3,5 ngàn dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang: Đổ lỗi tứ tung sau khi “ném tiền qua cửa sổ”

(PLVN) - Liên quan đến công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị bỏ hoang dù chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015, PV đã có buổi làm việc với UBND huyện Minh Hóa và Chủ đầu tư công trình để làm rõ thêm sự việc.
3,5 ngàn dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang: Đổ lỗi tứ tung sau khi “ném tiền qua cửa sổ” Công trình được đầu tư xây dựng mới giai đoạn 1 với tổng kinh phí 6,545 tỷ hiện đang bị bỏ hoang.

Mới đây, PLVN có bài phản ánh công trình cấp nước sinh hoạt tại địa bàn xã Hồng Hóa được đầu tư với tổng mức kinh phí 6,545 tỷ đồng trong giai đoạn 1 và chỉ mới đưa vào sử dụng từ ngày 20/11/2015. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì công trình này lại bị bỏ hoang gây lãng phí, gây bức xúc khi người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước giếng khoan, đào không đảm bảo.

Trả lời về sự việc, lãnh đạo UBND xã Hồng Hóa cho biết không thể vận hành do thiếu nước và không có hồ sơ công trình giai đoạn 1. Không đồng ý với những câu trả lời chưa rõ ràng đó, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa và chủ đầu tư để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Hai Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa là ông Đinh Minh Hương và ông Đinh Văn Lĩnh đều trả lời về sự việc và những câu trả lời của hai vị này chủ yếu là “do UBND xã Hồng Hóa không báo cáo, do không có tổ vận hành”, còn cụ thể thời gian, tổng kinh phí công trình thì lãnh đạo huyện cũng… không nắm rõ.

“Hồ sơ khi làm xong, hầu hết là trong kia cầm hết. Hầu hết bàn giao là bàn giao một cái biên bản. Thời đó không biết sao không bàn giao, cái đó các anh hỏi chỗ công ty nước sạch. Còn hồi trước công trình có hư hỏng do bão số 10 thì huyện có cho tiền sửa chữa nhưng cũng không thấy nghe báo cáo gì. Giờ thì nước cạn rồi chứ hồi trước là bị hư hỏng”, ông Hương nói.

Ông Lĩnh thì cho rằng: “Chỗ đó bão số 10 năm 2017 có cây hư hỏng, hệ thống dây điện, hệ thống ống gì đó nói chung hỏng thì huyện có khắc phục hai hay ba chục triệu gì đó, cho khắc phục sửa chữa. Sau khi cấp tiền cho họ (UBND xã Hồng Hóa – PV) thì giục họ khắc phục sửa chữa để có nước cho dân, tôi đi làm việc ở dưới thì cứ đôn đốc mãi, họ cứ cam kết tuần này, tuần sau”. 

Vẫn lời ông Lĩnh: “Một cái khó khăn của dưới xã đó là thành lập tổ vận hành, nhưng mà thống kê toàn xã chỉ có được 100 hộ đăng ký lắp đồng hồ sử dụng. Người dân sử dụng dưới nông thôn cũng rất tiết kiệm, mức thu tiền nước không đủ chi trả cho tổ vận hành 4 – 5 người thì họ (tổ vận hành – PV) bỏ, không chịu làm vì họ không được cái gì cả, tiền thù lao cho họ thì thấp.

Mãi mới thành lập được tổ vận hành mới thay cho tổ vận hành cũ, thì nước cạn mùa hè, khoảng tháng 3 tháng 4 gì đấy nước bơm không đủ. Lúc nãy tôi kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch xã thì thấy nước đó nhưng bơm lên khoảng 30 phút là nước không đủ”.

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Thái Nguyên (Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình), cho rằng, vị trí xây dựng công trình tại khu vực hố thu đang bị khô cạn đó không sai vì thực tế đó là hợp lưu của “hai con sông, hai cái khe”.

“Thời điểm khảo sát thì nước tốt và ở đó nguồn nước đó là nguồn nước duy nhất, vừa rồi có thể là do hạn cục bộ. Công trình sau khi xây dựng xong thì bàn giao cho địa phương vận hành, về tổ vận hành thì đơn vị cũng đã có cử người về hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trước khi bàn giao”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm: “Công trình này đầu tư mục đích cấp nước cho cả xã Hồng Hóa, tuy nhiên do khi đầu tư xong thì nguồn vốn của chương trình mục Quốc gia hết nên không có tiền để đầu tư giai đoạn 2, mà chỉ đầu tư giai đoạn 1 ở các tuyến chính thôi.

Còn về phản ánh của người dân thì trách nhiệm đối với công trình mà mình (Trung tâm – PV) làm chủ đầu tư là xong rồi, nhưng mà trách nhiệm với người dân địa phương thì cũng chưa xong. Biết được thông tin như vậy thì bên lãnh đạo Trung tâm sẽ cho anh em xuống để kiểm tra lại, nếu như trong phạm vi hỏng hóc, sửa chữa mà nguồn vốn Trung tâm đáp ứng được thì sang năm sẽ hỗ trợ cho xã để khôi phục công trình”.

B.Thiên – M.Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay
(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động
(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬