Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu

(PLVN) - Đền thờ Bác Hồ tọa lạc tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Cách trung tâm huyện Vĩnh Lợi khoảng 5 km về hướng Tây - Nam, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 1998.

Về thăm Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu

 

Đền thờ Bác Hồ được xây dựng trên một khuôn viên đất rộng 11.000m2 với các kiến trúc chính như: Ngôi Đền thờ Bác Hồ, Nhà bao che đền, Nhà trưng bày, Hội trường và phòng làm việc, khu dịch vụ và khu vườn được trồng nhiều loại cây do lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến thăm viếng và trồng lưu niệm. Đặc biệt, trong khuôn viên di tích có hồ sen, một loại hoa luôn gắn với hình ảnh quê hương và tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

 Toàn cảnh Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).

Ngoài khu vực chính của Đền thờ còn có hoa viên và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu với du khách khái quát về thân thế và sự nghiệp của Bác.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khắc khoải một tâm niệm là khi đất nước thống nhất, Nam - Bắc một nhà, Bác sẽ vào thăm đồng bào miền Nam. Hai tiếng “miền Nam” không ngày nào không vang trong tâm tưởng Người. Bác từng nói: “Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi”. Khi tuổi đã cao, sức đã yếu, giữa lúc chiến sự ở miền Nam ác liệt, Bác chỉ khẩn thiết yêu cầu tổ chức bố trí để Bác được vào thăm đồng bào, chiến sĩ miền Nam.

Đồng bào miền Nam nói chung và Bạc Liêu nói riêng, dù chưa một lần được đón Bác vào thăm nhưng tình cảm của đồng bào luôn hướng về Người với nỗi nhớ mong da diết. Chỉ mong sao quyết tâm đánh thắng đế quốc, miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, đồng bào Miền Nam đón Bác vào thăm.

Để tỏ tấm lòng kính trọng và thương tiếc Người, sau tang lễ Huyện ủy huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Sóc Trăng (nay là Huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã chỉ đạo và phát động nhân dân trong toàn huyện xây dựng Đền thờ Bác.

 Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) là một trong những điểm đến tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Bạc Liêu.

Tháng 3/1970,  Xã ủy Châu Thới thực hiện chủ trương của Huyện ủy Vĩnh Lợi tiến hành xây dựng Đền thờ Bác. Sau 2 lần Đền thờ bị địch đốt phá, nhân dân cũng như Xã ủy Châu Thới và Huyện ủy Vĩnh Lợi quyết tâm xây dựng đền kiên cố bằng xi măng, cốt sắt…  

Công việc mua vật liệu để xây dựng gặp nhiều khó khăn do phải đi qua nhiều đồn bốt của địch, nhưng với động lực là lòng kính yêu Bác, nhân dân xã Châu Thới xung phong đi mua vật liệu, mỗi người mua một ít, mua làm nhiều lần. Khi đã chuẩn bị xong, lúc 10h ngày 25/4/1972 Xã ủy Châu Thới đã làm Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Bác. Sau 24 ngày đêm không ngại đạn pháo của địch, nhân dân và Xã ủy Châu Thới đã hoàn thành việc xây dựng Đền thờ. 

 Chân dung Bác Hồ qua từng thời gian.

Sáng 19/5/1972 (ngày sinh nhật Bác), Lễ khánh thành Đền thờ Bác được tiến hành trong niềm hân hoan và trang nghiêm của trên một ngàn người trong Xã Châu Thới và các chiến sĩ huyện Vĩnh Lợi. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Thái Quốc Lưu, cho biết: Đền thờ Bác Hồ, trải qua nhiều lần tôn tạo, sửa chữa, nhất là trong đợt xây dựng mới vào năm 2010-2011, khu vực Đền thờ Bác được mở rộng theo quy hoạch gồm nhiều hạng mục như: Đền thờ chính nơi đặt chân dung Bác, nhà truyền thống trưng bày các hiện vật lịch sử, sân lễ, cổng chào, công viên cây xanh…

Đặc biệt, năm 2011, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo Đền thờ Bác Hồ giai đoạn 1 (diện tích 11.000m2), chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2 (diện tích 34.000m2), với tổng  diện tích hơn 45.000 m2, tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng, do Trung ương, địa phương và nhân dân đóng góp xây dựng.

Hàng năm, nơi đây thu hút lượng lớn khách du lịch và đông đảo nhân dân, các đoàn thể trong và ngoài tỉnh lần lượt tổ chức các cuộc tham quan về nguồn đến Đền thờ Bác để ôn lại cuộc đời sự nghiệp và công lao to lớn mà Bác, đã đem đến cho dân tộc Việt Nam ngày nay được hưởng một cuộc sống ấm no hạnh phúc. Thế hệ trẻ trong, ngoài tỉnh về viếng Đền thờ Bác có dịp nghiên cứu, tìm hiểu và học tập noi theo tấm gương cao cả của Người để ngày càng đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc đổi mới và xây dựng phát triển đất nước.

Đến với Đền thờ Bác Hồ, du khách sẽ thấy được tinh thần anh dũng và sự mưu trí của quân dân Châu Thới (Vĩnh Lợi) cũng như tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đối với vị cha già của dân tộc thông qua những hiện vật được trưng bày tại di tích… 

 Trường iSchool Bạc Liêu về nguồn thăm Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).

Hiện nay, Đền thờ Bác Hồ thường xuyên tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày sinh của Bác, ngày Bác đi xa..., nhiều đoàn viên thanh niên từ huyện đến tỉnh tổ chức về thăm đền thờ, tổ chức sinh hoạt Đoàn, Đội và các loại hình sinh hoạt văn hóa khác, phát động phong trào thi đua lập thành tích dâng quà lên Bác kính yêu, tổ chức lễ báo công nhớ ơn Người...

Hình ảnh Bác Hồ tại Đền thờ Châu Thới, Bạc Liêu

 Đền thờ Bác Hồ tại ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu).
 Bàn thờ Bác Hồ.
 Tượng Bác Hồ được đặt trang trọng ngay giữa Nhà Trưng bày.
 Micrô Bác Hồ dùng để đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945.
 Một số bức ảnh Bác Hồ với đồng bào Miền Nam.
 Bác Hồ tưới cây vú sữa miền Nam.
 Thùng Bác Hồ dùng để tưới cây.
 Quần áo của Bác Hồ.
 Đôi guốc Bác Hồ thường dùng trong thời gian ở nhà sàn.
 Mũ cát của Bác Hồ.

Trọng Nghĩa – Phước Trong
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác

Tuổi trẻ MobiFone học tập và làm theo lời Bác
(PLVN) - Hòa trong không khí cả nước hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng, tuổi trẻ Đoàn thanh niên Tổng công ty Viễn thông MobiFone luôn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của mỗi đoàn viên.

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020

Địa ốc Hoàng Quân đặt doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng trong năm 2020
(PLVN) - Đó là mục tiêu mà ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Tư vấn -  Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) đã cam kết với cổ đông tại Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) vừa được tổ chức vào cuối tuần qua, bất chấp những tác động tiêu cực từ dịch Covid -19.
Loading...
Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

Cảnh báo bệnh Than quay trở lại, ai là người dễ mắc?

(PLVN) - Bệnh Than hoặc tiếng Anh là Carbuncle được định nghĩa là cụm nhọt, bao gồm nhiều các nhọt nhỏ do viêm lỗ chân lông tập trung thành đám tạo nên và có quá trình hoại tử phần mềm tổ chức dưới da. Bệnh than xuất phát từ từ Latin “Carbunculus” có nghĩa là hòn than nhỏ (a small coal), là khối đau cứng như đá (Carbuncle stone).

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hôm nay, thêm 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Ngày 1/6/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước có 14 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp và 13 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.
Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

Trưởng ban Tuyên giáo lưu ý Đồng Nai trong công tác nhân sự Đại hội

(PLVN) - Sáng nay (1/6), Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng theo Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬