Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân: Cán bộ chiếm rừng làm 'của riêng'

(PLVN) - Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Hải Vân (đóng ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã để rừng mình quản lý sinh trưởng và phát triển kém. Ngoài ra, ông Giám đốc BQLRPH cùng với vị Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng bị tố chiếm rừng trồng làm của riêng gây bức xúc dư luận.
Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý rất kém. Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý rất kém.

Để rừng chỉ còn dây leo 

Báo PLVN nhận đơn phản ánh của ông Phan Đình Thành (50 tuổi, ngụ tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) về việc BQLRPH Bắc Hải Vân không thực hiện việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trên diện tích 22ha tại khu vực Đằm Hội, Hóc Đá Bàn thuộc tổ dân phố Hói Dừa, thị trấn Lăng Cô.

PV đã đi thực tế khu rừng trên, thật ngỡ ngàng khi rừng ở đây chỉ toàn gai mây, dây leo, bìm, cây bản địa ít ỏi chỉ nằm dưới tán thực bì, thi thoảng mới bắt gặp một vài cây sao còi cọc, sinh trưởng kém; ở phía bìa rừng được trồng keo khoảng 5 năm tuổi, có đường kính gốc từ 12-17 cm.

“Dân không có đất rừng để trồng, thế mà BQLRPH lại thiếu trách nhiệm, không chịu trồng, chăm sóc để làm rừng nghèo nàn, không có độ che phủ dẫn đến rừng bị sạt lở, mất nguồn nước về mùa hè, lũ lụt vào mùa mưa… BQLRPH làm không tốt thì cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm thu hồi đất rừng này lại, nếu người dân địa phương có khả năng nhu cầu thì xem xét giao cho họ trồng, chăm sóc bảo vệ để rừng phát triển tốt”, ông Thành mong muốn.

Được biết, BQLRPH Bắc Hải Vân được thành lập từ năm 2007, tiếp nhận 2000 ha rừng trồng. Còn ở khu Hoái Dừa, có hai công thức trồng rừng đó là trồng rừng bản địa và công thức trồng bản địa xen với keo.

Trao đổi với PLVN, ông Trần Văn Lộc (Giám đốc BQLRPH Bắc Hải Vân) cho hay chất lượng rừng ở đây kém. Vị này lý giải, diện tích nói trên là rừng sản xuất, toàn bộ đầu tư của Nhà nước là không còn. Ngoài ra, trong cơn bão số 6 năm 2006 đã tàn phá toàn bộ hết khu rừng này.

“Chất lượng rừng ở đây bị ảnh hưởng là do không có kinh phí đầu tư, thế nên cây bản địa không phát triển được. Biết là thế nhưng cũng chịu, Sở NN&PTNT cũng chịu. Không có đầu tư nên chỉ giữ nguyên và giữ nguyên. Bó tay”, vị này nói.

Ý kiến trên bị nhiều người đánh giá là thiếu trách nhiệm. Đơn vị này đã được giao quản lý khu rừng trên hơn 12 năm nhưng để rừng kém là không thể chấp nhận. Nếu nơi nào cũng để rừng như vậy thì hậu quả sẽ như thế nào?

Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân: Cán bộ chiếm rừng làm 'của riêng' ảnh 1
Cây sao hơn 10 năm tuổi vì không được chăm sóc nên còi cọc thân chưa bằng ngón tay.

Về vấn đề này, Sở NN&PTNT thông tin, thực tế hiện trạng rừng ở đây chỉ còn rải rác trên các lô, mật độ không đồng đều, cây còi cọc, sinh trưởng và phát triển kém, phần lớn nằm dưới tán thực bì.

Nguyên nhân, sau khi nhận bàn giao, BQL không thực hiện kiểm tra, đánh giá chất lượng rừng trồng để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời xử lý. Trách nhiệm trên thuộc về Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng chuyên môn và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng tại đơn vị.

Lợi dụng chức vụ chiếm rừng để trục lợi?

Theo phản ánh của một số người dân ở Lăng Cô, ông Trần Văn Lộc cùng với ông Nguyễn Ngọc Vấn (Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm khoảng 10 ha rừng ở TDP Hói Dừa để trồng rừng làm của riêng. 

Hai cán bộ bị tố cáo giải thích, do người dân nơi đây lấn rừng nên hai ông bỏ tiền, bỏ công mua ít cây, trồng trên khoảng 2 ha để chống lấn chiếm.

“Nếu để dân lấn chiếm sẽ quy trách nhiệm cho mình nên anh em mới làm như vậy. Đúng nguyên tắc tụi anh phải báo cáo lên Sở (Sở NN&PTNT - PV) nhưng nhỏ quá nên đơn vị không báo cáo. Mình nghĩ đơn giản nên đã sai về mặt chủ trương. Nếu bị bắt nhập tài sản này cho Nhà nước chúng tôi cũng chấp nhận, không nặng nề”, ông Lộc nói.

Vị Giám đốc BQLRPH này cho biết thêm, đơn vị quản lý rừng từ đèo Phước Tượng đến đèo Hải Vân, diện tích lớn nhưng con người mỏng (1 công chức, 12 viên chức, 10 hợp đồng chuyên trách) nên gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết dân lấn chiếm, nên mới chọn cách làm như trên.

Về việc này, theo Sở NN&PTNT, ông Lộc chỉ đạo trồng rừng để “chống lấn chiếm của dân” và giao cho ông Vấn bỏ vốn trồng, chăm sóc là không đúng chủ trương của Sở. Để xảy ra những sai sót trên trách nhiệm thuộc về ông Lộc. Sở sẽ cho thu hồi toàn bộ diện tích rừng trồng này gồm 1,179 ha tại khu vực Đằm Hội và 1,32 ha tại khu vực Hóc Đá Bàn để bổ sung vào nguồn ngân sách nhà nước.   

Ông Phan Đình Thành mới đây đã gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu làm rõ hơn những sai phạm ở BQLRPH Bắc Hải Vân. Ông Thành nói: “Nếu tôi không bỏ công, bỏ sức tố cáo thì liệu cấp trên có biết những sai phạm nghiêm trọng ở đây không? Sở Nông nghiệp đã thanh kiểm tra công tâm, hết mình chưa? Nếu cơ quan quản lý rừng nào cũng sai phạm như ở đây thì làm gì còn rừng? Tôi mong cơ quan chức năng sẽ công tâm trong sự việc này, làm tới nơi để nêu gương cho những đơn vị khác”.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.