Dịch Covid-19 sáng ngày 23/10: Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19

(PLVN) - Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 1 ngày qua, thế giới ghi nhận trên 445.000 ca bệnh Covid-19 và trên 5.800 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã gần 42 triệu ca, trong đó trên 1,14 triệu ca tử vong.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Tây Ban Nha trở thành nước EU đầu tiên vượt 1 triệu ca bệnh

Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt 1 triệu người. 

Trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 20.986 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 1.090.521 ca, trong đó 34.521 ca tử vong. Như vậy, quốc gia 47 triệu dân này đã trở thành nước thứ 6 trên thế giới vượt qua mốc 1 triệu ca mắc, sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga và Argentina.

Ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Slovakia ban hành lệnh giới nghiêm toàn quốc

Phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu dẫn thông tin trên trang Pravda.sk ngày 22/10 cho biết, sau cuộc họp của Bộ Tham mưu chống khủng hoảng trung ương, Chính phủ Slovakia đã quyết định ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ ngày 24/10 đến ngày 1/11.

Theo Thủ tướng Slovakia Igor Matovič, đây là quyết định khó khăn nhất từ trước tới nay. Lệnh giới nghiêm sẽ hạn chế người dân di chuyển tự do, ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ như hoạt động công vụ hay cung cấp các nhu cầu thiết yếu… Tại 4 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Námestovo, Tvrdošín, Dolný Kubín và Bardejov, chính phủ thậm chí còn áp đặt các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn, như xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với toàn bộ người dân từ ngày 23/10. Việc xét nghiệm này sẽ được xem xét mở rộng toàn quốc trong hai tuần tới, tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Bên cạnh việc áp lệnh giới nghiêm, Chính phủ Slovakia cũng sẽ hạn chế phương tiện giao thông công cộng từ 26/10 - 15/11. Học sinh các cấp từ THCS đến đại học sẽ chuyển sang học trực tuyến từ ngày 26/10 và kéo dài trong 4 tuần. Tuy nhiên, các trường mẫu giáo và tiểu học vẫn hoạt động bình thường

Mỹ cho phép dùng thuốc remdesivir trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19

 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 22/10 cho biết cơ quan này đã cấp phép sử dụng thuốc remdesivir (biệt dược Veklury) trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Đây là thuốc do công ty Gilead Sciences Inc phát triển.

Thông báo của FDA nêu rõ việc cấp phép trên được đưa ra dựa trên 3 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trong đó có một thử nghiệm do Viện Y tế Quốc gia tài trợ. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học New England hồi đầu tháng này, những bệnh nhân được dùng thuốc remdesivir có tốc độ hồi phục trung bình nhanh hơn 5 - 7 ngày so với những bệnh nhân nặng được dùng giả dược. Nghiên cứu cũng cho thấy remdesivir làm giảm khả năng bệnh nhân phải dùng đến trợ thở oxy và có thể làm giảm cả nguy cơ tử vong.

Công ty Gilead, đơn vị phát triển thuốc remdesivir, nhấn mạnh đây là phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên và duy nhất cho tới nay được Mỹ chấp nhận. Công ty bày tỏ hy vọng có thể đáp ứng được nhu cầu của thế giới đối với loại thuốc này ngay trong tháng 10. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Daniel O’Day khẳng định công ty đang có sẵn thuốc để điều trị cho những bệnh nhân thích hợp có nhu cầu.

Hiện Gilead đang tính với các công ty bảo hiểm tư nhân mức phí 3.120 USD cho mỗi bệnh nhân điều trị 5 ngày. Các nước phát triển và những đơn vị mua trực tiếp trong Chính phủ Mỹ, bao gồm cả các bệnh viện của cựu chiến binh, sẽ phải trả 2.340 USD cho một đợt thuốc dài 5 ngày.

Remdesivir là một trong những loại thuốc được sử dụng điều trị cho Tổng thống Donald Trump khi ông bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện Tổng thống đã được xác nhận âm tính với virus này.

Hà My (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.