Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump bị hack?

(PLVN) - Victor Gevers -  một "hacker mũ trắng" của Hà Lan - tuyên bố anh ta đã truy cập được vào tài khoản Twitter của tổng thống Trump, tờ báo Hà Lan De Volkskrant đưa tin.
Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump bị hack? Ông: Donald Trump tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Gastonia, Bắc Carolina, vào ngày 21/10. Ảnh: Reuters

Sự việc được cho là xảy ra vào ngày 16/10/2020, một tin tặc có đạo đức đã truy cập vào tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ một máy tính ở Hà Lan. 

Vào thời điểm đó, tài khoản Twitter của ông Donald Trump chỉ được bảo vệ bằng mật khẩu chứ không phải bằng Xác thực Hai yếu tố. Hacker người Hà Lan Victor Gevers chỉ mất năm lần để đoán được mật khẩu ‘maga2020!’. Maga là viết tắt của khẩu hiệu vận động tranh cử được ông Trump sử dụng là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America great again).

Ảnh chụp màn hình máy tính của Victor Gevers, được thực hiện vào ngày 16/6/2020 trong khi truy cập tài khoản Twitter của Donald Trump.

Có quyền truy cập vào tài khoản Twitter đều có thể gửi tweet bằng tên của tài khoản đó, thay đổi mật khẩu và ảnh hồ sơ và - nếu muốn, tải xuống tệp dữ liệu chứa tất cả các tin nhắn trực tiếp (DM) của tài khoản. Những hacker có đạo đức như Gevers sẽ không bao giờ làm điều này – đó là  nguyên tắc. Họ sẽ cảnh báo người dùng hoặc công ty được bảo mật kém thông qua thủ tục và báo cáo Tiết lộ có trách nhiệm. Tuy nhiên, những nỗ lực để cảnh báo Tổng thống Mỹ thông qua một thủ tục như vậy đã thất bại.

Không rõ tại sao Xác thực hai yếu tố trong tài khoản của Tổng thống Hoa Kỳ bị vô hiệu hóa vào thời điểm đó. Vụ vi phạm cho thấy ngay cả bảo mật thông tin của một trong những cá nhân quyền lực nhất hành tinh cũng bị thiếu sót. 

 Một trong những nỗ lực của Victor Gevers để tiếp cận Donald Trump thông qua báo cáo "tiết lộ có trách nhiệm". 

Tuy nhiên, Twitter phủ nhận thông tin trên. “Chúng tôi không thấy bằng chứng nào chứng thực cho tuyên bố này, kể cả từ bài báo được xuất bản ở Hà Lan ngày hôm nay. Chúng tôi đã chủ động triển khai các biện pháp bảo mật tài khoản cho một nhóm tài khoản Twitter nổi tiếng, liên quan đến bầu cử được chỉ định ở Hoa Kỳ, bao gồm các chi nhánh chính phủ liên bang ”, người phát ngôn của Twitter cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, Gevers nói với tờ De Volkskrant rằng việc anh ta dễ dàng truy cập tài khoản của Trump cho thấy tổng thống không sử dụng các biện pháp bảo mật cơ bản như xác minh hai bước.

Theo câu chuyện của tờ De Volkskrant, có được quyền truy cập vào Twitter của Trump đồng nghĩa với việc Gevers đột nhiên có thể kết nối với 87 triệu người dùng - số lượng người theo dõi ông Trump. “Anh ấy cố gắng cảnh báo những người khác, đội ngũ vận động tranh cử của Trump, gia đình của ông ấy. Anh ấy gửi tin nhắn qua Twitter hỏi liệu ai đó sẽ kêu gọi sự chú ý của Trump về thực tế là tài khoản Twitter của ông ấy không an toàn. Anh ta gắn thẻ CIA, Nhà Trắng, FBI, Twitter. Không có phản hồi”, tờ báo đưa tin.

Một ngày sau khi có được quyền truy cập, Gevers nhận thấy rằng xác minh hai bước đã được kích hoạt trên tài khoản của Trump. Hai ngày sau, Sở Mật vụ đã liên lạc được. Theo De Volkskrant, họ cảm ơn anh ấy vì đã đưa vấn đề an ninh đến với họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Gevers truy cập tài khoản Twitter của ông Trump. Cùng với hai người khác, anh ấy đã giành được quyền truy cập vào tài khoản này hồi tháng 10/2016, khi đang tham dự một hội nghị về bảo mật thông tin ở Gent, Bỉ. Họ đã đoán được mật khẩu của Trump vào thời điểm đó (‘yourefired’). Vào tháng trước, tờ Vrij Nederland của Hà Lan đã xuất bản một bài báo thuật lại câu chuyện này.

Hoàng Bách
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích

Thúc đẩy sử dụng thẻ Căn cước công dân đa mục đích
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắp chíp điện tử trong Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật

Ngày 30/11: Sẽ diễn ra Hội thảo quốc gia tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật
(PLVN) -Chiều 26/11, Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã làm việc với các đơn vị về công tác tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước & pháp luật: Giá trị và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam". Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội).
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình: Nỗ lực hết mình đảm bảo sức khỏe cộng động

(PLVN) - Thành công một ca giải phẫu có thể cứu sống một mạng người, nhưng thành công trong một chiến lược y tế dự phòng có thể cứu sống hàng nghìn người và kéo dài tuổi thọ cũng như nâng cao chất lượng sống cho cả một dân tộc. Xác định được điều này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã có những chiến lược bài bản cả về nhân lực, trang thiết bị để làm tốt nhiệm vụ, chủ động, sẵn sàng trước những tình huống bệnh dịch khẩn cấp.

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên

Danko Square – điểm nhấn hút khách du lịch đến với Thái Nguyên
(PLVN) - Sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật sắc màu và ánh sáng, hoà quyện cùng âm nhạc cổ điển và đương đại, quy tụ nhiều nghệ sĩ đình đám... chương trình “Danko Square – Sắc màu lễ hội Châu Âu” đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tò mò về với Thái Nguyên.

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?

Ngân hàng cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để làm gì?
(PLVN) - Tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 5/12 sắp tới quy định, Ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng.

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid

Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình: Những nỗ lực vượt khó thời Covid
(PLVN) - Công ty TNHH Công Vinh Hòa Bình được thành lập vào năm 2013 với định hướng mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Trải qua 7 năm xây dựng, thành lập và phát triển, từ một công xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm vật liệu gỗ, đến nay công ty đã trở thành nhà sản xuất và phân phối ván ép thành phẩm xuất khẩu có thương hiệu và uy tín trên thị trường.

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19

Hoàng tử và Công chúa Thụy Điển mắc Covid-19
(PLVN) - Hai thành viên hoàng gia Thụy Điển, Hoàng tử Carl Philip và Công chúa Sofia đang phải tự cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, Tòa án Hoàng gia Thụy Điển thông báo hôm 26/11.

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”

Chân dung “Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020”
(PLVN) - Nam diễn viên Michael B.Jordan là ngôi sao tiếp theo vừa được vinh danh trong cuộc bình chọn Người đàn ông quyến rũ nhất năm 2020. Đây là danh hiệu được tạp chí People (Mỹ) trao thường niên và rất thu hút sự quan tâm của công chúng dựa trên quyết định của hội đồng đánh giá và các phiếu trên mạng.
Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

Vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn lưu truyền nghề làm gối dựa cung đình

(PLVN) - Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ là một trong những vị Công tôn nữ cuối cùng của triều Nguyễn. Đôi mắt tinh anh, bàn tay khéo léo của một người đã gần 100 tuổi vẫn tỉ mẩn từng đường kim mũi chỉ để làm nên những chiếc gối trái dựa cung đình - loại gối vua quan triều Nguyễn xưa hay sử dụng. Dù đã trải qua nhiều chính biến trong lịch sử dân tộc nhưng cụ Trí Huệ vẫn ngày ngày kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa, bảo tồn nét tinh hoa dân tộc cho thế hệ sau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬