Vụ phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Đừng để người sống, người chết không nơi nương náu

(PLO) - Đó là ý kiến của lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên về việc UBND TP Thái Nguyên thu hồi đất của Trung tâm này để phân lô, bán nền.   
Vụ phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Đừng để người sống, người chết không nơi nương náu

Phận người họ khổ lắm rồi

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Thái Nguyên (TTBT) Nguyễn Thúy Hường khẳng định: Dự án của TTBT đang thực hiện theo các quyết định của Chính phủ, của UBND tỉnh Thái Nguyên. Và cho tới trước thời điểm đất của TTBT bị phân lô, đưa ra bán đấu giá, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào yêu cầu TTBT dừng không triển khai dự án đã được phê duyệt. 

Cũng theo bà Hường, khi UBND TP Thái Nguyên ra quyết định thu hồi đất, thì TTBT đã dừng triển khai một số hạng mục trên phần đất bị thu hồi để tránh lãng phí, đồng thời làm văn bản báo cáo Sở LĐTB&XH và UBND tỉnh Thái Nguyên về sự việc.  

Lãnh đạo TTBT cho biết, trước khi thu hồi đất của TTBT, UBND TP Thái Nguyên  không có thông báo thu hồi đất, không được mời dự họp, không được biết dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài sẽ lấy đất của TTBT. “Đùng một cái, cán bộ UBND TP xuống đề nghị chúng tôi cho kiểm đếm. Là cơ quan nhà nước với nhau chúng tôi sẵn sàng phối hợp công tác, đáp ứng các yêu cầu của họ nhưng rõ ràng sự việc đã không được công khai với TTBT”, bà Hường nói.

Lãnh đạo TTBT nhấn mạnh, là đối tượng bị  thu hồi đất nên việc họ có ý kiến với Sở LĐTB&XH cũng như UBND tỉnh Thái Nguyên là chuyện bình thường. Họ chỉ muốn được biết rõ ràng UBND TP Thái Nguyên làm như thế đúng hay sai? Nếu tỉnh bảo thành phố đúng và yêu cầu TTBT dừng không làm dự án nữa, vui vẻ bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường TTBT sẽ dừng ngay việc xây dựng để tránh lãng phí ngân sách nhà nước. 

Cuối buổi trao đổi, Giám đốc Hường ngậm ngùi, các đối tượng mà Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc họ khổ lắm, trẻ lang thang hay người già chỉ biết bám víu vào nơi này nên với chức trách và bổn phận thì Trung tâm cũng chỉ biết báo cáo và chờ quyết định từ UBND tỉnh.

Chờ quyết định của tỉnh

Theo ông Bùi Tiến Thịnh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Nguyên, dự án đường Bắc Sơn kéo dài là một dự án lớn, trọng điểm của tỉnh nên quan điểm là phải ủng hộ, phải chấp hành các quyết định đã được phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình lập quy hoạch có những cái không được khớp với nhau nên mới xảy ra tình trạng “dự án chồng dự án”. 

Ông Thịnh nhấn mạnh, UBND tỉnh cũng đã lắng nghe ý kiến của TTBT và ông tin tỉnh sẽ có phương án để giải quyết làm sao cho hợp tình, hợp lý. “Nếu tỉnh thấy chưa cần thiết phải sử dụng quỹ đất của TTBT vào dự án đường Bắc Sơn kéo dài mà vẫn để ở đấy thì tôi cho rằng đó cũng là phương án chấp nhận được” - ông Thịnh nhấn mạnh. 

Lãnh đạo TTBT cũng cho biết, về mặt nguyên tắc họ phải chờ quyết định cuối cùng của tỉnh để quyết định tương lai dự án của Trung tâm đang thực hiện. Bà Hường nói, tâm tư, nguyện vọng của những người đang sinh sống và làm việc tại TTBT là không muốn chuyển đi nơi khác. Bởi chỗ này là ngôi nhà, là chốn để người sống cũng như người đã chết nương tựa lâu nay. “Người sống thì tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước để không thấy mình rách rưới, phải sống vật vờ đầu đường, xó chợ. Còn với người chết thì qua các năm đã có hơn 100 người  từ trẻ sơ sinh cho đến người già đã qua đời ở mảnh đất này và với cái tâm của mình, chúng tôi đã đang thờ cúng họ” - bà Hường chia sẻ. 

Thế nhưng, như PLVN đã thông tin, trong khi các sở, ngành đang bàn bạc lấy ý kiến để tham mưu cho UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định giải quyết đề nghị của TTBT thì đất vừa bị thu hồi đã nhanh chóng được phân thành hàng chục lô đất ở, đưa ra bán đấu giá cho những người giàu có gây bức xúc trong dư luận. 

Theo tìm hiểu, hơn 2.000m2 đất của TTBT bị thu hồi đã được chia thành 12 lô đất với diện tích trên dưới 100m2/lô, mặt tiền mỗi lô là 5m có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên đã được đưa ra bán đấu giá và hiện các lô đất này đã có chủ. Về vấn đề này, trong buổi làm việc với Báo PLVN, Trưởng phòng TN&MT TP Thái Nguyên Nguyễn Văn Tuệ giải thích: Những việc làm của UBND TP là thực hiện, chấp hành theo quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt. Theo ông Tuệ, việc thu hồi đất  là vừa để làm đường, vừa lấy đất để bán đấu giá nhằm lấy nguồn tài chính chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài. 

Khi được hỏi tại sao trong khi UBND tỉnh đang giao các sở, ngành bàn bạc, tham mưu cho tỉnh về việc kiến nghị của TTBT, và UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có quyết định thì việc đấu giá vẫn được diễn ra? Ông Tuệ cho biết:  Việc đấu giá đã được tỉnh phê duyệt và trung tâm đấu giá của tỉnh là cơ quan thực hiện. Việc xử lý đối với đất đã thu hồi của TTBT cũng như với những người đã trúng đấu giá như thế nào thì tỉnh đã giao cho Sở TN&MT nghiên cứu, không thuộc thẩm quyền của thành phố. Trả lời của ông Tuệ cùng băn khoăn vì sao cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên không tiếp xúc với báo chí đã phần nào lý giải sự việc. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về dự án này. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc

Cầm cố xe của anh vợ để lấy tiền đánh bạc
(PLVN) - Sáng ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngươn Em, sinh năm 1989, trú tại ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, để tiếp tục điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?
(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu

Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án trộm trâu
(PLVN) - Công an Thái Nguyên cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng trộm trâu trên địa bàn gồm: Nguyễn Minh Chuyên (sinh năm 1973) và Nguyễn Duy Phương (sinh năm 1993), cùng trú tại xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

Liều lĩnh bất chấp nguy hiểm để ăn cắp điện

(PLVN) - Trước đó, qua theo dõi tổn thất điện tại trạm biến áp Nam Long, Công ty Điện lực Quảng Bình nhận thấy nhiều tháng tổn thất hạ thế biến động bất thường, không đúng với hiện trạng lưới điện. Ngay sau đó, cán bộ công ty điện lực Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra tổng thể lưới điện để tìm nguyên nhân.

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376