Tạo “vùng trắng” bạo lực gia đình nhờ Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

(PLVN) - Đó là thực tế đang diễn ra tại 2 xã Cốc San (huyện Bát Xát) và xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) tỉnh Lào Cai. Là một trong 12 tỉnh, thành được lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Lào Cai đã lựa chọn 2 xã này để thực hiện thí điểm giai đoạn 2019-2020. Qua một năm thực hiện cho thấy đã có những tác động tích cực trong đời sống xã hội.
Tạo “vùng trắng” bạo lực gia đình nhờ Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình Lễ phát động và đăng ký thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại xã Cốc San (Lào Cai).

Cụ thể, ngay từ tháng 7/2019, khi Sở VH-TT&DL Lào Cai tổ chức lễ phát động và đăng ký thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 2 xã thì ngay tại lễ phát động, 600 hộ gia đình (300 hộ/xã) cư trú trên các địa bàn khác nhau, có ở thôn vùng cao như Phìn Hồ, Phìn Hồ Thầu (xã Tả Phời), có ở thôn vùng thấp như Phân Lân, Cóc 2 (xã Tả Phời), Ún Tà, Luổng Láo, Luổng Đơ (xã Cốc San), thuộc các dân tộc như Kinh, Mông, Dao, Giáy… với những trình độ nhận thức khác nhau đã đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí với Ban tổ chức.

Theo tổng hợp của Sở VH-TT&DL tỉnh Lào Cai từ phiếu đăng ký và phiếu đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí có thể thấy 100% các hộ gia đình tham gia đăng ký có hiểu biết, nhận thức rõ ràng về nội dung, ý nghĩa của 4 quy tắc chung và từng tiêu chí ứng xử cụ thể trong các mối quan hệ gia đình, hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện theo Bộ tiêu chí, từ đó quyết tâm và đăng ký thực hiện; 100% các hộ gia đình đăng ký thực hiện đều khẳng định rằng việc thực hiện Bộ tiêu chí là thực sự cần thiết, phù hợp và có hiệu quả trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc góp phần tạo sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Ông Lục Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho rằng, việc triển khai thí điểm Bộ tiêu chí đã bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực đối với các hộ gia đình đăng ký thực hiện nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung. Các hoạt động tuyên truyền đã được cụ thể hóa với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí. Việc triển khai Bộ tiêu chí đã góp phần ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các vấn đề như tảo hôn, bạo lực gia đình, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương… trên địa bàn thí điểm.

Trong năm 2019, 2 xã thí điểm không xảy ra vụ bạo lực gia đình hay phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. 

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬