ĐBQH nói về vụ 1 Sở 44 lãnh đạo, 2 nhân viên: “Phản khoa học, trái pháp luật”

(PLO) - Ông Lưu Văn Bản, nguyên Giám đốc Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Hải Dương giải thích rằng: Việc ông bổ nhiệm 43 vị trí lãnh đạo là do khối lượng công việc quá lớn và ông làm việc đó “không vì cá nhân, không vụ lợi mà vì cán bộ, vì nhân dân”. Đến thời điểm hiện nay, Sở này có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên.
Sở LĐ, TB&XH Hải Dương, nơi có 44 lãnh đạo và… 2 nhân viên. Sở LĐ, TB&XH Hải Dương, nơi có 44 lãnh đạo và… 2 nhân viên.

Ngay sau đó, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự không đồng tình với cách giải thích thiếu thuyết phục của vị cựu Giám đốc Sở. Bên hành lang của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai) nhận xét: “Động cơ bổ nhiệm vì cái gì thì chỉ cơ quan chức năng trả lời được. Nhưng với tư cách là người làm lãnh đạo thì nhìn vào việc bổ nhiệm như vậy có bất hợp lý không?. Khi đề bạt như thế anh phải sử dụng một nguồn lực ngân sách cho chế độ chính sách. Tôi không có trách nhiệm quy kết động cơ của anh, nhưng rõ ràng điều này cho thấy anh là một nhà lãnh đạo tồi.

Nếu cả nước này giải quyết như ông ấy thì thế nào?. Là người làm lãnh đạo thì không làm việc theo cảm tính được. Có nhiều cách để khuyến khích các bạn trẻ nhiệt huyết cống hiến theo mặt bằng chung của xã hội. Anh có bỏ tiền túi không? Nếu là doanh nghiệp tư nhân thì anh hoàn toàn có quyền làm việc đó. Nhưng ở đây là cơ quan nhà nước thì phải tuân theo các quy định của Nhà nước. 

Trong quá trình đó, tôi cũng thấy đáng tiếc là tại sao các cơ quan dân cử ở địa phương, kể cả ĐBQH của địa phương, HĐND của địa phương không lên tiếng sớm mà phải để dư luận xã hội, báo chí lên tiếng, phát hiện”. 

ĐB Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP HCM) thì có ý kiến: “Chuyện một sở có 44 người làm lãnh đạo, chỉ 2 nhân viên thì toàn bộ hệ thống hành chính ở Việt Nam không có quy định nào cho phép như vậy cả. Cách giải thích của ông giám đốc sở về mặt luật pháp là không chấp nhận được mà thực tế cũng không chấp nhận được. Có một quy luật quản lý trong hành chính công cũng như quản lý chung không cho phép một sở mà lãnh đạo 44 còn nhân viên chỉ có 2. Như vậy là phản khoa học, trái quy định pháp luật.

Tôi cũng từng làm lãnh đạo, làm giám đốc một cấp sở. Theo cơ chế hiện nay, một giám đốc sở không thể tùy tiện bổ nhiệm như thế vì liên quan đến ngân sách, lương. Những quyết định về bổ nhiệm cán bộ còn “dính” đến Đảng ủy, Ban Cán sự Đảng và đụng đến các sở khác. Tất cả việc bổ nhiệm nếu bất hợp lý thì phải báo cáo lên UBND tỉnh.

Việc ông giám đốc sở bổ nhiệm nhiều lãnh đạo, theo tôi không phải một mình ông chịu trách nhiệm mà các sở liên quan phải chịu trách nhiệm và người nào ở UBND tỉnh phụ trách sở đó phải chịu trách nhiệm. Nếu những người này không phát hiện, ngăn chặn thì trách nhiệm thuộc về những người đó”.

Gay gắt hơn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cho rằng: “Câu trả lời như thế tôi cho là lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Nói vì dân nhưng tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì”.

Vẫn theo ĐB Nhưỡng, qua vụ việc trên thì Đảng bộ, chính quyền Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc. “Theo tôi, không chỉ ở Sở LĐTB&XH mà phải rà soát lại tất cả các sở, ban, ngành và đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chỉnh lại công tác cán bộ là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong”.

Phạm Diệu (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.