Thăm lại “Điện Biên Phủ thu nhỏ” trên đất ATK

(PLO) - Cuối tháng 11/1953, tại ATK Định Hóa (Thái Nguyên), bộ đội ta đã có một cuộc diễn tập hoành tráng tạo tiền đề cho chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu. Trên mảnh đất Đồng Thịnh (thuộc ATK Định Hóa) đã được xây dựng 1 “Điện Biên Phủ thu nhỏ” với cánh đồng “Mường Thanh”, “Đồi A1”, sông “Nậm Rốm”, “hầm Tướng De Castries”... 
Thăm lại “Điện Biên Phủ thu nhỏ” trên đất ATK Ảnh minh họa
Câu chuyện xưa hào hùng.
Xã Đồng Thịnh nằm ở phía nam huyện Định Hóa, là một trong 19 xã ATK của tỉnh Thái Nguyên và là nơi có nhiều di tích có giá trị lịch sử quan trọng. Có diện tích trên 13km2 với kết cấu địa hình khá tương đồng với Mường Thanh vì vậy quân ta đã chọn  Đồng Thịnh để thực hiện tập đánh trận “tập đoàn cứ điểm”.
Những ngày tháng hào hùng đã trôi qua 60 năm nhưng không khí hào hùng, phấn khởi, tự hào của người dân nơi đây vẫn như bất tận. Tại nơi đây, thực hiện kế hoách tác chiến Đông – Xuân 1953 – 1954  của Tổng quân ủy và chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, vào cuối tháng 11 năm 1953, tại xã Bình Trung (nay là xã Đồng Thịnh) thuộc ATK – Định Hóa. Đại đoàn 308 Quân Tiên Phong  đã diễn tập trận đánh “Trung tâm bộ chỉ huy địch” đóng tại xóm Đồng Phượng.
 Đồi Nghè tượng trưng cho đồi A1 trong trận đánh tập khi xưa)
Cụ Nông Văn Vinh (86 tuổi, xóm Đèo Tọt 1, xã Đồng Thịnh) tự hào là một trong những người hiếm hoi được chứng kiến gần như toàn bộ từ 1 tuần đằng đẵng chuẩn bị cho đến đêm “diễn tập mà như thật” của bộ đội ta  trong trận đánh “tập đoàn cứ điểm” tại nơi đây.
Giọng hào hứng, cụ kể lại: “Khi bộ đội đánh tập, dân mình cũng không biết là đánh gì đâu, mãi sau này mới biết là đánh tập trận Điện Biên Phủ. Các địa điểm như Đồi A1, hầm Tướng De Castries... đều có ở đây”.
Để chuẩn bị tốt cho trận đánh tập, dân ta đã tự nguyện cắt lúa làm thành đường từ cánh Đồng Sìn đến “Trung tâm sở chỉ huy địch”, chính quyền và nhân dân thực hiện “ba không” để giữ bí mật và sơ tán giúp bộ đội diễn tập thành công.
Tại xã Đồng Thịnh lúc bấy giờ, các căn cứ, hầm hào, lô cốt... được lập lên tương ứng như các cứ điểm ở Điện Biên Phủ. 
 Cầu treo bắc qua suối Đồng Thịnh tượng trưng cho cầu tre bắc qua sông Nậm Rốm
“Trung tâm sở chỉ huy địch” đóng tại địa điểm xóm Bản Soi, cánh đồng Sìn được giả định là cánh đồng “Mường Thanh” - nơi bố phòng các cứ điểm ụ súng của “địch” và được nối với nhau bằng hệ thống giao thông hào sâu 1,5m. 
Phía bắc Bản Soi có đồi Nghè tượng trưng là “đồi A1”, được đào hầm cố thủ lát gỗ to, bên trong đặt súng đại liên có lỗ châu mai . Con suối Đồng Thịnh được coi là sông Nậm Rốm được làm cầu gỗ bắc qua cho bộ đội tiến đánh “sở chỉ huy địch”... 
Dấu ấn lịch sử còn mãi.  
Trận đánh được diễn ra trong đêm, bộ đội ta ôm bộc phá bò theo đường hào đã đào sẵn tiến vào đánh “sở chỉ huy địch”. Trận đánh tập của quân ta diễn ra như chiến trường thật, khói lửa và tiếng bộc phá nổ vang xa khắp nơi, nhiều người dân, lực lượng dân quân đến phục vụ, cổ vũ bộ dội ta đánh trận...
Với tinh thần đoàn kết cao, tình quân dân như một, thành công của trận đánh tập này đã góp phần nào đã góp phần đi đến các kế hoạch, cổ vũ lãnh đạo ta đi đến những quyết định quan trọng làm nên chiến thắng hào hùng của dân tộc ta – chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
 Bia di tích Bản Soi – Nơi diễn ra trận đánh tập năm 1953
Không chỉ diễn ra trận đánh tập “tập đoàn cứ điểm ở đây”, Đồng Thịnh còn mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử, những mốc son chói lọi, hào hùng khi xưa. 
 Nhà máy quân giới K77 (còn họi là xưởng Đội Cấn) chuyên sản xuất vũ khí phục vụ quân ta nằm ở khu đồi Khau Tràn, chân đồi Thẩm Kho. Sau đó nhà  máy chuyển vào rừng Thâm Kết. Ở đây các bộ phận của nhà máy được chia nhỏ và nằm rải rác cạnh đó. 
Nơi đây đã vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Quân giới Trần Đại Nghĩa tới thăm. Địa điểm di tích nhà máy in báo Vệ Quốc Quân (tiền thân nhà máy in Quân Đội) cũng hiện hữu ở Bản Đúc. 
Hơn 60 năm trôi qua, với biết bao đổi thay trong cuộc sống nhưng những dấu ấn lịch sử oai hùng năm xưa vẫn hiện hữu, tồn tại, đi vào cuộc sống của nhân dân nơi đây  một cách thân thuộc. Con sông “Nậm Rốm” ấy, cánh đông “Mường Thanh” ấy, “Đồi A1” ấy... vẫn đang cùng cuộc sống của người dân đi lên, phát triển mạnh mẽ để xứng đáng với lịch sử oai hùng của dân tộc, gìn giữ dấu ấn khi xưa, vươn tới văn minh hôm nay.
Phương Chinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬