Tha thứ

(PLO) - Gần 40 tuổi anh mới lấy vợ, cưới đầu năm đến cuối năm cô vợ trẻ sinh cho anh quý tử nên anh yêu vợ hết lòng, cưng nàng như trứng mỏng. Anh chỉ biết tối ngày quần quật kiếm tiền để lo cho vợ con cuộc sống thật sung túc, đủ đầy trong điều kiện mình có thể làm...
Tha thứ Ảnh minh họa.

...Vậy mà, trong những ngày anh dãi dầu nắng gió đi làm ăn xa nhà, người vợ cô đơn trống vắng đã sa vào vòng tay người đàn ông khác. Vợ anh thú nhận đây là lần ngoại tình đầu tiên và hứa sẽ là lần duy nhất rồi cầu xin anh tha thứ. Vì vẫn còn yêu vợ nên anh chấp nhận tha thứ, tuy vậy trong đầu anh luôn ám ảnh mấy chữ: ngoại tình, cắm sừng, phản bội nên đời sống vợ chồng từ đó không thể mặn nồng lại như xưa… Chưa kể, anh còn mặc cảm bị người đời cười chê là kẻ hèn nhát, đành chịu nỗi nhục bị “cắm sừng” chứ không dám bỏ vợ.    

Xin chia sẻ với nỗi đau khổ, tổn thương trong lòng anh khi người bạn đời đã lỡ đánh mất mình trong phút giây ngoài vợ, ngoài chồng. Đành rằng như thế là phản bội, là ngoại tình nhưng thay vì cố chấp với sai lầm đó của vợ để nuôi nỗi ám ảnh, ghê tởm hay căm hận thì anh nên bình tĩnh đánh giá lại người bạn đời với thái độ và cái nhìn độ lượng và công bằng hơn. 

Anh nói vẫn còn yêu vợ nên mới chấp nhận tha thứ cho vợ.Nhưng tha thứ là phải buông bỏ trọn vẹn, phải đào sâu chôn chặt lỗi lầm vào quá khứ, như cách giữ yên để nỗi đau lành lại, đừng bới móc, xoáy sâu để vết thương tiếp tục rỉ máu, nhức buốt…Tha thứ mà không buông bỏ được chỉ là bi kịch, là ám ảnh mà thôi. Như anh nói lỗi lầm đã chấm dứt ở đó, vợ anh đã hứa và không “tái phạm”. Nhưng vấn đề ở đây không nằm ở sự việc sai lầm mà là ở tình cảm, suy nghĩ và ứng xử của những người trong cuộc.

“Nhân vô thập toàn”, đôi khi trong cuộc đời con người ta khó tránh được những phút yếu lòng. Điều quan trọng hơn là chúng ta biết nhận thức được sai lầm để mà cải sửa. Thẳng thắn mà nhìn nhận, trong lỗi lầm nhất thời của vợ, anh cũng có một phần trách nhiệm khi để cô ấy phải cô đơn. Vợ mình trót mắc sai lầm, đã biết ân hận và hứa không tái phạm thì hãy mở lòng cho cô ấy cơ hội để sửa chữa. Tin rằng sự bao dung tha thứ của anh sẽ là liều thuốc chữa lành vết thương của cuộc hôn nhân của hai người. Thực tế cuộc sống cho thấy, nhiều cặp vợ chồng vẫn yên ổn, hòa thuận để cùng nhau đi đến cuối đường tình sau những cơn “say nắng” nhất thời.

Thay vì ám ảnh bởi ý nghĩ cay cú vì bị “cắm sừng”, anh hãy bình thản độ lượng cùng bạn đời sắp xếp lại cuộc sống gia đình. Anh nên cân nhắc lại việc có nên đi làm ăn xa vợ con nữa hay không? Đừng vì mải kiếm thêm được chút thu nhập mà phải đánh đổi bằng hạnh phúc của gia đình. Bên cạnh đó, anh cũng hãy để vợ mình cùng tham gia vào các công việc lao động sản xuất, cùng với mình gánh vác gia đình, lo toan kinh tế, đừng chiều cô ấy quá để hóa hư. Đồng thời cũng lắng nghe, chia sẻ cùng cô ấy những tâm tư tình cảm, đừng để cô ấy “nhàn cư vi bất thiện”.

H.Nguyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Yêu cầu cải tạo nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân ngắm cảnh

Yêu cầu cải tạo nhà nghỉ trên Mã Pì Lèng thành điểm dừng chân ngắm cảnh
"Hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt...", Bộ VHTTDL nêu.

Bắt nhóm cướp túi xách chứa giấy báo tử

Bắt nhóm cướp túi xách chứa giấy báo tử
(PLVN) - Nhóm cướp gồm 3 tên giật túi xách của người phụ nữ, bên trong có tiền mặt, giấy báo tử và nhiều giấy tờ khác đã bị camera an ninh ghi lại. Không lâu sau đó, chúng bị bắt.

Mọi quyết định của Đảng phải xuất phát từ cuộc sống của nhân dân

Mọi quyết định của Đảng phải xuất phát từ cuộc sống của nhân dân
(PLVN) - Để tiếp tục phát huy giá trị lý luận, thực tiễn tác phẩm Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác dân vận thời gian tới, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dân vận theo hướng thiết thực, lấy cuộc sống và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân là trọng tâm.

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý
(PLVN) - Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng thập kỷ qua nhưng những phiền toái, hệ lụy liên quan đến hành vi gian lận của một bộ phận khách hàng vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không tốt đến đại bộ phận khách hàng không.
Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

(PLVN) - 12h hôm nay, 14/10, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thường Tín, Công an quận Hoàng Mai và các Bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế bắt giữ một đối tượng nghiện ma túy, có hành vi khống chế nữ Điều dưỡng vì không muốn nhập viện…