Phát hiện bất ngờ trong tro cốt một sư cô

(PLO) - Việc sư cô Huệ Tánh (tại chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) và 7 viên xá lợi được các đệ tử phát hiện trong tro cốt sau khi hỏa táng đã trở thành một câu chuyện khá hy hữu. 
Phát hiện bất ngờ trong tro cốt một sư cô Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm - nơi lưu giữ xá lợi của sư cô Huệ Tánh

Sự việc thu hút đông đảo tăng ni, phật tử ở khắp mọi nơi về chiêm bái. Nhằm hiểu rõ hơn về 7 viên xá lợi Phật, cũng như con người và cuộc đời của vị sư cô “đặc biệt” ấy, phóng viên đã về chùa Cái Bầu để tìm lời giải đáp cho những điều “hy hữu” ấy.

7 viên xá lợi diệu kỳ của một sư cô

Theo quan điểm đạo Phật, xá lợi là tinh hoa được đúc kết bằng công hạnh thiền định và lòng từ bi cứu khổ độ sanh của các vị chân tu mà thành. Vì thế, việc để lại xá lợi thường được tìm thấy ở các vị thiền sư có khoảng thời gian tu hành hàng chục năm. Tuy nhiên, việc sư cô Huệ Tánh chỉ với 18 năm tu hành sau khi viên tịch có để lại xá lợi, không chỉ là điều hy hữu trong đạo Phật mà khiến các tăng ni, phật tử xôn xao trong một thời gian dài.

Chùa Cái Bầu hay còn gọi Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm là nơi dành riêng cho các vị nữ tăng tĩnh tâm tu dưỡng. Tại đây, sư cô Huệ Tánh sau khi trải qua quá trình tu hành khổ hạnh, đắc đạo đã về với cõi phật. Ni sư Huệ Tâm tại chùa Cái Bầu cho biết: Khi sư cô Huệ Tánh về với cõi cực lạc, nét mặt vẫn hiện rõ niềm hạnh phúc. Sư cô vẫn cố gắng nở nụ cười với chúng đệ tử trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Trước khi mất sư cô Huệ Tánh từng căn dặn đệ tử: duyên thiền định của ta ở cõi tạm đã hết, vì thế khi ta mất mọi người không được khóc. Có như vậy, linh hồn mới sớm được siêu thoát. Việc sư cô Huệ Tánh mất đã được nhà chùa tổ chức tang lễ bình thường như các vị sư cô khác, tuy chỉ có điều sau ba ngày viên tịch, thi thể của sư cô vẫn hồng hào lạ thường và tựa như người đang nằm ngủ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sư cô Huệ Tánh mất vào ngày 4/10/2012, hưởng thọ 51 tuổi với 18 năm tuổi đạo. Sau khi được các đệ tử cùng các vị tăng ni, phật tử ở khắp nơi về tụng kinh, niệm phật trợ duyên, Thiền viện đã tổ chức tang lễ và hỏa táng cho sư cô tại Đài hóa thân An Lạc Viên (Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Điều kỳ lạ đã xảy ra sau khi gom tro cốt của sư cô Huệ Tánh các đệ tử chùa Cái Bầu đã bất ngờ phát hiện ra những vật “lạ” có nhiều màu sắc. Với 7 chùm nhỏ kết dính lại với nhau, có chùm to bằng nửa đốt ngón tay. Mọi người đều cho rằng đó chính là “báu vật” xá lợi mà sư cô để lại cho đời.

Ni sư Huệ Tâm tâm sự: “Xá lợi của sư cô để lại là việc vô cùng hiếm có. 7 viên xá lợi ấy chính là thành quả tu tập cả đời của sư cô. Vì thế, lưu giữ xá lợi tại chánh điện nhằm nhắc nhở các đệ tử noi theo tinh thần tu hành, một đời hóa độ sinh, để xứng đáng là những người đệ tử chân chính của Đức Phật”.

7 viên xá lợi thấy có nhiều màu sắc khác nhau như: đỏ, lam, tím, xanh ngọc. Lý giải về việc xá lợi có nhiều màu sắc khác nhau khi chiêm bái, Đại đức Thích Chơn Phương trụ trì chùa Viên Đình, Hà Nội cho rằng, ngay bản thân các xá lợi đã được tích tụ dựa trên Năng lực Thiền định và Năng lượng mặt trời và nó tiềm ẩn như lực từ trường của vũ trụ có trong thiên nhiên.

Vì thế, khi chiêm bái chúng ta thấy các màu sắc khác nhau của xá lợi đó còn phụ thuộc vào năng lực tiềm ẩn bên trong của mỗi người khi kết hợp với hai năng lực trên. Năng lực của chúng ta có được hay không còn phụ thuộc vào năng lực tu học, lòng hiếu hạnh vị tha như Đức kham nhẫn (là phương pháp nhẫn nhịn, kham nhẫn, chịu đựng mọi chuyện trên đời - PV).

Do vậy, có người chiêm bái xá lợi thấy có màu xanh, người khác lại thấy màu vàng... Cũng theo Đại đức Thích Chơn Phương, thường là các vị nam chân tu, khi tu hành đạt đến cảnh giới nhất định của đạo Phật mới để lại xá lợi sau khi viên tịch. Vì thế, việc một sư cô để lại xá lợi là vô cùng quý giá và hiếm có.

Di ảnh sư cô Huệ Tánh cùng xá lợi kỳ diệu

Bén duyên tu hành ngay từ nhỏ

Theo lời kể của ni sư Huệ Tâm, cuộc đời chân tu của sư cô Huệ Tánh là một hành trình dài đầy khắc khổ. Mặc dù thời gian bén duyên với đạo Phật không dài nhưng sư cô lại sớm giác ngộ và đắc đạo. “Có lẽ, chính cuộc đời chân tu ngộ đạo của sư cô cùng với hành trình hành thiện, học đạo không mệt mỏi của người đã tạo ra những điều đặc biệt và kỳ lạ. Điều đặc biệt ấy chính là 7 viên xá lợi mà người đã để lại cho đời sau khi viên tịch”.

Sư cô Huệ Tánh, tên thật là Nguyễn Thị Hương (SN 1962 tại xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trong một gia đình có truyền thống gia giáo. Ngay từ nhỏ, sư cô đã theo mẹ đến các tịnh xá ở gần nhà để đọc kinh và nghe thỉnh giảng đạo pháp. Cũng chính từ những ngày theo chân mẹ, sư cô Huệ Tánh đã thấu hiểu và sớm giác ngộ đạo Phật. Tuy nhiên, phải đến năm 1989 khi duyên lành đã chín, sư cô được sự chấp thuận của gia đình và tình nguyện phát tâm xuất gia tại Thiền viện Huệ Chiếu, huyện Tân Thành với pháp danh là Thích Nữ Huệ Tánh.

Theo ni sư Huệ Tâm, sau 18 năm tu hành tại chùa Thiền viện Huệ Chiếu, năm 2007 sư cô Huệ Tánh theo chân sư phụ của mình ra miền Bắc mở Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm tại Vân Đồn, Quảng Ninh. Trong những năm đầu xây dựng khó khăn, vất vả, sư cô Huệ Tánh cùng với sư phụ và các tăng ni, phật tử khác đã đem hết tâm lực của mình, không quản ngại khó khăn hết lòng phục sự cho việc xây dựng Tam Bảo.

Câu chuyện về cuộc đời tu hành khổ hạnh của sư cô Huệ Tánh cùng với 7 viên xá lợi kỳ diệu ở chùa Cái Bầu không còn là điều mới mẻ. Tuy nhiên, điều lạ kỳ là sư cô Huệ Tánh chưa phải là Thiền sư nhưng lại để lại xá lợi sau khi viên tịch là một điều khó lý giải. Nhưng Đại đức Thích Trường Xuân cho rằng, theo quan niệm nhà Phật, chỉ cần là nhà tu hành khi sống không làm khổ mình, khổ người, trạng thái của họ thanh thản, an lạc và vô sự mà đức Phật gọi là nhập “bất động tâm định. “Bất động tâm định” chính là một trong Tứ Diệu Đế tức là Niết Bàn… thì khi viên tịch thường sẽ để lại những dấu hiệu lạ.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬