3,5 ngàn dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang: Đổ lỗi tứ tung sau khi “ném tiền qua cửa sổ”

(PLVN) - Liên quan đến công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị bỏ hoang dù chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015, PV đã có buổi làm việc với UBND huyện Minh Hóa và Chủ đầu tư công trình để làm rõ thêm sự việc.
3,5 ngàn dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang: Đổ lỗi tứ tung sau khi “ném tiền qua cửa sổ” Công trình được đầu tư xây dựng mới giai đoạn 1 với tổng kinh phí 6,545 tỷ hiện đang bị bỏ hoang.

Mới đây, PLVN có bài phản ánh công trình cấp nước sinh hoạt tại địa bàn xã Hồng Hóa được đầu tư với tổng mức kinh phí 6,545 tỷ đồng trong giai đoạn 1 và chỉ mới đưa vào sử dụng từ ngày 20/11/2015. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì công trình này lại bị bỏ hoang gây lãng phí, gây bức xúc khi người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước giếng khoan, đào không đảm bảo.

Trả lời về sự việc, lãnh đạo UBND xã Hồng Hóa cho biết không thể vận hành do thiếu nước và không có hồ sơ công trình giai đoạn 1. Không đồng ý với những câu trả lời chưa rõ ràng đó, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa và chủ đầu tư để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Hai Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa là ông Đinh Minh Hương và ông Đinh Văn Lĩnh đều trả lời về sự việc và những câu trả lời của hai vị này chủ yếu là “do UBND xã Hồng Hóa không báo cáo, do không có tổ vận hành”, còn cụ thể thời gian, tổng kinh phí công trình thì lãnh đạo huyện cũng… không nắm rõ.

“Hồ sơ khi làm xong, hầu hết là trong kia cầm hết. Hầu hết bàn giao là bàn giao một cái biên bản. Thời đó không biết sao không bàn giao, cái đó các anh hỏi chỗ công ty nước sạch. Còn hồi trước công trình có hư hỏng do bão số 10 thì huyện có cho tiền sửa chữa nhưng cũng không thấy nghe báo cáo gì. Giờ thì nước cạn rồi chứ hồi trước là bị hư hỏng”, ông Hương nói.

Ông Lĩnh thì cho rằng: “Chỗ đó bão số 10 năm 2017 có cây hư hỏng, hệ thống dây điện, hệ thống ống gì đó nói chung hỏng thì huyện có khắc phục hai hay ba chục triệu gì đó, cho khắc phục sửa chữa. Sau khi cấp tiền cho họ (UBND xã Hồng Hóa – PV) thì giục họ khắc phục sửa chữa để có nước cho dân, tôi đi làm việc ở dưới thì cứ đôn đốc mãi, họ cứ cam kết tuần này, tuần sau”. 

Vẫn lời ông Lĩnh: “Một cái khó khăn của dưới xã đó là thành lập tổ vận hành, nhưng mà thống kê toàn xã chỉ có được 100 hộ đăng ký lắp đồng hồ sử dụng. Người dân sử dụng dưới nông thôn cũng rất tiết kiệm, mức thu tiền nước không đủ chi trả cho tổ vận hành 4 – 5 người thì họ (tổ vận hành – PV) bỏ, không chịu làm vì họ không được cái gì cả, tiền thù lao cho họ thì thấp.

Mãi mới thành lập được tổ vận hành mới thay cho tổ vận hành cũ, thì nước cạn mùa hè, khoảng tháng 3 tháng 4 gì đấy nước bơm không đủ. Lúc nãy tôi kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch xã thì thấy nước đó nhưng bơm lên khoảng 30 phút là nước không đủ”.

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Thái Nguyên (Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình), cho rằng, vị trí xây dựng công trình tại khu vực hố thu đang bị khô cạn đó không sai vì thực tế đó là hợp lưu của “hai con sông, hai cái khe”.

“Thời điểm khảo sát thì nước tốt và ở đó nguồn nước đó là nguồn nước duy nhất, vừa rồi có thể là do hạn cục bộ. Công trình sau khi xây dựng xong thì bàn giao cho địa phương vận hành, về tổ vận hành thì đơn vị cũng đã có cử người về hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trước khi bàn giao”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm: “Công trình này đầu tư mục đích cấp nước cho cả xã Hồng Hóa, tuy nhiên do khi đầu tư xong thì nguồn vốn của chương trình mục Quốc gia hết nên không có tiền để đầu tư giai đoạn 2, mà chỉ đầu tư giai đoạn 1 ở các tuyến chính thôi.

Còn về phản ánh của người dân thì trách nhiệm đối với công trình mà mình (Trung tâm – PV) làm chủ đầu tư là xong rồi, nhưng mà trách nhiệm với người dân địa phương thì cũng chưa xong. Biết được thông tin như vậy thì bên lãnh đạo Trung tâm sẽ cho anh em xuống để kiểm tra lại, nếu như trong phạm vi hỏng hóc, sửa chữa mà nguồn vốn Trung tâm đáp ứng được thì sang năm sẽ hỗ trợ cho xã để khôi phục công trình”.

B.Thiên – M.Phương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…
Loading...

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (dự án Luật).

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SNT3, SNT4, SNT5 từ TP HCM đi Nha Trang và ngược lại vào các ngày cuối tuần từ ngày 26/9 đến 29/12/2019.

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới
(PLVN) - Đúng ra là hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra...
Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

(PLVN) - Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa
(PLVN) - Tại hội thảo “Tập huấn triển khai và xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa” do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 19/9, tại TPHCM, các chuyên gia y tế cho biết, sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ USD mỗi năm (chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra). 

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc
(PLVN) - Liên quan đến việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều động cán bộ, ngày 18/9, trao đổi với PLVN, ông Phan Vĩnh Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: Việc điều động ông Nguyễn Thành Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang về Hội Chữ thập đỏ tỉnh là đúng quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đã có xem xét toàn diện phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?
(PLVN) - Xưa kia, trước khi con cái thành gia thất, điều các bậc mẹ cha dù giàu hay nghèo cũng thường khuyên bảo câu ghi nhớ trong đời sống vợ chồng: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” – một lời nói ra, bốn ngựa khó đuổi. 
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.