3,5 ngàn dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang: Đổ lỗi tứ tung sau khi “ném tiền qua cửa sổ”

(PLVN) - Liên quan đến công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị bỏ hoang dù chỉ mới xây dựng và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015, PV đã có buổi làm việc với UBND huyện Minh Hóa và Chủ đầu tư công trình để làm rõ thêm sự việc.
3,5 ngàn dân khát khô bên công trình nước sạch bỏ hoang: Đổ lỗi tứ tung sau khi “ném tiền qua cửa sổ” Công trình được đầu tư xây dựng mới giai đoạn 1 với tổng kinh phí 6,545 tỷ hiện đang bị bỏ hoang.

Mới đây, PLVN có bài phản ánh công trình cấp nước sinh hoạt tại địa bàn xã Hồng Hóa được đầu tư với tổng mức kinh phí 6,545 tỷ đồng trong giai đoạn 1 và chỉ mới đưa vào sử dụng từ ngày 20/11/2015. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thì công trình này lại bị bỏ hoang gây lãng phí, gây bức xúc khi người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước giếng khoan, đào không đảm bảo.

Trả lời về sự việc, lãnh đạo UBND xã Hồng Hóa cho biết không thể vận hành do thiếu nước và không có hồ sơ công trình giai đoạn 1. Không đồng ý với những câu trả lời chưa rõ ràng đó, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa và chủ đầu tư để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.

Hai Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa là ông Đinh Minh Hương và ông Đinh Văn Lĩnh đều trả lời về sự việc và những câu trả lời của hai vị này chủ yếu là “do UBND xã Hồng Hóa không báo cáo, do không có tổ vận hành”, còn cụ thể thời gian, tổng kinh phí công trình thì lãnh đạo huyện cũng… không nắm rõ.

“Hồ sơ khi làm xong, hầu hết là trong kia cầm hết. Hầu hết bàn giao là bàn giao một cái biên bản. Thời đó không biết sao không bàn giao, cái đó các anh hỏi chỗ công ty nước sạch. Còn hồi trước công trình có hư hỏng do bão số 10 thì huyện có cho tiền sửa chữa nhưng cũng không thấy nghe báo cáo gì. Giờ thì nước cạn rồi chứ hồi trước là bị hư hỏng”, ông Hương nói.

Ông Lĩnh thì cho rằng: “Chỗ đó bão số 10 năm 2017 có cây hư hỏng, hệ thống dây điện, hệ thống ống gì đó nói chung hỏng thì huyện có khắc phục hai hay ba chục triệu gì đó, cho khắc phục sửa chữa. Sau khi cấp tiền cho họ (UBND xã Hồng Hóa – PV) thì giục họ khắc phục sửa chữa để có nước cho dân, tôi đi làm việc ở dưới thì cứ đôn đốc mãi, họ cứ cam kết tuần này, tuần sau”. 

Vẫn lời ông Lĩnh: “Một cái khó khăn của dưới xã đó là thành lập tổ vận hành, nhưng mà thống kê toàn xã chỉ có được 100 hộ đăng ký lắp đồng hồ sử dụng. Người dân sử dụng dưới nông thôn cũng rất tiết kiệm, mức thu tiền nước không đủ chi trả cho tổ vận hành 4 – 5 người thì họ (tổ vận hành – PV) bỏ, không chịu làm vì họ không được cái gì cả, tiền thù lao cho họ thì thấp.

Mãi mới thành lập được tổ vận hành mới thay cho tổ vận hành cũ, thì nước cạn mùa hè, khoảng tháng 3 tháng 4 gì đấy nước bơm không đủ. Lúc nãy tôi kiểm tra đồng chí Phó Chủ tịch xã thì thấy nước đó nhưng bơm lên khoảng 30 phút là nước không đủ”.

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Thái Nguyên (Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình), cho rằng, vị trí xây dựng công trình tại khu vực hố thu đang bị khô cạn đó không sai vì thực tế đó là hợp lưu của “hai con sông, hai cái khe”.

“Thời điểm khảo sát thì nước tốt và ở đó nguồn nước đó là nguồn nước duy nhất, vừa rồi có thể là do hạn cục bộ. Công trình sau khi xây dựng xong thì bàn giao cho địa phương vận hành, về tổ vận hành thì đơn vị cũng đã có cử người về hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trước khi bàn giao”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm: “Công trình này đầu tư mục đích cấp nước cho cả xã Hồng Hóa, tuy nhiên do khi đầu tư xong thì nguồn vốn của chương trình mục Quốc gia hết nên không có tiền để đầu tư giai đoạn 2, mà chỉ đầu tư giai đoạn 1 ở các tuyến chính thôi.

Còn về phản ánh của người dân thì trách nhiệm đối với công trình mà mình (Trung tâm – PV) làm chủ đầu tư là xong rồi, nhưng mà trách nhiệm với người dân địa phương thì cũng chưa xong. Biết được thông tin như vậy thì bên lãnh đạo Trung tâm sẽ cho anh em xuống để kiểm tra lại, nếu như trong phạm vi hỏng hóc, sửa chữa mà nguồn vốn Trung tâm đáp ứng được thì sang năm sẽ hỗ trợ cho xã để khôi phục công trình”.

B.Thiên – M.Phương
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.
MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬