Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân: Cán bộ chiếm rừng làm 'của riêng'

Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý rất kém.
Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý rất kém.
(PLVN) - Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Hải Vân (đóng ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã để rừng mình quản lý sinh trưởng và phát triển kém. Ngoài ra, ông Giám đốc BQLRPH cùng với vị Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng bị tố chiếm rừng trồng làm của riêng gây bức xúc dư luận.

Để rừng chỉ còn dây leo 

Báo PLVN nhận đơn phản ánh của ông Phan Đình Thành (50 tuổi, ngụ tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) về việc BQLRPH Bắc Hải Vân không thực hiện việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên diện tích 22ha tại khu vực Đằm Hội, Hóc Đá Bàn thuộc tổ dân phố Hói Dừa, thị trấn Lăng Cô.

PV đã đi thực tế khu rừng trên, thật ngỡ ngàng khi rừng ở đây chỉ toàn gai mây, dây leo, bìm, cây bản địa ít ỏi chỉ nằm dưới tán thực bì, thi thoảng mới bắt gặp một vài cây sao còi cọc, sinh trưởng kém; ở phía bìa rừng được trồng keo khoảng 5 năm tuổi, có đường kính gốc từ 12-17 cm.

“Dân không có đất rừng để trồng, thế mà BQLRPH lại thiếu trách nhiệm, không chịu trồng, chăm sóc để làm rừng nghèo nàn, không có độ che phủ dẫn đến rừng bị sạt lở, mất nguồn nước về mùa hè, lũ lụt vào mùa mưa… BQLRPH làm không tốt thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thu hồi đất rừng này lại, nếu người dân địa phương có khả năng nhu cầu thì xem xét giao cho họ trồng, chăm sóc bảo vệ để rừng phát triển tốt”, ông Thành mong muốn.

Được biết, BQLRPH Bắc Hải Vân được thành lập từ năm 2007, tiếp nhận 2000 ha rừng trồng. Còn ở khu Hoái Dừa, có hai công thức trồng rừng đó là trồng rừng bản địa và công thức trồng bản địa xen với keo.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Văn Lộc (Giám đốc BQLRPH Bắc Hải Vân) cho hay chất lượng rừng ở đây kém. Vị này lý giải, diện tích nói trên là rừng sản xuất, toàn bộ đầu tư của Nhà nước là không còn. Ngoài ra, trong cơn bão số 6 năm 2006 đã tàn phá toàn bộ hết khu rừng này.

“Chất lượng rừng ở đây bị ảnh hưởng là do không có kinh phí đầu tư, thế nên cây bản địa không phát triển được. Biết là thế nhưng cũng chịu, Sở NN&PTNT cũng chịu. Không có đầu tư nên chỉ giữ nguyên và giữ nguyên. Bó tay”, vị này nói.

Ý kiến trên bị nhiều người đánh giá là thiếu trách nhiệm. Đơn vị này đã được giao quản lý khu rừng trên hơn 12 năm nhưng để rừng kém là không thể chấp nhận. Nếu nơi nào cũng để rừng như vậy thì hậu quả sẽ như thế nào?

Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân: Cán bộ chiếm rừng làm 'của riêng' ảnh 1
Cây sao hơn 10 năm tuổi vì không được chăm sóc nên còi cọc thân chưa bằng ngón tay.

Về vấn đề này, Sở NN&PTNT thông tin, thực tế hiện trạng rừng ở đây chỉ còn rải rác trên các lô, mật độ không đồng đều, cây còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, phần lớn nằm dưới tán thực bì.

Nguyên nhân, sau khi nhận bàn giao, BQL không thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng rừng trồng để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý. Trách nhiệm trên thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng chuyên môn và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng tại đơn vị.

Lợi dụng chức vụ chiếm rừng để trục lợi?

Theo phản ánh của một số người dân ở Lăng Cô, ông Trần Văn Lộc cùng với ông Nguyễn Ngọc Vấn (Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm khoảng 10 ha rừng ở TDP Hói Dừa để trồng rừng làm của riêng. 

Hai cán bộ bị tố cáo giải thích, do người dân nơi đây lấn rừng nên hai ông bỏ tiền, bỏ công mua ít cây, trồng trên khoảng 2 ha để chống lấn chiếm.

“Nếu để dân lấn chiếm sẽ quy trách nhiệm cho mình nên anh em mới làm như vậy. Đúng nguyên tắc tụi anh phải báo cáo lên Sở (Sở NN&PTNT - PV) nhưng nhỏ quá nên đơn vị không báo cáo. Mình nghĩ đơn giản nên đã sai về mặt chủ trương. Nếu bị bắt nhập tài sản này cho Nhà nước chúng tôi cũng chấp nhận, không nặng nề”, ông Lộc nói.

Vị Giám đốc BQLRPH này cho biết thêm, đơn vị quản lý rừng từ đèo Phước Tượng đến đèo Hải Vân, diện tích lớn nhưng con người mỏng (1 công chức, 12 viên chức, 10 hợp đồng chuyên trách) nên gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết dân lấn chiếm, nên mới chọn cách làm như trên.

Về việc này, theo Sở NN&PTNT, ông Lộc chỉ đạo trồng rừng để “chống lấn chiếm của dân” và giao cho ông Vấn bỏ vốn trồng, chăm sóc là không đúng chủ trương của Sở. Để xảy ra những sai sót trên trách nhiệm thuộc về ông Lộc. Sở sẽ cho thu hồi toàn bộ diện tích rừng trồng này gồm 1,179 ha tại khu vực Đằm Hội và 1,32 ha tại khu vực Hóc Đá Bàn để bổ sung vào nguồn ngân sách nhà nước.   

Ông Phan Đình Thành mới đây đã gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu làm rõ hơn những sai phạm ở BQLRPH Bắc Hải Vân. Ông Thành nói: “Nếu tôi không bỏ công, bỏ sức tố cáo thì liệu cấp trên có biết những sai phạm nghiêm trọng ở đây không? Sở Nông nghiệp đã thanh kiểm tra công tâm, hết mình chưa? Nếu cơ quan quản lý rừng nào cũng sai phạm như ở đây thì làm gì còn rừng? Tôi mong cơ quan chức năng sẽ công tâm trong sự việc này, làm tới nơi để nêu gương cho những đơn vị khác”.

Đọc thêm

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu
(PLVN) - Như PLVN có loạt bài phản ánh về vụ bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) thông qua hợp đồng đặt cọc căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). Sự việc có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự, nguy cơ gây oan sai.

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.