“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.
Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông. Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.

Theo phản ánh của người dân, vào khoảng tháng 7/2020, ông Bạch Huy Khánh (xóm Kim Đông, xã Nghi Ân) đã ngang nhiên san lấp gần 500m2 đất trồng lúa rồi tiến hành xây dựng trang trại nuôi lợn. Trang trại nuôn lợn “mọc” trên đất trồng lúa, lại nằm sát bên khu dân cư khiến cuộc sống của các hộ dân khu vực xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân nơi đây thường bị “tra tấn” bởi tiếng ồn và không khí quá “nặng mùi”, nhất là vào những ngày nắng nóng. 

Một người dân ở xóm Kim Đông cho biết, trong quá trình ông Khánh xây dựng trang trại lợn, người dân đã báo lên chính quyền địa phương, đề nghị đảm bảo các thủ tục pháp lý và thực hiện đánh giá tác động môi trường. Sau đó, có thấy cán bộ xã đến kiểm tra nhưng trang trại nuôi lợn này vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động bình thường.

Ông Phạm Xuân Lưu (Trưởng xóm Kim Đông cho biết): “Khi anh Khánh xây dựng chuồng trại nuôi lợn, tôi đã báo lên UBND xã Nghi Ân.  Việc xử lý như thế nào là do trên xã chứ tôi không có quyền hạn gì”. 

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Mai – Chủ tịch UBND xã Nghi Ân cho biết, sau khi phát hiện trường hợp xây dựng trang trại nuôi lợn trên đất lúa của hộ gia đình ông Bạch Huy Khánh,  xã đã xuống lập biên bản và đích thân ông Mai cũng đã xuống thị sát. 

Tuy nhiên, thực tế từ khi lập biên bản đến nay, ông Khánh vẫn chưa bị xử phạt và trang trại lợn vẫn được tồn tại, nuôi nhốt hàng trăm con lợn làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân địa phương.

Tại xóm Kim Đông, xã Nghi Ân, dư luận địa phương cũng ồn ào trước việc gia đình ông Nguyễn Duy Hưng đã xây dựng 1 căn nhà rộng khoảng 50m2 trên đất nông nghiệp, đất lưu không QL46. 

Theo đó, giữa năm 2020, ông Hưng tập kết vật liệu để chuẩn bị khởi công xây căn nhà này thì xóm đã báo cáo sự việc lên UBND xã Nghi Ân. Tuy nhiên, căn nhà của ông Nguyễn Duy Hưng vẫn được hoàn thành và đưa vào sử dụng mà không thấy bị đình chỉ, xử lý.

Cũng cạnh tuyến đường QL 46 có trường hợp lấn chiếm, xây tường bao trên đất nông nghiệp của gia đình bà Lan Hương (trú tại xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân). Khu đất dù đang còn tranh chấp, chưa xác định ranh giới và có một phần đất nông nghiệp (phía sau) nhưng sau gia đình đã tự ý xây dựng tường kiên cố chạy dài hàng trăm mét để bao hết diện tích đất này.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh ảnh 1
Gia đình bà Hương xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp cạnh QL46. 

Còn trường hợp gia đình ông Hà Lài (xóm Kim Chi) cũng bị cho là xây dựng nhà, sân vườn trên đất công ích. Theo người dân phản ánh, từ đầu năm 2020, gia đình ông Hà Lài đã ngang nhiên cho xe đổ phế thải xây dựng, đất đá lên thửa đất công ích (rộng hơn 100m2) do UBND xã Nghi Ân quản lý.

Điều đáng nói, là vị trí khu đất chỉ cách UBND xã vài trăm mét, lại nằm trên trục đường lớn nhưng không hiểu sao công trình vẫn được xây dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng. 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, cán bộ địa chính, trật tự đô thị đã xuống lập biên bản nhưng đến nay, việc lấn chiếm trái phép này rơi vào im lặng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hà – công chức Đô thị xây dựng xã Nghi Ân cho biết: Sau khi phát hiện sai phạm của ông Nguyễn Duy Hưng và gia đình ông Hà Lài, cán bộ xã đều đã lập biên bản vi phạm và các công trình này cũng được đình chỉ từ đó. 

Tuy phóng viên nhiều lần đề nghị được cung cấp các biên bản vi phạm nêu trên nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Đáng nói, không hiểu sao sau khi lập biên bản, các trường hợp vi phạm nêu trên không bị xử lý và cũng không bị áp dụng biện khắc phục hậu quả nào. 

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.