Điện ảnh nên “thoáng” để sáng tạo hay “chuẩn mực” để an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều tranh luận thời gian qua xoay quanh vấn đề điện ảnh Việt nên cởi mở, tự do và đối diện trực tiếp đến những khía cạnh của cuộc sống hay nên “có định hướng” để hạn chế những “lệch lạc” trong xã hội?
Phim “Ròm” từng phải chỉnh sửa rồi mới được ra rạp. Phim “Ròm” từng phải chỉnh sửa rồi mới được ra rạp.

Chủ đề sôi động nghị trường Quốc hội

Dư luận đang “nóng” lên trước những ý kiến đóng góp liên quan đến Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận. Tại diễn đàn Quốc hội mới đây, Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã thẳng thắn chia sẻ rằng điện ảnh Việt đang bị kiểm duyệt một cách cảm tính, khắt khe, khiến khó có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Vị Đại biểu này cho biết: “Phim Việt Nam nhận giải thưởng nước ngoài nhưng bị cấm chiếu ngay tại sân nhà vì không đáp ứng được thuần phong mỹ tục hay phản ánh hiện thực quá đen tối. Nhưng có nơi nào trên thế giới này chỉ có những điều tốt đẹp mà không có mặt trái xã hội? Ngay tại New York, trung tâm kinh tế tài chính thế giới cũng có những người vô gia cư co ro dưới ánh đèn sáng choang. Điện ảnh Mỹ chưa bao giờ chối từ hình ảnh này”.

Không ít đại biểu đồng tình với ý kiến của Đại biểu Phạm Trọng Nhân. Một số đại biểu cho rằng, một bộ phim nhà làm phim làm ra với bao tâm huyết, nhưng “cắt thẳng tay” với “nói bỏ là bỏ” thì bất công với giới làm phim. Đó là chưa kế đến, liệu tiêu chí duyệt phim có thực sự chuẩn mực, phù hợp với xu thế của điện ảnh quốc tế?

Câu chuyện kiểm duyệt phim vẫn luôn là vấn đề gây nhiều luồng ý kiến trái chiều của điện ảnh Việt. Trong buổi tọa đàm “Ai góp ý giơ tay lên” được giới làm phim tổ chức trực tuyến hồi tháng 9 nhằm góp ý cho dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ, nhiều nhà làm phim có tiếng của điện ảnh Việt đã bày tỏ nhiều vấn đề, trong đó không ít bức xúc quanh câu chuyện kiểm duyệt “làm khó” điện ảnh.

Tìm tiếng nói chung

Tất nhiên, không thể “đổ tội” tất cả cho Hội đồng kiểm duyệt. Thực tế, lượng phim mỗi năm mà Hội đồng phải kiểm duyệt là không nhỏ, gần như quá sức. Cạnh đó, có những vấn đề khác nhau thuộc về góc nhìn và quan điểm. Trong khi nhà làm phim hướng đến những vấn đề thuộc về khía cạnh nghệ thuật, tư duy làm phim, hội nhập quốc tế thì các tiêu chí mà hội đồng kiểm duyệt hướng đến thường liên quan đến những khía cạnh về thuần phong mỹ tục, đạo đức... Điều này dễ dẫn đến những mâu thuẫn, đối chọi.

Giới làm phim có ý kiến cho rằng các nhà làm luật, nhà kiểm duyệt cần đặt thêm niềm tin vào năng lực, tư duy của những người làm phim, vì bản thân họ cũng yêu nước, yêu điện ảnh, muốn đem lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Tại diễn đàn về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), Đại biểu Quốc hội Phạm Nam Tiến (Đắk Nông) cũng nêu thực tế vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, Hội đồng thẩm định phim đang can thiệp quá sâu vào nội dung phim để buộc các nhà làm phim thay đổi nội dung mới cấp phép, phổ biến. Ông Phạm Nam Tiến cho rằng, để có sự nhìn nhận đúng mức và đạt được sự đồng thuận cao, Hội đồng thẩm định phim và các nhà sản xuất phải ngồi lại với nhau, có tiếng nói chung về vấn đề này trên cơ sở của bộ tiêu chí phân loại phim chi tiết, rõ ràng.

Ông Phan Viết Lượng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết, có những kỳ vọng lớn vào việc sửa đổi Luật Điện ảnh sắp tới và mong muốn Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ cụ thể hóa được những chính sách lớn hướng đến sự cụ thể, chi tiết, dễ hiểu, dễ áp dụng để có sự đồng thuận giữa cơ quan quản lý nhà nước và những người hoạt động điện ảnh, hạn chế vướng mắc, tâm tư lâu nay xảy ra, chẳng hạn như vướng mắc về thẩm định và phân loại phim truyện hiện nay.

Phim “Vị” mất 7 năm để thực hiện nhưng không thể tiếp cận khán giả Việt Nam, nhưng đó không phải là trường hợp duy nhất. Phim “Ròm” mất 8 năm để hoàn thành, đã trải qua một hành trình đầy gian nan, từ việc thắng giải cao nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan năm 2019, sau đó bị phạt, thậm chí bị đòi tiêu hủy, rồi sau bao phen chỉnh sửa lại bản phim mới được ra rạp và “Ròm” cũng được coi là trường hợp may mắn “hiếm hoi”.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cường Seven trở lại với minishow Count.to.7

Cường Seven trở lại với minishow Count.to.7
(PLVN) - Cường Seven vừa thực hiện minishow Count.to.7, đánh dấu sự trở lại với âm nhạc sau thời gian tập trung cho kinh doanh, điện ảnh. Nhiều bạn bè trong giới showbiz Sài thành đã có mặt tại minishow để ủng hộ sự trở lại của nam ca sĩ Beautiful girls.

Đạo diễn Lê Quý Dương - 'Vẽ' chân dung cụ Đồ Chiểu bằng nghệ thuật đặc sắc

Vẽ bức chân dung cụ Đồ Chiểu qua chương trình nghệ thuật đặc sắc.
(PLVN) - Trong thời lượng hạn chế chỉ với 45 phút, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu “vẽ” nên chân dung Nguyễn Đình Chiểu vừa đồ sộ với tầm vóc của nhân cách và tư tưởng mang tính nhân loại, vừa mộc mạc gần gũi với đất nước và nhân dân như một người con hiếu thảo, người thầy giáo tận tụy, người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân, người chí sĩ một đời khát khao độc lập, tự do và hòa bình cho dân tộc.

Có “mẹ đỡ đầu”, con được “bình an sau bão giông”

Những tư liệu sinh động tại triển lãm đã chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem
(PLVN) -“Ngày 7/8/2021, ba ra đi bất ngờ khiến cả nhà chết điếng. Hơn chục ngày sau, cuộc gọi lúc 5h sáng ngày 22/8, họ báo mẹ em ra đi” -16 tuổi, em Nguyễn Đức Bảo, Tam Phú, TP. Thủ Đức (TP.HCM) bỗng trở thành trụ cột của gia đình. Do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam có hơn 2.500 trẻ em bị mồ côi, trong đó có nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, theo Bộ LĐTBXH.

Phát triển văn hóa, con người Huế theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị

Hội thảo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức.
(PLVN) - Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức, nhằm tiếp tục phát triển văn hóa, con người xứ Huế để xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế theo định hướng của Nghị quyết 54-NQ/TW mà Bộ Chính trị đã ban hành.

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại
(PLVN) - Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình phá vỡ thói quen cuộc sống hàng ngày, dành thời gian cùng nhau thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, ghi lại những kỷ niệm. Ngày nay, các gia đình hiện đại đã có nhiều đổi thay về nếp sống so với những gia đình truyền thống, tất nhiên cách họ lựa chọn và tổ chức kỳ nghỉ gia đình cũng có những khác biệt.

Trưởng thành là đặc quyền của con người

Trưởng thành là đặc quyền của con người
(PLVN) -  Tại sao lại nói như vậy? Bởi với con người, trưởng thành không phải là sự già đi theo thời gian, mà là hành trình con người đi sâu vào nội tâm của mình. Do đó, loài vật nào cũng có thể già đi, nhưng trưởng thành là đặc quyền của con người.

Giữ lấy nếp nhà qua những thước phim

Một cảnh gia đình trong phim “Cây táo nở hoa”.
(PLVN) -  Nếp nhà Việt là nét đẹp trong tâm hồn người Việt. Giữ lấy nếp nhà, là gìn giữ cái đẹp và tình yêu thương cho muôn đời sau, cũng là trách nhiệm của mỗi người, trong đó có người làm nghệ thuật.

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh
(PLVN) - Căn nhà Miêu ở nằm nép mình trong cái xóm chợ tồi tàn của những người dân nghèo. Cứ mỗi sáng, Miêu và bà lại trở dậy cùng những âm thanh quen thuộc của những người đi chợ.

Linh thiêng Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long
(PLVN) - Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long, đến nay đền Bạch Mã là nơi chứng kiến đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Văn hóa gia đình trong thời kỳ mới

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh vai trò của gia đình trong phát triển xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Song từ những khó khăn chồng chất như vậy, chúng ta được chứng kiến những giá trị sống nhân văn tưởng như đã bị lãng quên, nay lại tỏa sáng. Đó là tinh thần tương thân, tương ái, nhường cơm, sẻ áo, lá lành đùm lá rách - những giá trị đạo đức được hun đúc chiều dài lịch sử dân tộc. Và, gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đạo đức đó…