Từ khóa: #Bác Hồ

Học Bác cách ứng xử nhân văn với thiên nhiên

Bác Hồ cùng cán bộ, nhân viên trồng cây trong Phủ Chủ tịch. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Năm 1959, tại Lễ phát động trồng cây lần đầu tiên, Bác Hồ đã nói: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Trải qua hơn 6 thập kỷ, câu nói của Bác vẫn là nguồn động lực, cảm hứng lớn lao thúc đẩy các phong trào thi đua trồng cây cả nước, trở thành một tập quán tốt đẹp của Nhân dân ta.

Trò chuyện với người viết quyển sách 'Lòng nhân ái của Bác Hồ'

Tác giả Trần Đình Việt giao lưu với Viện Khoa học hình sự miền Trung về tác phẩm “Lòng nhân ái của Bác Hồ”. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) -  Với tác giả Trần Đình Việt, “Lòng nhân ái của Bác Hồ” là tác phẩm tâm đắc nhất của ông trong suốt cuộc đời làm công tác xuất bản. Một tập hợp những câu chuyện nhỏ mà tác giả dày công nghiên cứu, tìm hiểu đã lay động biết bao trái tim độc giả, cho thấy một khía cạnh rất đời thường mà cũng rất vĩ đại của vị cha già kính yêu.

'Bác ơi, tim Bác mênh mông thế'…

Chủ tịch Hồ Chí Minh trò chuyện với đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2 năm 1951).
(PLVN) - “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/Ôm cả non sông, mọi kiếp người”… Nhà thơ Tố Hữu đã thốt lên trong những câu thơ chan chứa về lòng nhân ái bao la của Bác như thế… Năm 1990, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) đã vinh danh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất. Trong rất nhiều điều vĩ đại làm nên nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh, là tình yêu bao la của Bác dành cho nhân loại, cho mỗi kiếp người…

Theo dấu hành trình cách mạng của Bác Hồ qua bưu ảnh và tem

Người dân đến tham quan triển lãm “Hành trình theo chân Bác Hồ qua bưu ảnh”.
(PLVN) - Thông qua bưu ảnh và những con tem quý giá của nhà sưu tập Nguyễn Đại Hùng Lộc, người xem dường như bước vào một cuộc hành trình theo dấu chân Bác từ những ngày Bác còn niên thiếu cho đến trưởng thành, ra hải ngoại, làm cách mạng, lãnh đạo đất nước. Dường như những trang sử hào hùng cũng được mở ra từ những bức ảnh và con tem bé nhỏ.

'Vầng trăng thơ ấu' - phim về thời niên thiếu của Bác Hồ

 'Vầng trăng thơ ấu' - phim về thời niên thiếu của Bác Hồ
(PLVN) - Bộ phim “Vầng trăng thơ ấu” nói về cuộc đời của Bác Hồ thời còn là cậu bé Nguyễn Sinh Cung theo cha mẹ ra Huế sinh sống, dự kiến ra rạp vào hôm nay (17/5) nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 113 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2024).

MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” mừng sinh nhật Bác Hồ kính yêu

Bằng âm nhạc, Sao Mai Huyền Trang kể câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ (ảnh HT).
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV mang tên “Nợ ân tình để tìm hình của nước” của nhạc sỹ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang. Đây được cho là một trong những ca khúc hiếm hoi viết về chuyện tình cảm rất đẹp của Bác với người con gái tên gọi Út Huệ.

Công trình trăm tuổi ở TP HCM: Lưu giữ ký ức một thời

Công trình Bến Nhà Rồng, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Những công trình kiến trúc hàng trăm năm tuổi ở TP Hồ Chí Minh là những di sản văn hóa đặc biệt, đồng thời là minh chứng cho sự phát triển trong dòng chảy lịch sử của thành phố. Giờ đây, những công trình ấy vẫn có một sức thu hút mạnh mẽ đối với người dân thành phố và du khách phương xa.

Khánh thành bức Phù điêu 'Bác Hồ nói chuyện với chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong' tại Đền Hùng

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với các cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” (Ảnh: Ngọc Phú)
(PLVN) -  Sáng 8/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ, diễn ra Lễ khánh thành bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”. Đây là công trình được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng công đức xây dựng thể theo nguyện vọng và tình cảm sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam với cội nguồn dân tộc và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Bác Hồ trong trái tim tuổi trẻ Yên Bái

Bác Hồ trong trái tim tuổi trẻ Yên Bái
(PLVN) - Màn đồng diễn dân vũ, xếp hình ngôi sao 5 cánh cùng hình ảnh kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Yên Bái trong ngày hội "Bác Hồ trong trái tim tuổi trẻ Yên Bái" đã thu hút 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đất và người nơi Bác Hồ đặt tên

Lần thứ hai Bác Hồ về thăm Quảng Ninh vào ngày 4.10.1957. (Ảnh Tư liệu).
(PLVN) - Ngày 30/10/1963, Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa khóa II Kỳ họp thứ 7 phê chuẩn việc hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành một đơn vị hành chính mới lấy tên là tỉnh Quảng Ninh. Về sự kiện này, Bác Hồ đã gợi ý gọi là Quảng Ninh, do ghép chữ Quảng (của Hồng Quảng) và chữ Ninh (của Hải Ninh) mà thành. Bác bảo “Quảng Ninh còn có nghĩa là một vùng đất lớn an bình”…

Tròn thế kỷ Bác Hồ đến nước Nga

Đồng chí Nguyễn Ái Quốc thứ 2 bên phải tham gia mít tinh đoàn kết quốc tế tại Liên Xô năm 1923 - Ảnh tư liệu.
(PLVN) -Mùa hè năm 2023 là dịp kỷ niệm tròn 100 năm đồng chí Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân lên nước Nga Xô viết (30/6/1913 - 30/6/2023). Chuyến thăm này không phải là một sự ngẫu nhiên bởi trước đó năm 1911, đồng chí Hồ Chí Minh (lúc đó tên là Nguyễn Tất Thành) đã ra nước ngoài tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc.

Cố đô Huế - In đậm dấu ấn thời niên thiếu của Bác Hồ

Tượng đài Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Thừa Thiên Huế.
(PLVN) -  Trong khoảng thời gian 10 năm sinh sống và học tập ở Thừa Thiên Huế, di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho địa phương là tình yêu thương bao la cùng hệ thống di tích lưu niệm vô cùng quý giá về Người. Tỉnh Thừa Thiên Huế luôn trân trọng, gìn giữ và phát huy giá trị di sản của Người để lan tỏa và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cả đời phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các anh hùng chiến sĩ miền Nam năm 1965. (Ảnh: Tư liệu)
(PLVN) -  Nói chuyện cùng đồng bào trước khi sang Pháp, tại cuộc mít tinh ở Hà Nội, ngày 30/5/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc và hạnh phúc của quốc dân. Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo là vì mục đích đó…”.

Chuyện xúc động về những du khách nước ngoài khi đến với Làng Sen

Thuyết minh viên Nguyễn Thị An Vinh kể về câu chuyện du khách người Nhật Bản với đề nghị bất ngờ
(PLVN) - Sau khi chăm chú nghe người phiên dịch thuật lại lời thuyết minh viên giới thiệu từng hiện vật gắn với 5 năm tuổi thơ của Bác Hồ, vị khách già người Nhật Bản đã đứng lặng yên rất lâu trước tấm phản gỗ trong căn nhà tranh vách nứa ở Làng Sen. Rồi ông đề đạt một nguyện vọng khiến thuyết minh viên bất ngờ, nghẹn ngào...