Công bố kết luận thanh tra cty Thuốc lá Thăng Long

(PLO) - Theo kết quả Thanh tra Chính phủ vừa công bố, Vinataba Thăng Long chưa nộp số tiền hơn 58 tỷ (phần lợi nhuận được chia theo vốn của Tổng công ty Vinataba) về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp do Tổng công ty Vinataba quản lý.
Công bố kết luận thanh tra cty Thuốc lá Thăng Long

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 235 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội và di dời Vinataba Thăng Long, công ty này chưa thực hiện được mục tiêu di dời nhà máy, cơ sở độc hại ra khỏi nội đô theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để dự án chậm 15 tháng; không chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 235 Nguyễn Trãi để đầu tư dự án; không tổ chức đấu giá theo quy định mà mới ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 05 Công ty cổ phần để xây dựng tổ hợp văn phòng Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở.

Vinataba Thăng Long được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án có những vi phạm như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 235 Nguyễn Trãi để có nguồn vốn thực hiện Dự án di dời; thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công không đúng với Hồ sơ mời thầu, hợp đồng ký với nhà thầu thiết kế(Infisco); không thực hiện đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế theo quy định tại Khoản 3, Điều 14, Nghị định số 16/2005/NĐ-CP ngày 7-2-2005 của Chính phủ về áp dụng (sử dụng tiêu chuẩn nước ngoài khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt) và vi phạm quy định về giảm sát chất lượng thi công xây dựng công trình được quy định tại Điều 21, Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 của Chính phủ để dự án phải dừng thi công trong thời gian dài, làm phát sinh tăng chi phí đầu tư .

Công bố kết luận thanh tra cty Thuốc lá Thăng Long ảnh 1
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại Vinataba Thăng Long 

Cũng theo Thanh tra Chính phủ thì Vinataba Thăng Long chưa nộp số tiền hơn 58 tỷ (phần lợi nhuận được chia theo vốn của Tổng công ty Vinataba) về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp do Tổng công ty Vinataba quản lý. Bên cạnh đó, việc quyết định điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm thuốc lá Thăng Long đối với các Nhà phân phối cấp 1, cửa hàng giới thiệu sản phẩm chưa kịp thời theo giá bán định hướng của Tổng công ty Vinataba; để chênh lệch lớn trong thời gian dài giữa giá tiêu thụ trên thị trường và giá bán của Vinataba Thăng Long qua đó, làm giảm hiệu quả kinh doanh của Vinataba Thăng Long và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) trong năm 2010 và 2011.

Trước những sai phạm nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo Vinataba khẩn trương xác định nguyên nhân các sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án di dời Vinataba Thăng Long, xác định trách nhiệm và mức bồi thường thiệt hại về kinh tế do những vi phạm quản lý đầu tư xây dựng dự án đối với chủ đầu tư, Nhà thầu tư vấn, Nhà thầu thi công. Đồng thời giao UBND TP Hà Nội xác định lại tiền sử dụng đất tại số 3 Nguyễn Huy Tưởng theo quy định.

Bên cạnh đó, phải kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân Tổng Công ty Vinataba và Vinataba Thăng Long.

Quốc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.