Điểm danh các dự án JTC tham gia sẽ bị bộ GTVT thanh tra

(PLO) - Sau vụ bê bối liên quan đến món tiền hối lộ 16 tỷ đồng mà Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã dùng để hối lộ các quan chức đường sắt Việt Nam được báo chí Nhật Bản đăng tải, Thanh tra Bộ GTVT thành lập các đoàn thanh tra các dự án mà JTC đã và đang tham gia.
Điểm danh các dự án JTC tham gia sẽ bị bộ GTVT thanh tra

Từ năm 1993 tới nay, đã có 14 dự án mà JTC đã góp mặt tại Việt Nam, trong đó nhiệm vụ chính của đơn vị này là nghiên cứu khả thi, lên kế hoạch, thiết kế và tư vấn.

Điểm danh các dự án JTC tham gia sẽ bị bộ GTVT thanh tra ảnh 1
Sơ đồ JTC hối lộ tiền cho các quan chức ở nước ngoài để được nhận các dự án ODA của Nhật.

Các dự án sắp tới sẽ được thanh tra gồm:

-    Hỗ trợ đặc biệt cho việc hình thành dự án phục hồi cầu đường sắt vào năm 1999

-    Dự án Nghiên cứu cơ bản nhằm cải thiện tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM (Giai đoạn 1994 – 1996)

-    Phục hồi cầu đường sắt Hà Nội - TP HCM (tháng 5/2000)

-    Hỗ trợ đặc biệt cho quá trình thực hiện dự án Phục hồi cầu đường sắt Hà Nội - TP HCM (1998)

-    Phục hồi Cầu đường sắt Hà Nội - TP HCM (giai đoạn II) (giai đoạn 1999 – 2009)

-    Dự án nâng cao an toàn đường sắt tuyến Hà Nội - TP HCM (giai đoạn 2005 – 2011)

-    Nghiên cứu khả thi về hệ thống vận chuyển hàng hóa đường sắt phục vụ cho việc nâng cao tính hiệu quả phân phối ở khu vực kinh tế phía Nam (giai đoạn 2007 – 2008)

-    Dự án xây dựng đường sắt nội đô TP HCM (tuyến số 1) (giai đoạn 2008 – 2012)

-    Nghiên cứu Tiền khả thi việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP HCM (giai đoạn 2008 – 2009)

-    Nghiên cứu khả thi về Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa giữa Hà Nội và Hải Phòng (giai đoạn 2008 – 2009)

-    Nghiên cứu Dự án đường sắt trên cao Hòa Hưng - Trảng Bom (giai đoạn 2009 – 2010)

-    Dự án xây dựng đường sắt nội đô Hà Nội (tuyến số 1) (giai đoạn 2009 – 2015)

-    Nghiên cứu lập công thức Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Vinh và TP HCM - Nha Trang (giai đoạn 2011 – 2013)

-    Khảo sát chuẩn bị cho Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) (giai đoạn 2011 – 2012)

Đặc biệt, trong 14 dự án trên có 5 dự án Đường sắt Việt Nam đã hợp tác với JTC với tư cách là khách hàng. Đây cũng sẽ là các dự án được Thanh tra bộ GTVT “sờ gáy” đầu tiên.

Trướ đó, báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đã đăng tải thông tin ông Tamio Kakinuma - Chủ tịch JTC đã khai nhận đơn vị này đã “lại quả” cho 1 quan chức ngành đường sắt món tiền 80 triệu yen Nhật (khoảng 16,5 tỷ đồng) để đổi lại một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ yen (~867 tỷ đồng).

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 23/3, Bộ GTVT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trên. Đồng thời cũng đã báo cáo Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để cung cấp thông tin và phối hợp xử lý khi có những thông tin tiếp theo.

Trước đó, Cục trưởng Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) đã ký quyết định đình chỉ công tác để giải trình đối với ông Trần Văn Lục, Trưởng ban Quản lý dự án đường sắt (thuộc Cục). 

Hoàng Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước.