theo đó Đề án nêu rõ, dựa trên thực tế hiện tại cơ sở hạ tầng và công tác quản lý hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố còn những hạn chế, yếu kém như: Một số chợ đã xuống cấp trầm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan đô thị, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường; văn minh thương mại và an toàn thực phẩm tại các chợ chưa được đảm bảo; việc chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản lý chợ theo Nghị định của Chính phủ thực hiện còn chậm, khắc phục tình trạng lấn chiếm vẻ hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán đang gặp nhiều khó khăn.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP Hải Dương đã có Quyết định số 1411 về việc phê duyệt Đề án trên và chợ Thạch Khôi mới là một trong những công trình chợ trọng điểm được chỉ đạo triển khai xây dựng để thay thế chợ Hui cũ.

Năm 2017, UBND tỉnh Hải Dương có Thông báo về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu dân cư, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi. UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Chủ đầu tư Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương xây dựng hoàn thành và chuyển giao đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng hoàn thành chợ và đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2018.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, đến nay chợ Thạch Khôi mới đã được xây dựng hoàn thiện, khang trang và hiện đại, phù hợp với đô thị văn minh. Doanh nghiệp cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước để đưa chợ Thạch Khôi mới sớm đi vào hoạt động an toàn, khoa học và hiệu quả. 

Ngày 19/6/2019, UBND TP Hải Dương đã có Thông báo về việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ và đưa chợ Thạch Khôi mới vào hoạt động. Ông Trương Mạnh Long, Phó Chủ tịch thành phố Hải Dương giao UBND phường Thạch Khôi phối hợp với Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành để các hộ kinh doanh tại chợ Hui cũ di chuyển sang chợ Thạch Khôi mới kinh doanh theo quy định. 

Xây dựng kế hoạch di chuyển chợ Hui cũ, phương án đảm bảo an ninh, trật tự, công tác quản lý đô thị, kiên quyết giải tỏa các khu vực bán hàng rong xung quang chợ Hui cũ đảm bảo không để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ảnh hưởng đến an toàn giao thông và công tác vệ sinh môi trường. Thời gian thực hiện trước ngày 25/7/2019.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán cạnh chợ Hui cũ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông
Chợ Hui cũ ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường

Ông Phạm Quang Hiệp, Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết, “tôi đã chỉ đạo chợ Hui không thu phí kể từ tháng 4/2019 rồi. Đến nay UBND phường đang phối hợp với các đơn vị có liên quan và doanh nghiệp để hoàn thiện kế hoạch di dời các hộ kinh doanh từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới trong thời gian sớm nhất. Nếu hộ kinh doanh nào không chấp hành việc di dời, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Được biết, ngày 30/8/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định quy định về giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương, trong đó có chợ Thạch Khôi mới.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hải Dương, Chợ Thạch Khôi mới đi vào hoạt động không chỉ tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng kinh tế phát triển của thành phố mà còn đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, việc triển khai di chuyển các tiểu thương từ chợ Hui cũ sang chợ Thạch Khôi mới sẽ được tiến hành trong nay mai. 

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tình thế “giằng co chờ chết” khi xử lý một vụ ô nhiễm

Tình thế “giằng co chờ chết” khi xử lý một vụ ô nhiễm

(PLVN) - Doanh nghiệp nhiều lần kêu cứu, xin rà soát, xử lý, giải quyết vướng mắc để nhà máy xi măng sớm hoạt động trở lại. Người dân quanh đó mong được di dời đến khu tái định cư mới. Tuy nhiên, yêu cầu của cả hai bên đều chưa được giải quyết, nên thực tế cứ níu nhau “sống mòn”.

Đọc thêm

The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay

The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay
(PLVN) - Lịch sử là một dòng chảy nhưng bao giờ cũng có khởi nguồn, cái khởi đầu tốt đẹp từ trí tuệ và nhân văn sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng và Vimefulland đã có một khởi nguồn như vậy. Với Vimefulland, giá trị của một căn biệt thự tại The Lotus Center bao hàm bởi hai nền tảng giá trị.
Loading...
Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

(PLVN) - Nhằm giải quyết vướng mắc hàng trăm container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có việc đề nghị phía Trung Quốc không kiểm tra tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết.

Quyết truy trách nhiệm 79 CSGT, TTGT trong vụ mua bán 'logo xe vua'

Quyết truy trách nhiệm 79 CSGT, TTGT trong vụ mua bán 'logo xe vua'
HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, có việc các bị cáo đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ là chưa phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm hủy án để điều tra trách nhiệm của 79 CSGT, TTGT bị các bị cáo khai có việc nhận hối lộ trong vụ án mua bán “logo xe mua” này.

Nghẹn ngào lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An tại ĐH Mỏ Địa chất

Nghẹn ngào lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An tại ĐH Mỏ Địa chất
Nhiều cán bộ, giảng viên cùng hàng trăm sinh viên có mặt tại Hội trường 300 của trường Đại học Mỏ - Địa chất chiều nay, 21/10, đã cùng xem lại những hình ảnh về người thầy, vị Hiệu trưởng đáng kính của mình - Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An - trong niềm tiếc thương và xúc động vô hạn.

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
(PLVN) - Trình bày Báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 tại Quốc hội chiều nay, 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí với đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. 

Doanh thu "khủng" nhưng Facebook, Google… không nộp thuế tại Việt Nam!

Doanh thu "khủng" nhưng Facebook, Google… không nộp thuế tại Việt Nam!
(PLVN) - Sự phát triển lớn mạnh của hoạt động thương mại xuyên biên giới những năm gần đây đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với các cơ quan thuế Việt Nam. Những doanh nghiệp trong lĩnh vực này, mà điển hình như các “đại gia” Facebook, Google, Youtube… đạt doanh thu ước tính lên đến hàng trăm triệu USD nhưng cơ quan thuế Việt Nam gần như không thu được đồng thuế nào.

BBI Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật tròn 2 tuổi

BBI Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật tròn 2 tuổi
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Công ty CP Công nghệ Internet BBi Việt Nam đã cho ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật công ty tròn 2 tuổi (16/10/2017 – 16/10/2019). Tham dự chương trình có Ban lãnh đạo Cty BBi Việt Nam; ông Trịnh Minh Anh – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế; ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Tập đoàn Cen Group... cùng đại diện hơn 4000 doanh nghiệp, khách hàng trên cả nước.

Bạc Liêu bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ trong tình hình mới

Bạc Liêu bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ lãnh đạo quản lý tỉnh Bạc Liêu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đến dự có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh.
Sức sống “Tân Châu Cảng” nơi biên giới An Giang

Sức sống “Tân Châu Cảng” nơi biên giới An Giang

(PLVN) - Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.245 km, đi qua địa giới hành chính 10 tỉnh của Việt Nam gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang và đi qua 9 tỉnh của Campuchia gồm: Rattanakiri, Mondulkiri, Kratié, Tboung Khmum, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Takeo và Kampot.